Người cao huyết áp dùng sâm - lợi bất cập hại

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dung889, 29/6/16.

  1. dung889

    dung889 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    13/10/15
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Mua sâm phải biết cách lựa để chọn sâm đúng tuổi, dùng cũng phải có quy trình nếu không muốn có tác dụng phụ.

    Ngoài hình thức đẹp trong gói quà, nhân sâm còn là vị thuốc kỳ diệu giúp tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể, chống mỏi mệt, cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi, chống ung thư, chống lão hóa, tiểu đường. Nhưng mua cũng phải biết cách lựa để chọn sâm đúng tuổi, dùng cũng phải có quy trình nếu không muốn có tác dụng phụ.

    1) Bảo quản , sử dụng nhân sâm như thế nào?

    Mua sâm phải chọn những địa chỉ tin cậy để tránh mua phải hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng. Theo Viện Dược liệu (Bộ Y tế), sâm non thường củ nhỏ , không đủ 6 năm. Màu sắc củ non nhìn như củ cải. Sâm già phải là sâm củ to, từ 2 đến 3 củ/kg. Rửa củ sâm, nếu là sâm già thì dai, sâm non thì mủn ra.

    Theo Bác sĩ Lê Hùng, Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TP HCM, người tiêu dùng nên mua loại sâm sau khi nhập về có giấy kiểm định chất lượng để tránh mua phải nhân sâm rút dược chất, tút lại bằng cách mua tinh dầu nhân tạo về ướp.

    Anh Ngô Tiến Vũ (Công ty Cổ phần Tập đoàn Tacy, chuyên nhập khẩu sâm Hàn Quốc) cho biết, từ Hàn Quốc về Việt Nam sâm tươi thường đóng hộp nguyên củ, rễ , đất (có cả rong biển) nên rất tươi. Tuy nhiên cũng chỉ bảo quản được 7 đến 10 ngày trong tủ lạnh. Vì thế, loại sâm rẻ, có sẵn trong tủ lạnh đưa ra bán rất dễ là sâm Trung Quốc, hoặc sâm chất lượng không đảm bảo.

    Nhân sâm đựng trong hộp sắt hàn kín, dù ít nhưng vẫn có tình trạng hộp hở làm mốc sâm. Muốn nhân sâm không bị mốc mọt, có thể sấy hoặc rang khô ở 60 đến 80 độ (từ 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ cất, nhưng 15 đến 20 ngày phải kiểm tra. Nếu lắc lên mà tiếng kêu không giòn là phải thay chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm). Quên kiểm tra, thay chất hút ẩm là sâm sẽ hỏng.

    Bạn cũng có thể cắt sâm thành miếng nhỏ 1 đến 3 gam, bỏ vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín.v.v...Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại. Giữ kiểu này cả năm nhân sâm cũng không hỏng, không mốc, mọt, biến chất.

    Cũng theo anh Tiến, sâm ngâm rượu thường dùng sâm Hàn Quốc 6 tuổi, rễ phụ to mới là hàng tốt. Rượu ngâm sâm phải là rượu nếp trắng, có nồng độ cao, trong suốt, uống dịu, không đau đầu. Sâm sau khi phơi sấy, sao tẩm sẽ được ngâm rượu cùng với 1 số vị thuốc khác để dẫn chất kích thích cơ thể hữu hiệu. Rượu sâm ngâm 100 ngày là thơm , lên màu vàng óng. Uống thấy vị ngọt mát của sâm tươi.

    2) Những người không nên dùng nhân sâm

    Theo Bác sĩ Hùng cho biết: "Sau khi uống sâm không nên ăn củ cải, đồ biển. Theo Đông y cổ truyền, củ cải , đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm thì lại đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng"

    [​IMG]
    Người cao huyết áp dùng sâm - lợi bất cập hại

    Anh Ngô Tiến Vũ cho biết, dịp Tết thường không có sâm tươi, chỉ có sâm đã sơ chế, sấy khô. Cách dùng dễ nhất là thái lát, hấp 3 đến 5 gam/ngày rồi ăn. Chỉ ăn sâm khoảng 20 ngày rồi dừng 2 tuần rồi mới ăn tiếp. Nếu ai không sợ vị ngái thì có thể ngậm trực tiếp.

    Theo Bác sĩ Lê Hùng, dùng nhân sâm không đúng cách sẽ vô tác dụng, thậm chí không tốt cho cơ thể.

    - Bạn cần lưu ý khi dùng nhân sâm là không được dùng đồ kim loại để nấu (kim loại hòa tan với nhân sâm thành 1 loại độc dược, hoặc triệt tiêu chất bổ của nhân sâm). Không uống trà chung với nhân sâm vì trà sẽ vô hiệu hoá bổ dưỡng của nhân sâm (nếu muốn có thể uống 2 thứ cách nhau 2 đến 3 h). Đặc biệt chú ý là không nên cho nhân sâm là thuốc bổ mà dùng quá nhiều.

    - Bác sĩ Lê Hùng cho biết, người bị thường phong, cảm mạo, phát sốt, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài, viêm loét dạ dày cấp tính, xuất huyết.v.v... không nên dùng nhân sâm vì ảnh hưởng đến hiệu quả trị liệu, kéo dài , làm nặng bệnh tình.

    - Những người mắc bệnh gan mật cấp tính, giãn phế quản, bị lao, ho ra máu cũng không nên uống vì sâm có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm. Những người cao huyết ápvới các chứng: Đầu váng mắt mờ, mắt đỏ tai ù, nôn nóng hấp tấp, cuống cuồng, dễ nổi nóng, mạch huyền, đó là can dương lên cao, can hoả viêm tấy lên. Nhân sâm có thể làm nặng thêm triệu chứng can dương can hoả, người huyết áp cao nói chung không nên uống.

    - Thanh niên hay bị di tinh, bị xuất tinh sớm cũng không nên dùng vì sẽ nặng thêm. Những người có bệnh về hệ thống miễn dịch như: Mụn nhọt, Ban đỏ, Bệnh da cứng không nên dùng, Viêm khớp loại phong thấp

    - Phụ nữ ở thời kỳ mang thai cũng không dùng vì sẽ rất bất lợi cho thai nhi, có thể dẫn đến khó sinh. Trẻ dưới 14 tuổi cũng không nên dùng vì nhân sâm có thể thúc đẩy sự phát dục rất nhanh . Những trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 năm càng cần kỵ uống nhân sâm. Thanh niên cũng không nên uống nó nếu không có chỉ định của Thầy thuốc Đông y.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Người cao huyết áp dùng sâm - lợi bất cập hại

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN