Nôn trớ ở bé sơ sinh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi maimai, 19/11/15.

 1. maimai

  maimai

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  12/10/15
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  hiện tượng trẻ sơ sinh bị trớ và các bí quyết xử lý
  không ít bà mẹ, nhất là các người lần đầu nuôi con, đã bỏ qua biểu hiện nôn trớ của trẻ. Thực chất đây là một bệnh lý, giả dụ ko xem xét kỹ thì có thể sẽ gây nguy hiểm với trẻ.

  [​IMG]

  Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong bao tử qua miệng do những động tác gắng sức của thân thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sau mỗi lần rướn người hoặc đổi thay tư thế đột ngột. hiện tượng nôn trớ là một hiện tượng bất hay tại trẻ khi bú, hậu quả là thức ăn trào ngược từ bao tử qua miệng.

  lúc bú, sữa xuống dạ dày qua tâm vị (còn gọi là van tâm vị 1 chiều). đối với dạ dày, sữa được hấp thụ 1 phần, phần còn lại xuống ruột qua môn vị (còn gọi là van môn vị 1 chiều). Bình thường vài tiếng sau đẻ, bé bú có khả năng nôn trớ chất nhầy đơn thuần thường lẫn chút máu, bởi niêm mạc dạ dày mắc phải hưng phấn do nuốt đề nghị một vài thuốc giống nước ối, dịch âm đạo... lúc thai sổ, trẻ sơ đẻ đều trớ ít rộng rãi. bé mập trớ nhiều hơn do hệ giao cảm kích thích, trương lực bao tử cao hơn và ăn nhiều hơn.

  Nôn trớ sinh lý còn gọi là trào ngược bao tử - thực quản. Sức khỏe của trẻ trong thời gian này vẫn bình hay, ăn ngủ và vui chơi hữu hiệu. Sau 7-8 tháng tuổi, trớ sinh lý ko còn nữa. ở trẻ sơ sinh, một số cơ van tâm vị còn kém và xốp. giả dụ tư thế trẻ bú ko đúng sẽ khiến không khí trong dạ dày dâng lên cùng với 1 ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Nôn trớ có thể do đổi thay thức ăn đột ngột (chuyển sang bột đặc mà bỏ qua quá trình loãng), ăn toàn bột từ sữa bò trong khi thân thể bé không chịu được dòng món ăn này.

  một vài trẻ hay bị trớ phải làm sao ,phòng tránh trớ sinh lý tại bé
  Chế độ ăn: Bú khiến đa dạng lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá, chuyển chế độ ăn từ từ...

  Tư thế khi bú: Bú bên vú trái trước, sau đấy là vú buộc phải. không để bé khóc lúc bú để hạn chế nuốt hơi gây căng dạ dày.

  nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, ko để bình sữa nằm nghiêng. khi bú xong, bế trẻ cao đầu đối với 15-20 phút, vỗ lưng với trẻ ợ tương đối, sau ấy đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối tương đối cao. không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và ko tâng bé lên xuống sau khi bú.

  tiêu dùng thuốc: liệu pháp này chỉ sử dụng lúc việc điều chỉnh chế độ ăn và tư thế bú ko mang kết quả. một vài thuốc nâng cao co thắt phần cuối thực quản, chống trào ngược và mở rộng cơ môn vị để thức ăn tống khỏi dạ dày như cisapride (propulsid), primpépan, bethanecol...

  Qua thời kỳ nôn trớ mà trẻ vẫn không hết thì yêu cầu chú ý một số bệnh sau:

  - giả dụ nôn trớ cấp tính tất nhiên sốt thì chu đáo có những bệnh đường tiêu hóa giống nhiễm trùng bao tử, ruột; ngộ độc thức ăn, viêm mũi, tai, viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm vi khuẩn, virus...

  - Nôn trớ ko kèm theo sốt có thể do chế độ ăn sai lầm, hẹp môn vị, lồng ruột, thoát vị nghẹt, ko dung nạp một vài sản phẩm, rối loạn đi lại dạ dày, thực quản... đối với nếu này, các bác sĩ còn đưa nôn trớ bệnh lý theo một số nguyên do giống dị tật đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp trên, não và màng não hoặc ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

  Nguồn : PQA
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nôn trớ ở bé sơ sinh

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. blogphatgiao1

  blogphatgiao1 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17/11/15
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  up...................
   
 3. maimai

  maimai

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  12/10/15
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  bạn comment cho nó ý nghĩa tý đi
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN