Sài Gòn ăn cơm Tàu đúng điệu

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi dieulozi, 10/5/16.

  1. dieulozi

    dieulozi Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    15/9/15
    Bài viết:
    337
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    nếu như bạn ngẩn ngơ không biết ăn gì giữa Sài Gòn hoa lệ ồn ào vào một hôm 'lòng chẳng hiểu lòng', can cớ gì không đi ăn cơm Tàu?

    mang mặt ở khu Chợ to từ hàng trăm năm trước theo đoàn người di dân đến miền Nam Việt Nam, các người Trung Hoa lập chợ, sinh sống và cũng đem đến cả xì dầu, bánh bao, cải bẹ, mì, cơm... Sau bao nhiêu năm, giờ các món ăn truyền thống mì tương đen hàn quốc của người Hoa vẫn còn vẹn nguyên, với vô thiên lủng các tiệm ăn nằm ở khu vực huyện 5 và quận 11 Sài Gòn.

    [​IMG]

    Cơm Tàu Sài Gòn ngày nay rất dị biệt so mang những gì bạn hình dung. Hãy giới hạn chân trước con hẻm 63 Lý Thường Kiệt, thị xã 11, trọng điểm của Chợ to, nơi người Hoa tập hợp sinh sống bao đời, đi men tầm 20 m theo con hẻm rộng chừng 2 làn xe “Hôn-đa”, bạn sẽ tới số nhà 21 sở hữu cửa sắt xếp, bên phải treo ban thờ đặt 2 bát nhang thờ những vị thần cầu tài lộc, bình an Trung Hoa. Bạn sẽ thấy 1 tấm biển cũ kỹ ghi: Tiệm Cơm Truyền Ký bằng 2 thứ tiếng Việt và Trung. Cứ bạo dạn mà bước vào trong nhà rồi men theo cầu thang gỗ đi lên lầu 2. khung cảnh của 1 tửu quán như trong Thủy Hử hiện ra.

    Đó là tiệm cơm Tàu hơi nức tiếng ở Sài Gòn, là tiệm cơm Tàu của người Hẹ, tức người Khách Gia di cư từ Phúc Kiến sở hữu lịch sử hơn 70 năm, khởi nguồn từ dòng xe đẩy bán cơm của ông Nguyễn Hữu Truyền truyền đến người cháu nội Huỳnh Nhật Tài, chủ tiệm bây giờ. Quán chỉ mở trong khoảng trưa và quá 8h tối là hết.

    Tiệm cơm nhỏ, hơi chật chội nhưng hơi sạch sẽ, không vương giấy ăn hay thức ăn thừa. Bàn ghế ko mới nhưng gọn ghẽ. Đây chậm triển khai, nộm sứa các câu đối đỏ to nhỏ được dán, đính lất phất trên tường. Ông chủ tiệm trạc tứ tuần, đầu hói, bụng phệ kể sở hữu đám phục vụ bằng thứ tiếng nói lanh lảnh, cao vút ở âm cuối.

    Tiệm cơm Truyền Ký nổi tiếng với các món ẩm thực đặc trưng như gà hấp muối (món đinh của tiệm), gà xối mỡ, tàu hũ Đông Giang, thú linh chiên giòn, giò heo phá lấu, khoai môn hấp heo quay, dạ dày heo xào cải chua, dồi trường xào hành gừng hay bông hẹ, bò xào Tàu xì, trứng ba màu, hột vịt muối chưng giết mổ, canh tàu hũ cá viên bông hành, canh tần ô cá viên…

    [​IMG]
    Món gà hấp muối "thần thánh" mà đông đảo thực khách nào vào quán cũng gọi. Ảnh: Foody

    gần 1 trăm món ăn chế biến từ những chiếc vật liệu như gà, heo, bò, thủy hải sản mang các mẫu rau và gia vị đặc trưng như rau cải, bông hẹ, atisô, xì dầu, tàu xì, đậu hũ… sẽ khiến cho bạn hoa mắt chóng mặt khi gọi món.

    Hãy nghe theo chỉ dẫn của người đã từng ăn cơm Tàu Truyền Ký. nhất mực chẳng thể bỏ qua món gà hấp muối lừng lẫy giang hồ. phương pháp của món gà hấp muối này luôn được duy trì và giữ kín suốt bao lăm năm qua, để tạo ra một món ăn đủ tự tin vỗ ngực xưng tên giữa thủ phủ ẩm thực Chợ to.

    Gà hấp muối được chế biến từ gà ta mang trọng lượng trong khoảng một kg tới một,2 kg bởi ở giai đoạn tăng trưởng này, giết thịt gà ngọt mềm, da gà béo ngậy và giòn. Sau khi được khiến sạch, gà được xoa muối bên ngoài, rồi đem vào hấp vừa đúng lửa theo cách thức làm sao cho thịt vừa chín tới, da căng mọng, vàng óng ả.

    Sau lúc kêu món gà muối, 1 câu lệnh lảnh lót vang lên, ngay lập tức gà được nhà bếp tiêu dùng tay xé ra như xé phay, trộn mang muối, tiêu và gia vị. Ẳn gà hấp muối phải mang thêm một đĩa muối tiêu trộn sở hữu dầu cải và mỡ gà óng ả thì chuẩn Truyền Ký, không lẫn với bất kỳ món gà hấp muối của nơi nào khác.

    Gà hấp muối Truyền Ký hoàn toàn khác gà luộc hay gà xé phay ngoài Bắc, chẳng giống cơm gà ở miền Trung hay món gà tộc quay thơm phức nở trên phố núi Pleiku ăn mang cơm lam. thịt gà hấp muối Truyền Ký ăn mềm, ngọt, dai nhưng không bở, phần da nhai giòn sừn sựt do ngấm muối.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Sài Gòn ăn cơm Tàu đúng điệu

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN