Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi maimai, 29/12/15.

 1. maimai

  maimai

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  12/10/15
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị trớ
  ko ít bà cha mẹ, nhất là những người lần đầu nuôi con, đã bỏ qua hiện tượng nôn trớ của trẻ. Thực chất đây là 1 bệnh lý, nếu không coi xét kỹ thì có thể sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
  Viêm phế quản do cực kỳ vi ở trẻ sơ sinh

  [​IMG]


  làm cho thế nào lúc trẻ nhỏ biếng ăn?
  Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do những động tác gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi lúc bé ăn nhiều, sau mỗi lần rướn người hay đổi thay tư thế đột ngột. Hiện tượng nôn trớ là 1 dấu hiệu bất thường ở bé khi ti, hậu quả là thức ăn trào ngược từ dạ dày qua miệng.
  lúc ti, sữa xuống dạ dày qua tâm vị (còn gọi là van tâm vị một chiều). Trong dạ dày, sữa được hấp thụ một phần, phần còn lại xuống ruột qua môn vị (còn gọi là van môn vị 1 chiều). bình thường vài giờ sau sinh, trẻ nhỏ bú với thể nôn trớ chất nhầy đơn giản hoặc lẫn chút máu, bởi niêm mạc dạ dày bị kích thích do nuốt cần các chất như nước ối, dịch âm đạo... lúc thai sổ, bé đều trớ ít phổ biến. trẻ nhỏ mập trớ phổ biến hơn do hệ giao cảm hưng phấn, trương lực dạ dày cao hơn và ăn nhiều hơn.
  Nôn trớ sinh lý còn gọi là trào ngược dạ dày - thực quản. Sức khỏe của trẻ sơ sinh trong thời gian này vẫn bình thường, ăn uống ngủ và vui chơi thấp. Sau 7-8 tháng tuổi, trớ sinh lý không còn nữa. Ở trẻ sơ sinh, những cơ van tâm vị còn non nớt và xốp. trường hợp tư thế trẻ sơ sinh ti không đúng sẽ khiến cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với 1 ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ko kể. Nôn trớ có thể do thay đổi thức ăn đột ngột (chuyển sang bột đặc mà bỏ qua công đoạn loãng), ăn uống toàn bột từ sữa bò trong khi cơ thể trẻ không chịu được dòng thực phẩm này.
  Để giảm thiểu nôn trớ sinh lý ở bé, bắt buộc phối hợp các biện pháp sau:
  cơ chế ăn: bú khiến rộng rãi lần trong ngày, mỗi lần ti không no quá, chuyển cơ chế ăn uống từ từ...
  Tư thế lúc bú: ti bên vú trái trước, sau đó là vú cần. ko để trẻ nhỏ khóc khi bú để giảm thiểu nuốt hơi gây căng dạ dày.
  nếu ti bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, ko để bình sữa nằm nghiêng. khi ti xong, bế bé cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho trẻ nhỏ ợ tương đối, tiếp đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối tương đối cao. không để bé bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và ko tâng trẻ nhỏ lên xuống sau khi ti.
  dùng thuốc: Biện pháp này chỉ sử dụng lúc việc điều chỉnh cách thức ăn uống và tư thế bú không với kết quả. các thuốc tăng cường co thắt phần cuối thực quản, chống trào ngược và mở rộng cơ môn vị để thức ăn tống khỏi dạ dày như cisapride (propulsid), primpépan, bethanecol...
  Qua thời kỳ nôn trớ mà trẻ vẫn ko hết thì cần chú ý những bệnh sau:
  - nếu nôn trớ cấp tính kèm theo sốt thì kỹ càng có các bệnh đường tiêu hóa như nhiễm trùng dạ dày, ruột; ngộ độc thức ăn uống, viêm mũi, tai, viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm vi khuẩn, virus...
  - Nôn trớ ko kèm theo sốt mang thể do chế độ ăn sai trái, hẹp môn vị, lồng ruột, thoát vị nghẹt, không dung nạp một vài chất, rối loạn di chuyển dạ dày, thực quản... Trong trường hợp này, những thầy thuốc còn xếp nôn trớ bệnh lý theo những nguyên do như dị tật đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp trên, não và màng não hoặc ăn thức ăn uống nhiễm khuẩn.
  Nguồn : thaoduocpqa.com.vn
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Nôn trớ ở trẻ sơ sinhLike và Share ủng hộ ITSEOVN