Nội soi dạ dày và những điều bạn nên để sẵn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi havan199x, 6/3/16.

 1. havan199x

  havan199x Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/7/15
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nội soi bao tử – thực quản là một trong những thủ pháp phổ quát được vận dụng để chẩn đoán các bệnh lý bao tử. Trước khi tiến hành nội soi Người đau yếu cần chẩn bị kỹ lưỡng cả về sức khỏe và tinh thần. Nhưng điều này không phải Tiếng tăm tốt. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều cần chẩn bị trước và sau khi nội soi.

  [​IMG]
  Nội soi bao tử – thực quản là gì ?
  Khi thực hiện nội soi , các bác sỹ sẽ dùng một ống soi mềm , đường kính tầm 1cm luồn vào dạ dày – thực quản qua đường miệng. Thông quá các hình ảnh thu được từ ống soi , các bác sỹ có thể chẩn đoán các bệnh lý dạ dày và có thủ pháp chữa trị thích hợp.
  Trong nội soi bao tử – thực quản có 02 biện pháp chính đó là nội soi bất tỉnh nhân sự và nội soi không gây mê. Nội soi bao tử – thực quản không bất tỉnh nhân sự thường đem lại cho bệnh nhân cảm giác đớn đau khi ống soi được đưa vào & rút ra kèm thêm đó là cảm giác nhấm nhẵng , buồn nôn khi có vật thể lạ luồn vào người. Chính vì thế , nội soi không đau , không nhấm nhẵng là một vấn đề mà đa số người nội soi quan tâm.Nội soi dạ dày- thực quản gây mêNội soi dạ dày – thực quản gây mê là phương pháp nội soi có kèm theo thuốc mê nhằm làm mất cảm giác đớn đau và khó chịu ở bệnh nhân. Tuy vậy , thủ pháp này cũng có những rủi ro nhất đinh , bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước để được tham vấn cụ thể. Khi thực hành nội soi bất tỉnh nhân sự thì thuốc mê sẽ được đưa vào thân thể qua đường tĩnh mạch bởi một bơm tiêm hiện đại. Liều lượng thuốc mê được tính toán ăn nhập với từng ca nội soi.Ưu điểm của nội soi dạ dày – thực quảnƯu điểm của thủ pháp nội soi là có thể phát Lộ rõ ra những về thương rất nhỏ , ngay cả với những vết thương chỉ vài mm. Do đó trong việc chẩn đoán viêm loét bao tử thì nội soi dạ dày cơ hồ là thủ thuật bắt buộc. Ngoại giả , nội soi cũng thường được sử dụng trong việc lấy mẫu bệnh phẩm dạ dày , thực quản để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư thực quản , dạ dày.Khi nào cần nội soi bao tử – thực quảnChính vì những ưu điểm kể trên mà nội soi dạ dày – thực quản được sử dụng rất Đường bằng phẳng trong việc chẩn đoán các bệnh lý dạ dày.
  Dưới đây là những trường hợp luôn luôn được chỉ định nội soi dạ dày:
  • Sụt cân minh mông nguyên do.
  • Đau vùng thượng vị , có cảm giác buồn nôn sau khi ăn.
  • Có các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản như : ợ hơi , ợ chua , ợ nóng , đau tức ngực…
  • Ói ra máu , thiếu máu Mơ hồ uyên do , đi giải ra phân đen.
  Nội soi bao tử – thực quản có đau không?
  Những bệnh nhân đã từng nội soi dạ dày -thực quản qua đường miệng thường ít người có cảm giác đau , trong khi đó đa phần đều cảm thấy cấm cẳn. Cảm giác khó chịu khi nội soi cốt yếu là cảm giác buồn nôn , nôn ọe do có vật lạ chặn ở cổ nên rất nhiều bệnh nhân sợ khi phải nội soi qua đường miệng. Đối với các trường hợp này thì có xác xuất vận dụng 1 trong 2 cách dưới đây:
  • Gây mê nhẹ: phương pháp bất tỉnh nhân sự nhẹ nhõm trong khoảng 15 – 20 phút. Phương pháp này thường được ứng dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức.
  • Không gây mê: cách này cần sự kết hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó , thầy thuốc cần thao tác nhẹ nhàng , mau chóng , mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá găng , không nên gồng người , nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.
