phương pháp luyện viết tiếng trung hiệu quả

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi nhocbibatcoc1411, 15/7/15.

 1. nhocbibatcoc1411

  nhocbibatcoc1411 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  9/6/15
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nguồn tham khảo: http://trungtamtiengtrung.edu.vn/
  Với hơn 1 tỷ người sử dụng, tiếng Trung là thứ tiếng sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Từ đó ta có thể thấy, việc học tiếng Trung là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc học tiếng Trung đôi lúc cũng rất kho khăn. Nhiều bạn sau một thời gian học tiếng Trung sẽ bị chững lại và cảm thấy mình không tiến bộ thêm được nữa. Khó khăn đó bắt nguồn từ những lỗi thường gặp khj học tiếng Trung sau đây.


  Tâm lý chung của sinh viên hiện nay là thường chọn tiếng Anh thay vì chọn tiếng Trung bởi vì sao? Tiếng Anh là 1 ngôn ngữ phổ biến trên Thế giới và lại rất dễ học nhưng các bạn phải nên biết rằng ngôn ngữ Anh hiện nay đã trở nên bão hoà người người đều biết tiếng Anh , nhà nhà đều học tiếng Anh còn tiếng Trung thì lại khác. Tiếng Trung ngày càng trở nên phổ biến , rộng khắp và không phải ai cũng là “ cao thủ” trong môn ngoại ngữ này. Khi học tiếng Trung có rất nhiều thứ chúng ta cần phải học và chú ý như : làm sao để nắm chắc ngữ pháp , nhớ từ vựng lâu , làm sao để nói trôi chảy , nghe hiệu quả …

  Và dường như mọi người đã lãng quên đi 1 điều mà chúng ta cũng cần phải chú ý mà không phải ai cũng nhận ra đó chính là làm sao để viết chữ Hán đẹp. Hiện nay phần lớn mọi người học tiếng Trung đều bỏ qua việc luyện chữ và cho rằng không cần thiết. Nếu như bạn nghĩ như vậy thì quả thực rất sai lầm. Nét chữ nói lên tính cách con người , hơn nữa không phải ai có thể viết được chữ Hán đẹp bởi tiếng Trung mang trong mình những con chữ tượng hình “ giun rắn” khó nhớ , nhiều nét , loằng ngoằng. Nhưng mọi vấn đề về việc luyện chữ viết chữ Hán của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi học xong bài này mà bạn không cần phải học 1 lớp thư pháp nào. Bạn chưa có 1 phương pháp thật hay để viết chữ Hán đẹp vậy thì hãy làm theo những điều mình sẽ nói ngay dưới đây nhé. Hoặc các bạn cũng có thể tìm hiểu 9 quy tắc viết chữ hán hiệu quả

  Những người đầu tiên học chữ Hán hẳn là sẽ rất bỡ ngỡ thậm chí là ‘’ choáng’’ khi nhìn thấy những con chữ nhiều nét lớn , nhỏ , dài , ngắn … Nếu như không chăm chỉ luyện tập hàng ngày thì nhất định sẽ không thể viết tốt và viết đẹp. Khi không học được nhìn lại những con chữ mình viết xiên vẹo thì sẽ rất nản.

  Và việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là hãy chọn cho mình những chiếc bút mực nước nét đậm và 1 quyển vở tập viết chữ Hán , 1 quyển sách hướng dẫn viết chữ để viết thật dễ nhé , tránh viết bút bi khi mới bắt đầu bởi vì nó có thể sẽ làm cho những chữ bạn thành 1 thói quen ngay từ ban đầu , sau này muốn sửa sẽ rất khó đấy. Sau đó trong quá trình viết bạn cần phải chú ý nét chữ , cấu tạo chữ Hán , bộ thủ… nếu có thể hãy “ bắt chước” trong sách từng nét hất,móc,sổ,đậm,nhạt…

  1 Điều rất quan trọng đó là bạn cần phải nắm được quy tắc viết chữ. Vì chữ Hán nhiều nét , lại là chữ tượng hình không giống như các ngôn ngữ khác có bảng chữ cái do vậy không phải thích viết thế nào là có thể viết mà cần phải thực hiện những quy tắc dưới đây:
  – Từ trên xuống dưới như chữ tam, công, nghệ… 三、工、芸
  - Từ trái sang phải như chữ xuyên, hiệu, hồ… 川、校、湖
  – Từ ngoài vào trong như chữ quốc, điền, đồng… 国、田、同
  – Ngang trước sổ sau như chữ thập, đại, thổ…  十、大、土
  – Giữa trước trái phải sau như chữ tiểu, thuỷ, băng… 小、水、氷
  – Sổ giữa sau cùng như chữ trung, bán, bình… 中、半、平
  – Nét ngang sau cùng như chữ nữ, tử, mẫu…  女、子、母

  Tiếp theo khi viết chữ Hán vào quyển tập viết thường có kẻ ô sẵn – mỗi chữ viết 1 ô bạn cần phải viết ngay ngắn ,thẳng hàng và mỗi con chữ cần phải đều nhau. Cái khó ở đây là các ô chia sẵn thì rất đều nhau nhưng chữ Hán thì lại không có chữ nhiều nét , có chữ ít nét ,có chữ to , chữ bé… Vậy làm thế nào để cân đối các chữ trong các ô vuông đó? Thực ra chính là cách trình bày các chữ ít nét , nhiều nét vào trong ô vuông đều nhau. Hãy nhìn theo mẫu trong sách mà cân đối các nét. Nếu có thể hãy tìm đến sự trợ giúp của thầy , cô.

  Khi viết chữ Hán bạn cần phải thả lỏng tay của mình , không nên cầm quá chặt bút bởi như vậy sẽ làm cho các đường nét , con chữ của bạn thô cứng , lệch và xấu…. Thả lỏng tay viết mềm mại , nhẹ nhàng như khi bạn viết tiếng Mẹ đẻ của mình vậy. Và điều cuối cùng mình muốn nhắc nhở các bạn rằng muốn viết tốt , viết đẹp chữ Hán thì cần thường chăm chỉ thường xuyện luyện tập. Không nhất thiết bạn phải đi học thư pháp thì chữ Hán mới đẹp , bạn cũng có thể tự học , tự rèn luyện chữ của mình ngay từ khi mới bắt đầu. Hãy tạo 1 thói quen , nền tảng cơ sở vững chắc nhất ngay từ đầu thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng. Nếu có thể bạn có thể tham gia những lớp dạy thư pháp để tạo hứng thú học tiếng Trung cũng như cải thiện tình hình viết chữ Hán của bạn. Chúc các bạn học tập tốt!


  Chúc các bạn học tiếng trung hiệu quả

  Mọi thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ
  TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG SOFL
  Địa chỉ: Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Email: trungtamtiengtrungsofl@gmail.com
  Điện thoại: (84-4) 62 927 214 Hoặc: (84-4) 0962 461 288
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  phương pháp luyện viết tiếng trung hiệu quả

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN