Phật dạy của Đại Đức Thích Huệ Nhẫn về quả báo của khẩu nghiệp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nvtam8888, 13/8/16.

 1. nvtam8888

  nvtam8888 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  17/2/16
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Theo Lời phật dạy khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất của con người. Người mà mồm luôn tạo khẩu nghiệp, phúc đức bao nhiêu cũng mất hết.
  Con người sống trên đời, bất kể thời nào và ở đâu , con người cũng có nhưng nỗi niềm thống khổ. Đây chính là thời khắc khó khăn con người dễ vướng vào các nghiệp xấu nhất. Trong đó có khẩu nghiệp.
  Xét trong ba nghiệp mà con người tạo tác hàng ngày, khẩu nghiệp có thể nói là bậc nhất, bởi tâm xà khẩu xà, tâm thiện khẩu thiện.
  Theo quan niệm của Phật giáo thì khẩu nghiệp chính là một trong những nghiệp nặng nề hà nhất mà một người có thể tạo ra. Bởi vết thương trên cơ thể cô thể lành nhưng vết thương bạn gây ra do chính lời nói - lời ác khẩu - mà bạn để lại trong lòng người khác thì biết đến bao giờ mới lành lại được.
  Đức Phật đã dạy chúng sinh phải thực hiện khẩu nghiệp sao cho không gây nên nghiệp ác, tức là ăn nói phải đúng pháp để tránh nghiệp dữ do lời nói gây ra, tức là phải thực hành các điều lành về khẩu nghiệp.
  [​IMG]
  Hãy cẩn trọng với ác nghiệt
  Điều này rất dễ thấy chuẩn y thuộc tính quan hệ nhân quả trong Phật giáo.
  Ác khẩu, ác ngữ là lời nói nham hiểm, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa,… là những lời lẽ thiếu văn minh, đạo đức trong giao du.
  tất nhiên, nói nặng lời, hoặc lớn tiếng trong chừng đỗi nào đó không phải là ác ngữ, nhất là trong quá trình giáo dục con cái của cha mẹ, giáo huấn học sinh của thầy cô.
  Trong đọc kinh phật có bài học đạo lý rằng: Có người nghe Đức Phật rất từ bi, rất có đạo hạnh, nên cố ý đến mắng nhiếc Đức Phật. Nhưng khi chửi mắng, Đức Phật đều lặng thinh, chẳng đáp.
  lúc người ấy nhiếc mắng xong, Phật hỏi: "Ông đem lễ phẩm tặng người khác, người ấy không nhận thì lễ vật ấy rút cục sẽ thuộc về ai?" Người ấy đáp rằng, lễ phẩm vẫn là của ông ta.
  Đức Phật liền nói "Nay ông nhiếc mắng ta, nhưng ta không nhận, ông tự mang vào thân ông vậy. Cũng giống như âm vang là do nương theo tiếng mà có, như bóng do hình mà thành, rốt cục vẫn chẳng tránh được. Hãy cẩn trọng, chớ nói lời nhiếc mắng, ác ngữ!”
  Theo đạo lý nhân quả trong Phật giáo, thì một việc làm, một lời nói, một ý niệm suy nghĩ của thân, mồm, ý dù đó là thiện hay bất thiện đều đưa đến kết quả cố định của nó.
  Có những hành vi, lời nói, suy nghĩ được lập đi lập lại nhiều lần thì kết quả hiện hành rõ ràng hơn, chi phối mạnh mẽ hơn trong đời sống thường nhật của cá nhân đó.
  cho nên, có câu sách tấn rằng "Phàm làm việc gì, nghĩ suy đến hậu quả của nó", hay "Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả", tức là người trí, người giác ngộ thì làm việc gì, nói lời gì, nghĩ điều gì luôn luôn thận trọng, cân nhắc đến hậu quả của nó.
  Còn người mê thì cứ làm, cứ nói, cứ hành xử theo cảm tính, theo nghĩ suy cá nhân của mình cho thỏa dạ hả lòng, khi hậu quả đến thì lo lắng sợ hải.
  Hậu quả khó lường…
  Như vậy, với những người thường uống lời nói thâm độc, thô bạo, nhiếc mắng, chửi rủa,… trong cuộc sống hàng ngày của họ, trước nhất, chính bản thân của người ấy đã biểu đạt lối sống thiếu phẩm chất, đạo đức, văn minh trong lời nói, trong giao tế và dẫn đến hạ ưu đãi uy tín của tự thân, những người xung quành sẽ dần dần xa lánh họ.
  Những người thân của họ ít nhiều cũng ảnh hưởng lây bởi những lời ác ngữ này, nếu là bậc ba má thường uống ác ngữ đối với con cái thì những đứa trẻ này sẽ hấp thu và trong quá trình trưởng thành cũng sẽ tác động những tính chất bất thiện này.
  Một đứa bé được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường có nhiều tố chất bất thiện thì lúc trưởng thành chắn chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều về tố chất đó.
  Còn nếu là con cái thường nói những lời thô bạo, thâm độc,… thì kiên cố bác mẹ, thầy cô giáo không khỏi nao lòng, đọc kinh phật sẽ giúp tiêu tan ác nghiệp, sống thanh thản, hạnh phúc.
  Nhất là, trong xã hội hiện giờ, một số bạn trẻ online trên mạng xã hội facebook, twitter,… thường uống những lời lẽ ác ngữ, lỗ mãng, xúc phạm đến người khác không phải là không có.
  Có thể Cả nhà cho rằng những lời nói này không chỉ một người nào cụ thể, không trực tiếp một ai, thì sẽ không sợ ác hại.
  Nhưng thực tiễn rất hiểm nguy, không chỉ viết những lời ác ngữ, mà thậm chí chỉ cần nhấp chuột nhất trí, ủng hộ những lời ác ngữ đều nguy hiểm cả, vì nhiều lần làm như vậy chính không ai biết hổ hang, không ai kiểm soát, không ai khuyến tấn nên lâu ngày dài tháng sẽ trở nên một thói quen.
  Mà Phật giáo gọi điều này là nghiệp, mà đã là nghiệp thì nó sẽ chi phối đối với đời sống của tự thân người đó. do vậy, một lời ác khẩu, ác ngữ đều có thể đưa đến hậu quả khó lường.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phật dạy của Đại Đức Thích Huệ Nhẫn về quả báo của khẩu nghiệpLike và Share ủng hộ ITSEOVN