  Nội soi dạ dày – thực quản có truân hiểm không?Nội soi bao tử là một thủ đoạn có độ không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro rất cao , rất ít trường hợp xảy ra sự cố. Chính vì thuộc tính không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro của nó mà nội soi dạ dày được cho phép thực hiện ngoại trú không thèm nhập viện , và hầu hết các phòng khám chuyên khóa dạ dày nào cũng có xác xuất thực hành được nội soi. Riêng đối với bệnh nhân lớn tuổi , có bệnh tim mạch cần được thăm khám đánh giá tình trạng tim mạch trước khi soi dạ dày.
  Một số tai biến hiếm gặp của nội soi đường tiêu hóa như thủng hoặc chảy máu , rất ít gặp chỉ khi thầy thuốc thực hiện các thủ đoạn trong lúc làm nội soi như nong thực quản. Một Sự tình đáng nhắc đến nữa trong nội soi dạ dày là nội soi có gây mê. Một vài trường hợp bệnh nhân có tai biến với thuốc ngủ có xác xuất làm bệnh nhân ngủ sâu , ngưng thở , phải can thiệp để đặt nội khí quản. Các trường hợp thủng hay rối loạn tim mạch là rất hiếm gặp.
  nói chung , đây là một thủ đoạn không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro và rất ít khi có tai biến.
  Quy trình nội soi dạ dày như thế nào ?
  Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít ra một thầy thuốc và một điều dưỡng. Trước khi soi , bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng để làm bớt cấm cảu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân được cho nội soi ở phong thái năm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi được đưa vào thực quản qua mũi hoặc họng.
  Quá trình này có thể gây cho bệnh nhân cảm giác hơi đau , nhấm nhẵng , muốn ho hay sặc , nặng hơn là nghẹn thở. Tuy nhiên cảm giác này chỉ là thoáng qua và sẽ mất ngay nếu bệnh nhân cố gắng hít thật sâu và thở hắt ra chậm để giảm buồn nôn. Tất quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút cho nên nếu phối hợp tốt bệnh nhân hoàn toàn có thể nội soi suôn sẻ. Thời gian nội soi có thể kéo dài hơn nếu như bác sỹ cần phải lấy mẫu tế bào để xét nghiệm HP và chẩn đoán ung thư. Việc sinh thiết này không làm đau đớn và không gây cảm giác cấm cảu nào.Nội soi bao tử – thực quản cần chẩn bị như thế nào?Chẩn bị cho việc nội soi tiêu hóa tự do tương đối giản đơn , bạn chỉ cần nhịn ăn trước khi tiến hành nội soi khoảng 6 tiếng. Việc này ngoài nhằm mục tiêu giảm khả năng gây nôn , trông coi đường thở còn giúp cho bác sỹ trong việc soi rõ được tổn thương. Tuy nhiên bạn không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả có thể uống nước trắng.
  Lưu ý : Bệnh nhân nếu đang sử dụng thuốc nào cần phải báo với bác sỹ trước khi tiến hành nội soi. Ngoài ra các bệnh nhân có Thời đại tối cổ tim mạch , Thở ( hen ) cần phải thăm khám cẩn thận trước khi nội soi.Những lưu ý sau khi nội soi dạ dày.Đối với các bệnh nhân ứng dụng gây mê trong nội soi thì sẽ cần một thời đoạn nhất mực để thuốc mê hết hiệu quả – khoảng 1h. Còn nếu không bất tỉnh nhân sự thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ giảng giải Cuối cùng nội soi ngay sau đó. Bệnh nhân sẽ có xác xuất còn cảm giác đau họng sau khi soi dạ dày , hoặc giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi ruột già. Các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày.
  Bệnh nhân nên có người thân đưa về , không tự đi xe về vì có thuốc ngủ có xác xuất làm bệnh nhân không tỉnh ngủ khi lái xe.
  Nếu bệnh nhân có thực hành các thủ đoạn như sinh thiết , cắt polyp , thầy thuốc sẽ dặn bệnh nhân những mật hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng , chẳng hạn đau bụng càng ngày càng nhiều , bụng trướng căng , hoặc đi vệ sinh ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay.

  xem thêm : thuốc viêm khớp ,

  theo : viên nghệ nano
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nội soi dạ dày và những điều bạn nên để sẵn

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN