Phân lô bán nền thay đổi quy hoạch đất đai của TPHCM

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi bdsmoi, 5/5/16.

 1. bdsmoi

  bdsmoi Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/4/16
  Bài viết:
  164
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Nguy cơ quy hoạch bị phá nát

  Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt cho rằng, TP.HCM để xảy ra tình trạng phân lô bán nền căn hộ sky dream rầm rộ là do quản lý đô thị lỏng lẻo dẫn đến hậu quả là gây ra những “vết sẹo” đô thị.

  Đặc biệt, việc UBND TP.HCM ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có tính cởi mở, mới nhất là Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Mục đích của Thành phố với quyết định này là cho phép hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất lớn có nhu cầu tách thửa được cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng kẽ hở núp bóng người dân phân lô, bán nền tràn lan.

  [​IMG]

  “Sự phát triển phân lô tràn lan này sẽ dẫn tới cảnh người dân sẽ rất khổ sở vì thiếu điện nước, trường học, bệnh viện và các tiện ích tối thiểu khác”, luật sư Phượng cho biết.

  Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản căn hộ sài gòn mia TP.HCM (HoREA) cho biết, tình trạng phân lô hộ lẻ tại TP.HCM đang diễn ra trên diện rộng mà chưa có chiều hướng dừng lại, đặc biệt có cả sổ đỏ và giấy phép xây dựng, nhưng công trình hạ tầng không kết nối được. Thậm chí, nhiều trường hợp “đầu nậu” hoặc doanh nghiệp núp bóng chủ đất để kinh doanh hưởng lợi, trốn thuế.

  “Lý do để dẫn tới tình trạng này đó là tác động của việc thành phố chưa phát triển nhà ở xã hội, thiếu những dự án nhà ở xã hội giá rẻ cho người dân khi nhu cầu người dân cao, cầu vượt quá cung khiến người dân phải chấp nhận mua đất từ những thửa đất bị chia nhỏ, không sổ đỏ, giấy tờ viết tay và từ đây quy hoạch Thành phố bị phá vỡ”, ông Châu cho biết.

  Thừa nhận TP.HCM đang nở rộ việc các quận, huyện vùng ven đua nhau xuất hiện tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho bết, Quyết định 33 của Thành phố đang bị cố tình hiểu sai. Địa phương cho tách thửa để kinh doanh bất động sản là vi phạm pháp luật.

  “Tinh thần của Quyết định 33 là không “đụng” đến đất nông nghiệp, nhưng các công ty địa ốc và chính quyền một số địa phương cố tình hiểu sai và làm sai sẽ bị UBND TP.HCM xử lý ngay trong thời gian tới”, ông Hoan khẳng định.

  Xoay quanh vấn đề này, phóng viên tìm gặp ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM để tìm hiểu về việc để xảy ra tình trạng xây dựng không phép và phân lô làm dự án bừa bãi trên. Ông Tuấn cho biết, đã nhận được chỉ đạo của UBND TP.HCM tìm hiểu và báo cáo vấn đề này.

  “Chúng tôi đã rà soát, thanh tra các dự án trên địa bàn và rút kinh nghiệm về việc để tình trạng xây dựng căn hộ 9 view bừa bãi nêu trên, đồng thời tổng hợp toàn bộ số vụ việc phát hiện để báo cáo với UBND TP.HCM cũng như gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý theo Quyết định 33”, ông Tuấn nói.

  Hiện tại, hoạt động phân lô bán nền tràn lan vẫn nở rộ tại nhều quận, huyện trên địa bàn Thành phố và chưa có chiều hướng suy giảm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phân lô bán nền thay đổi quy hoạch đất đai của TPHCMLike và Share ủng hộ ITSEOVN