Những điều cần biết về đồ thờ cúng bằng đồng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi anhnguyet, 1/12/15.

 1. anhnguyet

  anhnguyet Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  16/9/15
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Đồ thờ cúng hiện nay khá đa dạng trên thị trường, đã có rất nhiều cơ sở sản xuất đồ thờ cúng nhằm đáp ứng nhu cầu này. Đồ thờ cúng bằng đồng vẫn luôn chiếm ưu thế hơn hết. Hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu loại đồ thờ này.
  Lưu ý nữa khi chọn mua đồ đồng đó chính là quý khách cần cân nhắc 2 yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật. Về mỹ thuật đây là yếu tố duy mỹ, thuộc cảm nhận riêng của từng người do vậy cũng không áp đặt được. Tuy nhiên nhìn chung các sản phẩm thờ cúng bằng đồng cần có những tiêu chuẩn sau: có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn phù hợp với không gian thờ cúng, đồng thời phải tạo sự hài hòa về kích thước, bố cục, tùy vào từng sản phẩm thờ cúng khác nhau mà món đồ đồng cần khắc họa rõ nét về đặc điểm chính của món đồ đồng thời tạo được sự chân thật, tinh tế trong tay nghề. Đồng thời đồ thờ cúng bằng đồng cần phải có hồn mới được gọi là thành phẩm hoàn chỉnh.
  Đồ đồng có độ bền cao, màu sắc đẹp đã được cha ông ta sử dụng từ rất lâu đời. Và theo kiến thức phong thủy, thì trên bàn thờ gia tiên nên kết hợp 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tạo sự hài hòa.
  [​IMG]
  Một sản phẩm đồ thờ bằng đồng hay bằng bất kỳ chất liệu nào cũng cần phải đảm bảo 2 yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật. Về mỹ thuật thì phụ thuộc và cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của từng người, có người thích chi tiết của sản phẩm phải cứng cáp, mạnh mẽ song có người lại thích mềm mại, bay bổng tuy nhiên cũng cần phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định, sản phẩm là hữu hình, có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn theo trường phái cụ thể do đó bộ sản phẩm phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật phải thể hiện được ( ví dụ đúc đỉnh thì nghê phải ra nghê chứ không thể nghê thành sư tử được, đúc chuông thì phải biết lấy tiêng làm sao cho chuông ngân vang và rung, đúc tượng thì phải tuân thủ về tỷ lệ khuân mặt và kích thước vai, chân, tay, thân hình), các đường nét phải mạch lạc rõ nét ( ví dụ: làm hạc thờ thì lông, cánh phải rõ ràng đường nét, tách rời khối, chứ không thể bết khối như con hạc vừa đi đằm bùn về ) ... Những yếu tố đó được nghệ nhân gọi là cái hồn của sản phẩm. Sản phẩm đẹp là phải có hồn.
  Đã có khá nhiều sản phẩm nên việc lựa chọn không hề dễ đối với người tiêu dùng hiện nay.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những điều cần biết về đồ thờ cúng bằng đồngLike và Share ủng hộ ITSEOVN