Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau mỏi vai gáy

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi quangduc32, 11/7/15.

 1. quangduc32

  quangduc32 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  24/5/15
  Bài viết:
  212
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đau mỏi vai gáy là tình trạng vùng cổ vai, và những vùng liên quan trở nên đau nhức bất thường kéo dài và thường biểu hiện rõ nhất vào buổi sáng lúc ngủ dậy. Nguyên nhân gây bệnh là do bệnh nghề nghiệp từ công việc thường ngày ngồi quá lâu hoặc có thể do thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Có rất nhiều phương pháp điều trị cân bệnh này khá hiệu quả. Một trong số đó là phương pháp bấm huyệt  [​IMG]


  .  Trong Y học cổ truyền, đau vai gáy thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, tấu lý sơ hở nên phong hàn thấp thừa cơ xâm nhập, bì phu kinh lạc làm tắc trệ mà gây ra đau )


  Hoặc do người già can thận bị hư hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư, thận hư không chủđược cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân cơ mà gây bệnh


  Hoặc do khi ngủ gối đầu cao bất thường (bất nội ngoại nhân). Người bệnh có biểu hiện đột nhiên cổ gáy vai đau cứng (có thểđau 1 bên hoặc cả 2 bên cổ gáy), quay cổ khó khăn, hạn chế hoặc không thể Phương pháp chữa: trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc.


  Châm cứu và xoa bóp là phương pháp điều trị dau moi vai gay của Y học cổ truyền dân tộc không cần dùng thuốc, dễ học dễ làm, có thể thực hiện ngay tại các tuyến y tế cơ sở, mọi cán bộ y tế hoặc những ai say mêđều có thể học và làm được. Sau đây là những thao tác cơ bản:  Phương pháp bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy  Bệnh nhân ngồi trên ghế, thả lỏng cơ, thầy thuốc đứng và làm lần lượt các động tác sau: xoa, day, lăn, bóp từ vùng bả vai qua huyệt kiên tỉnh đến đại trùy và lên huyệt phong trì. Từ huyệt đốc du lên huyệt phong trì, mỗi động tác làm từ 3-5 lần.  Bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du (vừa bấm vừa vận động cổ quay sang phải và sang trái). Riêng huyệt bá lao khi bấm thì không vận động cổ.


  Khi xoa bóp nếu kết hợp xoa thêm dầu gió hoặc cao sao vàng thì kết quảđiều trị sẽ tốt hơn.


  Kiểm tra cơở vùng huyệt đốc du nếu thấy co cứng thì ta bấm, bật cơ, day nhẹ thì bệnh nhân sẽđỡđau và vận động cổ gáy dễ dàng ngay


  Khi vận động cổ bệnh nhân: thầy thuốc nắm một bàn tay kê ngang cổ bệnh nhân làm điểm tựa, còn tay kia của thầy thuốc điều khiển cổ bệnh nhân nghiêng sang phải, sang trái, cúi cổ và ngửa cổ.


  Lưu ý:


  Đối với những bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên do mật độ khoáng chất của xương giảm dần nên cần cho đo kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi làm xoa bóp.


  Với những trường hợp bệnh nhân bịđau vai gáy mạn tính thì cần cho chụp film X-quang phổi để loại trừ các bệnh lýở phổi và bệnh lýở trung thất.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau mỏi vai gáy

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN