những nguyên tắc hoạt động tổng quát của dòng máy cắt Plasma cnc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 26/5/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Để giải thích một số phụ kiện máy cắt plasma cnc làm việc như thế nào , mọi người chúng ta cần trả lời câu hỏi Plasma là gì?

  Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) do vậy trong bốn loại vật chất , plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ. Vấn đề thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác thông qua nhiệm vụ của nhiệt. Trạng thái là 1 từ nói lên đặc trưng của hệ đang được khảo sát.

  [​IMG]

  1 hệ có trạng thái xác định khi một số biến số xác định các đại lượng của hệ được biết 1 cách chính xác như nhiệt độ cao , thể tích, áp suất, khối lượng riêng... một số đại lượng này được gọi là biến số trạng thái của hệ. Trạng thái của hệ sẽ thay đổi nếu ít nhất có 1 trong các biến số trạng thái thay đổi.ví dụ như do ảnh hưởng của nhiệt là hơi nóng ảnh hưởng lên nước đá sẽ tan ra & trở thành chất lỏng & nếu tiếp tục tác động nhiệt lên chất lỏng này thì sẽ có hiện tượng bốc hơi. Bây giờ nếu tiếp tục tăng nhiệt thêm lần nữa, hơi nước sẽ trở thành oxy hóa & dẫn điện. Hiện tượng đó tạo thành Plasma.

  [​IMG]

  “Plasma là tổ hợp một số hạt tích điện gồm có số lượng tương đương các ion dương & một số điện tử & có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện đảm bảo ”. Sự ion hóa khí sản xinh ra các điện tử tự do & các ion dương giữa những nguyên tử khí. Khi điều này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện.


  [​IMG]

  Sự cắt bằng quang plasma khởi đầu khi một số khí như oxy và nitơ hoặc một số chất khí khác thông qua lỗ nhỏ trong đầu phun plasma. 1 hồ quang điện được tạo ra từ nguồn cung cấp điện bên ngoài tiếp đó được vào nguồn khí gas với lực áp lớn được gọi “động cơ phản lực Plasma”. Nó có thể lên đến nhiệt độ 40,000° F đi xuyên qua nhanh những mảng & thổi đi các kim loại bị nóng chảy.

  những thiết bị của hệ thống Plasma:

  Nguồn cung cấp điện cho Plasma chuyển đổi dòng xoay chiều 1 pha hoặc ba pha và dòng điện 1 chiều DC từ 200 đến 400VDC. dòng điện áp 1 chiều DC có trách nhiệm duy trì hồ quang điện trong suốt tiến trình cắt. đồng thời nó thường cũng điều chỉnh dòng điện đầu ra dựa vào đòi hỏi của loại vật liệu và độ dày của vật liệu đã được giải quyết . Máy cắt Plasma cnc được dùng thường khá hiệu quả để để cắt những tấm kim loại có độ cứng cao (kể cả thép đen) và có chiều dày trên 10mm.

  Phần lớn những hệ thống cắt Plasma cnc hiện thời điểm này có thể chia thành hai loại :

  • Máy cắt plasma mua tự động: Máy cắt CNC mua/bán tự động là 1 loại máy cắt không được điều khiển bằng máy tính công nghệ cao mà nó được điều chỉnh chủ yếu là bằng tay cầm thủ công.
  • Máy cắt plasma CNC tự động:Máy cắt plasma CNC tự động hay còn gọi là máy CNC là 1 kiểu máy dùng công nghệ điều chỉnh bằng máy tính (PC-base CNC Control software) là công nghệ mới nhất có trên những máy cắt Plasma cnc tiên tiến . Đem đến cho khách hàng sự tiện lợi và dể sử dụng .
  Hệ thống plasma thường thường dùng một luồng khi như là khí plasma, & hình dạng của hồ quang plasma là cơ bản được xác định bởi các lỗ của những đầu phun. cường độ dòng điện tương đối chính xác của loại hồ quang plasma là 12-20K amps. những hệ thống cầm tay thường sử dụng hệ thống cắt plasma mua/bán tự động và chấp nhận mức sai số cho phép .

  Hệ thống máy cắt plasma CNC tự động có tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, Đặc biệt khi có trợ giúp của dòng máy vi tính, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy. Hệ thống được cấu tạo phức tạp hơn với tốc độ cắt chính xác hơn. Nó có tốc Độ chính xác có thể lên đến 40-50K A/in2. Nhiều loại khí như oxy, nitơ, và / argon hỗn hợp hydro / nitơ được sử dụng như là Plasma cho kết quả tối ưu hơn những vật liệu dẫn điện khác.

  hoạt động cầm tay

  Trong hệ thống Plasma cầm tay hay còn hệ thống plasma mua tự động có các điện cực và đầu phun tiếp xúc một số phần khác trong khi đèn Plasma ở trạng thái OFF. Khi hệ thống Plasma đầu tiên kích hoạt, điện áp sẽ sản xinh ra một điện áp DC đi qua & khởi động đầu phun Plasma.

  Hệ thống Plasma với độ cắt chính xác:  [​IMG]

  • nguồn điện này có khả năng đo từ điện cực (electrode) đến vòi phun (Nozzle). lưu ý rằng vòi phun được nối đến dương cực của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay(gọi là Pilot arc relay), trong khi vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương .


  [​IMG]  • dòng khí đi qua vòi phun và thoát ra phía ngoài . Không có tia hồ quang ở thời điểm này , cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là dòng điện áp hở mạch)
  [​IMG]

  • Tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực & vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài . nguồn năng lượng chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí giúp cho nó bị oxy hóa & trở nên dẫn điện.


  [​IMG]

  • dòng khí dẫn điện này tạo ra đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun, & kết quả cuối cùng là hồ quang plasma được tạo ra .
  [​IMG]

  • nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm tan chảy kim loại, cắt qua qua tấm phôi & dòng khí với vận tốc cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ bên dưới của đường cắt.
  [​IMG]
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  những nguyên tắc hoạt động tổng quát của dòng máy cắt Plasma cnc

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN