Những món ăn ngày tết tốt cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi phongkhamtbd, 3/2/16.

  1. phongkhamtbd

    phongkhamtbd Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    7/12/15
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    4 món ăn truyền thống thấp cho sức khỏe

    Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa tậu các món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, mang đa dạng vị khí.

    Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa tìm những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, mang lợi cho sức khỏe, với đa dạng vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.

    Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm cho bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay mang sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn phải rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi. Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ khiến huyết nhiệt có thể khiến đau đầu, nâng cao huyết áp. Vị mặn (muối) mang tỷ trọng nặng buộc phải đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa các chất độc ra khỏi cơ thể. Tinh dầu, mùi thơm giúp cho cơ thể phát tán để lưu thông khí huyết, đào thải các chất không nhu yếu ra bên cạnh theo đường hô hấp và mồ hôi… để cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cho người luôn khỏe mạnh. do đó mà những món ăn ngày Tết không thể thiếu các chất mang tác dụng bổ dưỡng, điều hòa âm dương khí huyết trong cơ thể để khỏe mạnh, ví như:

    >>>Xem thêm : khí hư lẫn máu
    >>>Xem thêm : khí hư màu nâu không mùi
    >>>Xem thêm : khí hư màu xanh

    Dưa hành ngày Tết: hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng, với tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm cho lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng khiến ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. với tác dụng làm giảm đau các khớp lúc bị nhiễm lạnh. Cho phải các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi có dưa hành” để ăn trong những ngày Tết là sở hữu loại lẽ ấy.

    Măng ninh có chân giò: Đông y gọi măng là “Trúc duẩn”, vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc sở hữu tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho phổ biến đờm, nó còn với chất xơ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa. Chân giò lợn, Đông y gọi là “Trư đề” sở hữu tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị đơn độc. Hai món đấy ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.

    Vịt tần với thuốc Bắc: thường gọi “Gia ác lục vị”(gia ác là thịt vịt, lục vị là sáu vị thuốc bắc - con số sáu người ta cho rằng là con số phát lộc). Món ăn này nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ mang tục ngày Tết không thể thiếu món hầm vịt sở hữu thuốc Bắc như: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ (đại táo), ý dĩ (đảng sâm bổ khí, kỷ tử bổ thận, liên nhục hoài sơn vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị, ý dĩ, đại táo vừa bổ tỳ vị vừa điều hòa tỳ vị làm món ăn tăng thêm tác dụng bổ dưỡng). Món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng là món ăn bổ dưỡng, lại với lộc đầu năm vào cho gia đình và cho mỗi người. Ở miền Nam Trung bộ, những ngày đầu xuân, giả dụ ai được ăn món này xem như là 1 sự may mắn.

    Bánh chưng: là món ko thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Trong thuyết âm dương ngũ hành, mùa xuân thuộc can (gan) thuộc mộc, thuộc tương sinh, ưa màu xanh, làm cho hai con mắt trong sáng. Trong Đông y, mắt là tinh hoa của gan, mùa xuân còn làm con người gân cốt mạnh hơn. Trong bánh chưng thường sở hữu gạo nếp mà Đông y gọi là Đạo mễ, Nhu mễ hay Dự mễ mang vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, sở hữu tác dụng ích thận khí, bổ gan, khiến gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và khiến mạnh gân cốt; Đông y gọi đậu xanh là Lục đậu có vị ngọt, tính mát, mang tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được những độc chất trong thức ăn. Đông y gọi thịt lợn là Trư nhục, mang vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu; Đông y gọi hạt tiêu là hồ tiêu, vị cay tính đại ôn, mang tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, ăn vào không tiêu hóa. mọi được gói trong lá dong màu xanh. Chữ dong mang rộng rãi nghĩa nhưng với một ý nghĩa là trong xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu, được các cây cổ thụ che chở buộc phải bốn mùa trong xanh, tươi rẻ sống năm này qua năm khác, ko bao giờ bị tàn héo. đấy là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng mà bao lâu nay chúng ta ăn khen ngon nhưng chưa hiểu hết vai trò và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Những món ăn ngày tết tốt cho sức khỏe

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN