Phương pháp phân biệt tuổi sâm tươi Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi dldenhat, 28/4/16.

 1. dldenhat

  dldenhat Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/1/16
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều cơ sở bán Sâm Tươi Hàn Quốc lừa gạt khách hàng bằng cách dùng sâm 4 năm,năm năm nhưng lại giao bán là sâm 6 năm. Để giúp khách hàng nhận biết, dưới đây là năm cách nhận biết số tuổi của nhân sâm Hàn Quốc do một số chuyên gia nghiên cứu nhân sâm Hàn Quốc tổng kết lại.
  Cách 1 : Nhìn vào dáng chân của củ sâm:
  Khác với chân củ sâm ít năm tuổi hơn, phần chân của sâm sáu năm tuổithường bự, rắn chắc và quan sát bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm khá

  Phương pháp 2 : Dựa vào các đốt của rễ sâm Hàn Quốc:
  Gần giống như một số cây trồng khác lâu năm, từng năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách tạo thêm một đốt ở phần rễ củ. Cách đếm: từ chân củ nếu có một đốt thì tức là nhân sâm 2 năm tuổi, hai đốt là ba năm tuổi… năm đốt là sâm 6 năm tuổi.
  Phương pháp 3: Dựa vào lượng đốt của đầu củ sâm
  Những chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Do, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, nhưng phần đốt mọc thêm của năm sau không phải mọc tiếp trên phần đốt của năm cũ mà mọc ở phía chéo đối diện, do đó khách hàng có thể dễ dàng biết được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng bự ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt của năm đầu tiên, do dó, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, sáu năm tuổi là 4 đốt trở lên.
  Cách 4 : Dựa vào kích cỡ đầu củ Sâm Hàn Quốc

  Nếu là sâm sáu năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần tương đương nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị hỏng một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng thấp. Vì vậy, không ít trường hợp để khách hàng không nhận biết năm tuổi qua kích cỡ đầu củ sâm hoặc phát hiện ra sâm trồng có chất lượng kém, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm
  Phương pháp 5 : Dựa vào đường vân của ruột củ sâm
  Để xác định độ tuổi sâm bằng phương pháp này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2 ~ 3cm, đợi khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà người mua hàng có thể nhìn thấy các đường vân nổi lên. Nhưng cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (giống như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

  Đối với sâm trồng từ trên sáu năm tuổi thì phần củ sẽ dần bị hư, những thành phần có lợi cũng bị tiêu giảm số lượng khá. Chính vì thế hiện nay ở Hàn Quốc chỉ phổ biến 3 loại sâm là sâm bốn năm, 5 năm tuổi và sáu năm.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Phương pháp phân biệt tuổi sâm tươi Hàn Quốc

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN