Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tambinh, 5/8/16.

 1. tambinh

  tambinh

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  11/11/15
  Bài viết:
  148
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất, chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại và đặc biệt sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra.

  Có nhiều giả thuyết giải thích sự thoái hoá sụn trong bệnh thoái hoá khớp gối nhưng chủ yếu là thuyết cơ học. Khi có sự quá tải cơ học làm thay đổi chuyển hoá của các tế bào sụn, hình thành một số men gây phá vỡ các chất căn bản của sụn. Biểu hiện đầu tiên là những mảnh gãy nhỏ sau đó gây thoái hoá và mất dần sụn khớp, biến đổi cấu trúc của khớp. Hiện nay người bị thoái hóa khớp gối được chia làm hai nhóm:

  - Nhóm 1: thoái hóa khớp gối nguyên phát. Đây là nguyên nhân hay gặp ở những người tuổi cao. Tuổi càng cao thì hiện tượng lão hóa các cơ quan càng mạnh, trong đó có khớp gối. Có nhiều yếu tố thuận lợi gặp ở người cao tuổi bị thoái hóa khớp gối như: tình trạng béo phì, di truyền, có chấn thương nhẹ...

  - Nhóm 2: Thoái hóa khớp gối do rối loạn chuyển hóa, chấn thương và bất thường về giải phẫu hay còn gọi thoái hóa khớp gối thứ phát. Ngoài ra, người ta cũng nhắc đến nguyên nhân tự miễn cũng có vai trò nào đó trong thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi. Người ta cho rằng, người trên 40 tuổi hay gặp thoái hóa khớp gối có lẽ ở chừng mực nào đó có liên quan đến yếu tố tự miễn, cũng giống như trong viêm đa khớp dạng thấp.

  Thanh Tâm
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN