Những điều cần biết về thiết bị lưu điện (UPS)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi digitech1213, 25/6/15.

 1. digitech1213

  digitech1213 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  18/6/15
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  UPS (Uninterruptible Power Supply) còn được biết đến với cái tên bộ lưu điện có thể cung cấp năng lượng điện trong một thời gian nhất định tương đương với công suất của nó nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi nguồn điện lưới gặp sự cố. Bài viết giới thiệu với bạn đọc khái niệm, cơ chế hoạt động của hai dòng sản phẩm UPS Offline và Online nhằm giúp bạn đọc có sự lựa chọn phù hợp.

  Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện


  Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện UPS dùng điện một chiều của ắc quy biến đổi sang dòng điện xoay chiều phù phù hợp với các thiết bị điện sử dụng hàng ngày như máy tính, server, hệ thống datacenter... Với chức năng chính của bộ lưu điện UPS là làm nguồn điện dự phòng thì một số bộ lưu điện còn có thêm chức năng như tự động ổn áp, ổn tần, chống sung, chống sét lan truyền, lọc nhiễu.

  Phân loại UPS


  Dựa trên nguyên tắc hoạt động, bộ lưu điện UPS APC được chia thành 2 dòng sản phẩm chính là dòng Offline và dòng Online. Dòng UPS Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng gần sin, dòng Online với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion), cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn. Bên cạnh đó, dòng UPS Offline cũng phân thành 2 nhánh là Offline tiêu chuẩn và Offline cải tiến với công nghệ Line Interactive.

  UPS Offline


  UPS Offline tiêu chuẩn là dòng sản phẩm thông dụng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì có giá rẻ hơn so với UPS Offline sủe dụng công nghệ Line Interactive. UPS Offline hoạt động dựa trên nguyên tắc đưa điện lứoi đầu vào qua công tắc chuyển mạch trước khi cung cấp cho phụ tải sử dụng. Lúc này bộ sạc sẽ có tác dụng nạp điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới chập chờn, hoặc mất điện lúc này UPS sẽ tự động chuyển mạch và dùng ắc quy cung cấp điện cho phụ tải để duy trì hoạt động.

  Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline

  Với công nghệ Line Interactive của UPS Offline hoạt động cũng tương tự như UPS Offline nhưng có thêm mạch ổn áp với mục đích điều chỉnh điện áp đầu ra luôn ổn định. Trường hợp điện áp của điện lưới chập chờn UPS công nghệ Line Interactive sẽ tự động chuyển mạch sang chế độ khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo ổn định theo yêu cầu.

  Với chức năng như vậy UPS Offline chỉ dùng để sử dụng cho thiết bị văn phòng máy tính, cửa cuốn… Thời gian chuyển mạch chậm khoảng 10ms không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy. Và với UPS Offline không có tính năng ổn áp.

  UPS Online


  Để khắc phục các nhược điểm của dòng UPS Offline người ta đã chế tạo ra dòng UPS Online điện áp đầu vào luôn được ổn định trước khi cấp cho phụ tải. Nguồn điện lưới được biết đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu. Bộ nghịch lưu sẽ biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều phù hợp với dòng điện mà phụ tải sử dụng. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho thiết bị sử dụng ngay cả khi điện lưới sảy ra sự cố.


  Dòng UPS Online được thiết kế với công suất lớn, người dùng có thể dùng ắc quy để tăng thời gian lưu điện ngoài các thiết bị văn phòng thì UPS Online có thể sử dụng cho hệ thống server, data center và cả các thiết bị như quạt, máy bơm…

  Vậy bạn nên chọn loại UPS nào?

  Với các tiêu chí, chức năng trên thì tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn nên cân nhắc chọn dòng UPS Offline hay Online. Ví dụ với các thiết bị văn phòng như máy tính, hoặc các thiết bị dùng cho gia đình thì nên chọn mua loại UPS Offline chi phí giá thành rẻ. Còn với các hệ thống máy chủ hoặc với các trung tâm dữ liệu sẽ chọn UPS Online.

  Việc lựa chọn cho mình một chiếc UPS không khó nhưng có thể các bạn đọc bài này chưa hiểu, thiếu thông tin về sản phẩm hoặc chưa được tư vấn chính xác. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật của chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực UPS chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và tiết kiệm chi phí nhất.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những điều cần biết về thiết bị lưu điện (UPS)

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15


Like và Share ủng hộ ITSEOVN