Những kinh nghiệm trồng rau tại nhà siêu hay

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi kerausach, 27/2/16.

 1. kerausach

  kerausach Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17/11/15
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trồng rau tại nhà đang trở thành xu thế mới của người dân thành thị, do rau xanh bán ngoài thị trường không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và nhu cầu rau an toàn trở thành vấn đề thiết yếu cho mỗi gia đình.[​IMG]
  Tham khảo bài viết: Cách trồng rau trong thùng xốp
  a
  Để bắt đầu làm với việc trồng rau tại nhà, mọi người đều có cách để tìm hiểu thông tin kỹ thuật, nhưng đa số mọi người thường haytìm hiểu thông qua mạng internet hay đi học các khóa học trồng rau tại nhà.

  Để thành công khi trồng rau sạch tại nhà, ngoài việc bỏ chi phí ban đầu mua dụng cụ vật tư thì chắn chắc các bạn sẽ gặp những trục trặc nhỏ như gieo hạt lâu phát triển, tưới nước quá nhiều làm rau bị ngập úng, rau bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng,…nhưng đó chỉ là kinh nghiệm sẽ giúp các bạn thành công hơn ở lần trồng tiếp theo, miễn là chúng ta đừng bỏ cuộc hay nản chí.

  Sau đây là kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà chúng tôi chia sẻ với các bạn
  1. Cần phải ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo vào chậu đất

  Để giúp hạt giống rau đủ độ để ẩm nẩy mầm thì công đoạn ngâm hạt là rất cần trong thời gian từ 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ẩm thời gian từ 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nứt vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất.

  2. Chọn đất trồng rau phù hợp vừa sạch và an toàn cho sức khỏe
  Nhiều khi người trồng rau chỉ mua hạt giống và tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau.Thật ra đất đã dùng qua nhiều ngày thường bị chai cứng,ít chất dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác rau là loài cây có bộ rễ dưới lớp mặt từ 5-12 cm, nếu đất không giữ ẩm được thì rau rất khó phát triển, cây rau cũng sẽ lên nhưng hay bị còi cọc lá bé dần.

  Đối với trường hợp trồng rau không dùng phân vô cơ như NPK, Lân, DAP, Urê…thì rau cũng sẽ chậm lớn, lá có hiện tượng lá nhạt màu do thiếu dinh dưỡng, nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng và phân trùn quế.

  3. Xem lại quan điểm dùng phân hóa học thì rau trồng tại nhà không an toàn

  Nếu người trồng rau bán trên thị trường thì họ lạm dụng quá nhiều phân hóa học để rau mau lớn cho nhiều nhánh lá miễn là bán nhiều tiền không cần quan tâm đến liều lượng và thời gian cách ly trước khi thu hái theo yêu cầu.

  Còn khi trồng rau tại nhà chúng ta đã khống chế liều lượng dưới ngưỡng nguy hiểm và thời gian cách ly do chính mình điều chỉnh thì khi thu hoạch rau tại nhà vẫn đảm bảo là sạch và an toàn.

  Do các loại phân hóa học như urê, lân, dap…có giá thành rẻ khá dễ tìm, lại dễ sử dụng, tốt nhất các bạn nên pha loãng vào nước sạch tưới cho rau.

  Vì vậy đề nghị các bạn xem lại cách sử dụng và không dùng phân hóa học khi trồng rau tại nhà.

  4.Sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hái

  Về lý thuyết thì đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do còn để lại một phần rễ rau vụ trước sót lại sẽ là mầm bệnh để lại cho lứa trồng rau lần sau.

  Để có thể tái sử dụng đất sau khi thu háichúng ta nên nhặt hết lá rễ thừa còn xót phía dưới, xong đem trải mỏng phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất và chất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ phân và dinh dưỡng như sau 1:1 rồi đem trồnglại một vụ rau mới.

  5. Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa bão kéo dài

  Rau trồng tại nhà tiêu thụ nước rất cao, nếu mùa nắng gắt thì phải tưới 2 lần / ngày, trường hợp rau còn nhỏ hay khi vừa mới chuyển sang chậu thì cần giảm bớt ánh nắng gắt giữa trưa để giúp rau không bị héo lá.

  Khi mưa bão kéo dài, thời tiết trở lạnh đột ngột thì rau rất dễ nhiễm bệnh do nước mưa làm dập lá rau, hay nước dư lại dẫn đến làm thối rễ rau. Nên có biện pháp che không cho nước mưa rơi thẳng xuống chậu rau, có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng để tăng đề kháng cho rau trồng.

  Tham khảo bài viết: trồng rau thủy canh tại nhà
  6.Chú ý khi cắt thu hoạch rau

  Với loại rau có thể thu hoạch nhiều được nhiều như các loại rau mồng tơi, rau muống, ….khi cắt rau nên dùng dao hoặc kéo sắc cắt rau không làm dập thân nhánh rau thì cây rau sẽ cho lại nhánh mới.

  Nếu trồng các loại rau cải nên nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần, các cây rau cải còn lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị tranh chất dinh dưỡng.

  Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hái chúng ta nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ để rau trồng mau mọc thêm lá mới.


  Tham khảo sản phẩm: kệ trồng rau thủy canh
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Những kinh nghiệm trồng rau tại nhà siêu hayLike và Share ủng hộ ITSEOVN