Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mồng 5/5 như thế nào?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hienmeo93, 9/6/16.

 1. hienmeo93

  hienmeo93 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/5/16
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Tết Đoan Ngọ là ngày gì? cội nguồn, ý nghĩa của ngày Tết đoan ngọ như thế nào? vì sao lại gọi là ngày Tết đoan Ngọ?,... chắc hẳn là những câu hỏi nhiều người quan tâm.

  Tết đoan ngọ là ngày gì?

  Tết đoan ngọ rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Trung Quốc cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên và Việt Nam.

  Ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày Tếtđoan ngọ là Tết thịt côn trùng, là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

  nguồn gốc và ý nghĩa của Tết đoan ngọTết đoan ngọ bản chất là một phong tục lễ tết Á Đông và gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

  Truyền thuyết Tết đoan ngọ tại Việt Nam

  Vào một ngày sau vụ mùa, dân cày đang ăn mừng vì trúng mùa, nhưng sâu bọ năm ấy kéo dày, ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch.

  Người dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ quần chúng. # mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản gồm có bánh gio, trái cây, sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục.

  nhân dân làm theo, chỉ một lúc sau đó, côn trùng đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. nhân dân biết ơn định bái tạ thì ông lão đã đi đâu mất.

  Để hoài tưởng việc này, quần chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi là "Tết đoan Ngọ", vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

  Ý nghĩa Tết đoan ngọ

  Ở Việt Nam, Tết đoan ngọ được được coi là Tết diệt sâu bọ và thờ phụng tiên sư. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoàn Ngọ là "Tết làm thịt sâu bọ" vì trong thời đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ nảy sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

  Tết đoan ngọ cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum hiệp ấm êm.

  ngoài ra, ngày đoan ngọ là ngày dân chúng cúng lễ để đánh dấu một thời tiết mới, mừng sự tinh khiết, quang quẻ, song song để cầu bình an.

  Món ăn đặc biệt trong ngày Tết đoan ngọ

  Bánh tro đã trở nên món ăn truyền thống trong dịp Tết đoan ngọ ở Nam Trung Bộ và Miền Nam Việt Nam.


  Ở miền Bắc, ngày này các gia đình thường làm các món từ vịt, đặc biệt là tiết canh vịt.

  bên cạnh đó, rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong ngày Tết này.

  Nhiều người quan niệm rằng, ngày Tết đoan ngọ, đúng vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày 5/5 Âm lịch, khi ăn những món ăn trước hết trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

  XEM THÊM : ngày tốt, giờ tốt động thổ , Xem ngày mua xe

   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ mồng 5/5 như thế nào?Like và Share ủng hộ ITSEOVN