Những món ngon từ sen đầu hạ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 19/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    191
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    [​IMG]

    những bông sen hồng, trắng ngát hương mùa hè không chỉ đẹp mà còn mang lại đa dạng món ăn ngon, mát bổ vào hè như chè sen, gỏi ngó sen.

    Dịu mát, tinh tế là những gì mà món quà từ sen đem lại mỗi dịp hè về.

    Trà sen

    Trà sen có thể được coi là đặc sản khiến trong khoảng sen mùa hạ. Để ướp trà, hoa senợc hái trước khi bình minh khi còn đẫm sương đêm, chỉ các bông lớn, màu hồng tươi mới được chọn. trước nhất, người ta tách lấy những "hạt gạo" màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng của sen. 1 cân trà phải tiêu dùng ít nhất một.000 bông sen để ướp. Cứ một lớp trà sẽ được rải xen kẽ một lớp gạo, sau cùng là 1 lớp giấy bản. Mỗi lần ướt là một lần sấy, cứ như vậy 5-7 lần liên tục. http://lozi.vn/trangmeobabeboo/20-quan-thit-nuong-han-quoc-phai-an-ngay-trong-nhung-ngay-mua-lanh-1448425431 Nhờ vậy mà vòi hoa sen quyện chặt trong từng cánh chè thơm.

    [​IMG]
    Thưởng sen sáng sớm giữa Hồ Tây Hà Nội. Ảnh: Lê Bích

    bên cạnh đó, bí quyết thưởng trà mới là loại tinh túy và đẹp nhất của trà sen. bởi thế cứ vào mùa hè, các đầm sen ven Hồ Tây, Hà Nội lại rộn ràng khách đến chụp ảnh, ngắm sen và thưởng trà hóng gió. Mỗi ấm trà sen có giá trong khoảng 30.000 đến 50.000 đồng tùy loại và tùy đầm. Nước trà trong, vòi hoa sen thoang thoảng khiến cho bầu không khí nóng nực ngày hè trở nên dịu mát hơn.

    Chè sen long nhãn

    Là món chế biến từ hạt của cây sen tác dụng dưỡng tâm an thần và giải nhiệt, chè sen trở nên món ăn mê say trong những ngày hè. Tùy vào sở thích và đặc thù vùng miền mà mỗi nơi với cách thức chế biến riêng như chè sen nha đam, chè sen khoai tím, chè sen nấm tuyết, chè sen đậu đỏ... Nhưng ngon và phổ quát nhất có lẽ là chè sen long nhãn.

    [​IMG]
    Chè sen nhãn lồng mát bổ mùa hè. Ảnh: ngoisao

    Để khiến món ăn này, hạt sen tươi phải được lột vỏ lụa, bỏ tim, rồi nấu trên lửa nhỏ cho mềm. Sau khi đun nước con đường lại tiếp tục cho hạt sen vào nấu nhỏ lửa cho thấm. Sau Đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong giết nhãn đã tách hạt, đun lại nước sen và thả vào nồi. thuần tuý là thế nên chè sen sở hữu thể tự nấu tại nhà. Ở Hà Nội, 1 số quán chè trên đường Hàng Cân, Tô Hiến Thành mùa này cũng đã khởi đầu bán chè sen. giả dụ có dịp tới Huế, bạn cũng nên thử chè sen hồ Tịnh Tâm nằm phía đông bắc Hoàng Thành.

    Mứt sen

    chẳng phải đợi tới hè để được thưởng thức mứt sen bởi đây là món ăn chơi, đặc trưng là trong ngày Tết được khiến cho trong khoảng hạt sen khô. giai đoạn khiến cho mứt sen khá cầu kỳ bởi ko chỉ ngâm, luộc, hạt sen khô còn được ninh tới lúc chín bở nhưng vẫn đảm bảo còn nguyên hạt, không bị vỡ nát rồi ngâm vào nước lã và vớt ra để ráo. Sau ngừng thi côngĐây ướp sen với tuyến phố theo tỷ lệ 1:1 tới khi đường tan hết. tiếp tục chắt nước các con phố vừa ướp và đun nhỏ lửa tới khi sánh lại thì trút hạt sen vào, đảo đều tay tới lúc thấy đường bám trắng loanh quanh hạt sen là được.

    [​IMG]
    Mứt sen, món quà của người Hà Nội. Ảnh: hivietnam

    phổ biến vị khách phương Nam lúc tới Hà Nội thường ghẹ Hàng các con phố, Hàng Điếu tìm mứt sen khiến cho quà tặng. Bởi không chỉ ngon, mỗi hạt mứt còn tựa như các viên ngọc trắng tập trung tinh hoa của ẩm thực Hà Thành. Đằng sau vị ngọt của lớp con đường bao bọc là vị bùi thanh mát của hạt sen, nhấp thêm ngụm trà thơm sẽ khiến người ta thêm yêu hè Hà Nội.

    Cơm hấp lá sen

    với vẻ ngoài như 1 bông sen bung nở, bên trong cơm đượm hương hoa, đây thật sự là món ăn khó từ khước lúc du khách tới mang những quán ăn chay ở Huế. Để làm cho được 1 "bông sen" ngon và đẹp mắt, đòi hỏi "nhụy" phải phần lớn thành phần gồm cơm, hạt sen, cà rốt, tai nấm đông cô, củ cải, cà rốt, đậu phụ... Sau khi sơ chế và nêm nếm gia vị, hầu hết được bọc trong lá sen và đem đi hấp cách thủy để giữ được hương thơm và màu sắc trùng hợp.

    [​IMG]
    Cơm hấp lá sen tinh tế - món ăn chay xứ Huế. Ảnh: Orivy

    lúc thưởng thức, người ăn sử dụng dao nhọn rạch dọc sống của ngọn lá để tạo hình khum tròn đẹp mắt và hương thơm lan tỏa. Vị dẻo của cơm, ngọt bùi của các chiếc hạt và rau, củ, quả thấm đẫm hương sen làm cho người ăn 1 lần sẽ nhớ mãi không nguôi. có nhẽ chỉ lúc hè về, sen nở, du khách tới Huế mới có dịp thưởng thức đúng điệu món ăn thanh tao nhưng rất cầu kỳ này.

    Nộm ngó sen

    Nộm ngó sen là món ngon rất phù hợp trong mùa hè nhờ vị chua ngọt thanh mát. Thành phần cốt yếu của món nộm này là ngó sen, tức thân rễ của cây sen. Do mọc từ bùn đất nên ngó sen cần được rửa kỹ, xé đôi, cắt khúc và ngâm giấm, muối, tuyến đường cho giòn và bớt chất chua, rồi vắt sơ.

    [​IMG]
    Nộm ngó sen. Ảnh: Cún Khang

    Tùy vào sở thích mà ngó sen được kết hợp có phổ biến nguyên liệu khác nhau, tạo nên những vị ngon biệt lập cho từng món như nộm ngó sen tôm làm thịt hay ngó sen tai lợn... cách thức của món ăn này nằm ở nước trộn nộm làm cho từ mắm, giấm, chanh, ớt, tỏi... gia giảm sao cho vừa khẩu vị. Vào mùa sen, phần đông những nhà hàng đều dùng cho nộm ngó sen cho du khách. Bạn mang thể ăn kèm có các món xào, nướng khác cho đỡ ngán và dễ ăn hơn.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Những món ngon từ sen đầu hạ

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN