Phiên dịch song song là gì?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi hochieu247, 16/6/16.

 1. hochieu247

  hochieu247 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  20/2/16
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Ở bài trước Dich thuat ABC đã giới thiệu cho bạn thế nào là thông ngôn đuổi. Trong bài viết này công ty dịch thuật tại hà nội xin cung cấp tiếp đến quý vị về phiên dịch song song, một loại hình thông dịch khác mà chúng ta thường bắt gặp.

  Định nghĩa thông dịch song song: thông ngôn song song là loại hình thông ngôn mà phiên dịch viên sẽ dịch cùng lúc khi người phát biểu nói (diễn ra song song - simultaneously). Đây là loại hình thông dịch khó nhất trong các loại hình dịch thuật. Đòi hỏi thông ngôn viên phải thông thạo ngôn ngữ và có kiến thức chuyên sâu về ngành nghề mà mình thông dịch. Bên cạnh đó phiên dịch viên cần có sự chú ý cao độ, có kỹ năng lắng nghe, phản xạ nhanh và có sự chuẩn đoán chính xác.

  Các hình thức của thông ngôn song song

  1. Dịch hội nghị, hội thảo qua mạng, qua điện thoại.
  Quá trình dịch hội thảo, hội nghị thông thường dùng bộ tai nghe (headphones) và các thiết bị hỗ trợ khác. Thông ngôn sẽ không tiếp cận với các bên liên quan. Người thông ngôn sẽ nghe qua headphones và lại thông dịch cùng lúc khi nghe bằng cách dùng hệ thống Micro trong cabin dịch được lắp đặt để tránh tiếng ồn xung quanh. Thể loại phiên dịch này yêu cầu có chuyên môn dịch cao, có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành liên quan để có thể truyền đạt hết nội dung phát biểu.

  2. Dịch thầm
  Có những lúc vì xã giao, vì lý do bí mật hay tác chiến nào đó trong giao tiếp, loại hình dịch thầm phải được áp dụng và cho dù là phiên dịch song song hay thông dịch đuổi, hình thức phiên dịch này yêu cầu có sự tập trung cao độ. Thông ngôn viên sẽ phải nghe một cách rất cẩn trọng và dịch bằng cách thì thầm vào tai người nghe. Sự khó khăn của quá trình thông dịch này nằm ở việc thông thường rất nhiều người phiên dịch thầm cùng thực hiện công việc dịch ở cùng 1 thời điểm với nhiều loại tiếng nói khác nhau. Phiên dịch sẽ chỉ có thể thông ngôn cho 1người hoặc 2, 3 người nghe.

  3. Dịch ngôn ngữ hình thể (Sign/Body Language Interpretation)
  Ngôn ngữ hình thể là một loại ngôn ngữ dùng những cử chỉ điệu bộ và chủ yếu sử dụng trong cộng đồng những người khiếm thính. Loại hình này dùng giao tiếp bằng tay thay vì âm thanh. Ngôn ngữ hành động chủ yếu được dịch theo hình thức dịch song song. Có hơn 100 ngôn ngữ hình thể trên toàn thế giới.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phiên dịch song song là gì?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. dungvg81

  dungvg81 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/5/16
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  kiến thức bổ ích đó ông bạn
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN