Nhà đầu tư cao ốc văn phòng cho thuê vừa làm vừa lo

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tampdmsoft, 27/5/15.

 1. tampdmsoft

  tampdmsoft

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Thông qua dự luật 2015, Các quy định liên quan đến lĩnh vực bất động sản vừa được sửa đổi, bổ sung và sắp có hiệu lực trong thời gian tới khiến cho giới đầu tư nhà đất đang tỏ ra khá bức xúc, bởi những quy định mới đã không tháo gỡ được nút thắt cũ mà nhà đầu tự hiện đang gặp phải mà lại còn tạo thêm sức ép lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Trong khi đó, Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 7/2014 cùng hàng loạt nghị định và thông tư mới vẫn chưa thấy có thay đổi tích cực gì nhiều so với quy định trước đây.

  Thực tế cũng cho thấy, giá cho thuê văn phòng quận bình thạnh qua từng năm đều có xu hướng tăng nên số tiền giao dịch bất động sản cũng ngày một lớn dần. Tại Tp.HCM, UBND Thành phố cũng ban hành Quyết định về bảng giá cho thuê văn phòng năm 2015 với mức tăng bình quân cao xấp xỉ 2 lần so với năm 2014 vừa qua.

  [​IMG]
  Giá cho thuê văn phòng tăng cũng có nghĩa là khi thực hiện các thủ tục xin hợp pháp hóa quyền sở hữu các dự án cao ốc cho thuê, các doanh nghiệp sẽ phải nộp tiền sử dụng cho thuê văn phòng cao hơn trước. Do đó, theo những người trong ngành, việc gia tăng tiền bất động sản có thể khiến các hộ gia đình, do không đủ khả năng tài chính, đành tặc lưỡi giao dịch bằng giấy tay, dẫn đến việc phát sinh thị trường ngầm, làm giảm tính minh bạch vốn đang rất cần phải giữ gìn của thị trường bất động sản

  Phía nhà đầu tư, do việc huy động vốn sử dụng cho thuê văn phòng hiện vẫn đang là một “ẩn số” nên nhà đầu tư không thể lường trước số tiền mình phải chi ra là bao nhiêu. Phần lớn nhà đầu tư góp ý đề xuất nên bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất”, thay vào đó là sắc thuế sử dụng cao ốc ở với thuế suất từ 8-14% bảng giá văn phòng cho thuê hạng A. Cách làm này vừa minh bạch lại dễ tính toán, đồng thời loại trừ được cơ chế xin - cho. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tránh được việc phải nộp một khoản tiền sử dụng cao ốc cho thuê văn phòng quá lớn trong lần đầu, trong khi phía nhà nước thì có thể duy trì nguồn thu lâu dài.

  Luật Đầu tư 2014 có những điều kiện ràng buộc chủ đầu tư, chẳng hạn như họ phải ký quỹ để bảo đảm việc triển khai dự án, tỷ lệ ký quỹ chiếm từ 1-3% vốn đầu tư của dự án định triển khai. Khoản ký quỹ này sau đó sẽ được hoàn trả lại cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án. Việc thực thi luật chi tiết như thế nào thì hiện các cơ quan chức năng cũng mới chỉ đang xây dựng.

  Như vậy, việc xác định mức ký quỹ như trên sẽ chỉ phù hợp khi nhà đầu tư thực hiện một công trình hoặc một cụm công trình, chẳng hạn như chung cư, cao ốc, khách sạn... Ngược lại, quy định sẽ bất hợp lý nếu nhà đầu tư phát triển các dự án cao ốc văn phòng có quy mô lớn với tư cách là nhà đầu đầu tư cấp một, vì sau khi đầu tư hạ tầng thì dự án sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cấp hai...

  Trong Luật Kinh doanh BĐS 2014 có quy định rằng chủ đầu tư dự án “không được ủy quyền cho bên thứ 3 tham gia hợp tác liên kết góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê”. Chính điều này đã gây khó khăn cho phần lớn nhà đầu tư bất động sản trong thời gian vừa qua.

  ATA Real cũng nhận định rằng, việc chuyển nhượng dự án cao ốc cho thue van phong quan 10 là hoạt động kinh doanh bình thường trong cả quá trình đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản. Vì thế, nhà nước cũng nên cho phép các nhà đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ dự án hay một phần nhỏ của dự án cao ốc ngay sau khi chủ đầu tư đã thực hiện xong khâu giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án xây dựng cao ốc văn phòng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nhà đầu tư cao ốc văn phòng cho thuê vừa làm vừa loLike và Share ủng hộ ITSEOVN