Quy định về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi cokhinao, 7/6/15.

 1. cokhinao

  cokhinao Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  27/4/15
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Quy định về công tác đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp lao động.

  a. Thời giờ làm việc:

  - Thời gian làm việc không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 40 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần và ngày nghỉ hàng tuần phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng không được trái với quy định trên và phải thông báo trước cho người lao động biết.
  - Thời giờ làm việc hàng ngày được rút ngắn từ một đến hai giờ đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ LĐTBXH ban hành kèm theo quyết định số 1453/LĐTBXH-QĐ ngày 13/10/1995, số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30/7/1996 và số 1629/LĐTBXH ngày 26/12/1996.
  - Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận làm thêm giờ, nhưng không được quá 4 giờ/ngày và 200 giờ/năm. Đối với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm người lao động không được làm thêm quá 3 giờ/ ngày và 9 giờ/ tuần.
  - Thời giờ tính làm việc ban đêm được quy định như sau:
  + Từ 22 đến 6 giờ sáng cho khu vực từ Thừa Thiên - Huế trở ra phía Bắc.
  + Từ 21 đến 5 giờ sáng cho khu vực từ Đà Nẵng trở vào phía Nam.


  b. Thời gian nghỉ ngơi

  - Người lao động làm việc 8 giờ liên tục thì được nghỉ ít nhất nửa giờ, tính vào giờ làm việc.
  - Người làm việc ca đêm được nghỉ giữa ca ít nhất 45 phút, tính vào giờ làm việc.
  - Người làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12giờ trước khi chuyển sang ca khác.
  - Mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục) có thể vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
  - Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương những ngày lễ sau đây: Tết dương lịch: 1 ngày, tết âm lịch: 4 ngày, Lễ giỗ tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch): 1 ngày, ngày chiến thắng 30/4 Dương lịch: 1 ngày, ngày Quốc tế lao động (1/5 Dương lịch): 1 ngày, ngày Quốc khánh (2/9): 1 ngày. Nếu những ngày nghỉ nói tàng trữ các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ, phải có luận chứng về các biện pháp đảm bảo ATLĐ, VSLĐ đối với nơi làm việc của người lao động và môi trường xung quanh theo quy định của pháp luật.
  - Việc sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển các loại máy, thiết bị, vật tư, năng lượng, điện, hóa chất, việc thay đổi công nghệ, nhập khẩu công nghệ mới phải được thực hiện theo tiêu chuẩn ATLĐ, VSLĐ. Phải được khai báo, đăng ký và xin cấp giấy phép với cơ quan thanh tra nhà nước về ATLĐ,VSLĐ.


  Về bảo hộ lao động.

  Áo phản quang là sản phẩm bảo hộ lao động quan trọng và bắt buộc với các doanh nghiệp có công nhân làm việc trong môi trường kiệm sáng. Áo phản quang có thiết kế nhẹ, mỏng, có tác dụng phản lại ánh sáng mạnh khi ánh sáng chiếu vào.

  Giày bảo hộ, quần áo bảo hộ là những sản phẩm thiết yếu cho công nhân lao động trên công trường giúp đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn, rủi ro bất ngờ xảy ra.

  Dây đai an toàn là sản phẩm bảo hộ bắt buộc có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân khi họ làm việc trên cao như giàn giáo, công trường...... Với thiết kế bền, chắc, nhẹ, dây đai an toàn giúp đảm bảo tối đa sự an toàn và thoải mái cho người lao động

  Mặt nạ phòng độc được thiết kế từ trong thời chiến do nhu cầu chống lại chiến tranh hóa học. Với thiết kế vừa, nhẹ, đặc biệt là khả năng hấp thụ rất tốt chất độc của than hoạt tính, mặt nạ phòng độc giúp đảm bảo an toàn cho những ai phải tiếp xúc với khí độc trong các phòng thí nghiệm hay bụi bẩn ô nhiễm.....
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Quy định về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN