Sài Gòn nơi giao thoa ẩm thực hai miền

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 15/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    187
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Tp Hồ Chí Minh xưa nay vẫn được “du nhập” phần lớn những cái thực phẩm, bánh panna cotta đặc sản các vùng miền. Chính bởi vậy, nơi đây với rộng rãi món ăn ngon khắp mọi nơi trên cả nước. bên cạnh đó, hỏi về đặc sản chính gốc của Tp Hồ Chí Minh thì khó ai mà tư vấn được.

    1. Phở Nam Bộ

    Theo thời gian, trải qua bao thăng trầm lịch sử, và qua các lần di dân, người dân đất bánh sầu riêng Bắc đã với theo hương vị của xứ mình vào miền đất mới nơi họ đến, miền đất phương Nam. Khác mang cách thức thưởng thức của miền đất Bắc, người dân xứ Nam thưởng thức món phở mang các sự pha trộn riêng của họ. ví như tô phở nơi đất Bắc chỉ mộc mạc mang các nguyên liệu chính như bánh phở, làm thịt, hành, ... thì người dân Nam đã cầu kỳ hơn mang các món rau ăn kèm và các sự điểm tô thêm nhằm mang đến sự cá tính cho món ăn.

    [​IMG]
    Phở miền nam được trang hoàng phong cách hơn

    Phở Nam bộ khái quát mà điển hình là phở Sài Gòn có một đôi nhân tố khác hơn phở Bắc, nhưng các nguyên tố ngừng thi côngĐây ko làm mất đi mùi vị đặc thù của phở mà chỉ làm cho phở khoác lên mình 1 chiếc áo mới, đẹp hơn mẫu áo cũ khi chưa vào tới Nam bộ.

    hai. Bánh tai yến Sài Gòn

    Ở Sài Gòn, có một bà lão mới 4h sáng đã gánh trên vai gánh hàng rong đi từ quận 4 sang thị xã 1 bán bánh. Bà bán một thứ bánh mà người dân miền Tây quen gọi là bánh tai yến. Bánh tai yến dân dã ko chỉ từ dòng tên, trong khoảng cách chế biến mà còn mộc mạc cả cái bí quyết mà người ta bán nó. Nó được bày bán gắn liền có gánh hàng rong, với bếp dầu và tuyến đường thị trấn Sài Gòn bụi bặm...

    [​IMG]
    Bánh tai yến được bán gần như trên đường thị trấn Sài Gòn

    với người miền Tây mẫu bánh tai yến là thứ quà bình dân mà mọi người hay làm để ăn chơi hay thậm chí là chống đói... nên không hề người thành thị nào cũng cảm nhận hết dòng vị ngọt ngọt, mát mát mà cái bánh đem lại. Và mang nhịp sống phố hội Sài Gòn ngày càng ton tả hơn thì bánh tai yến vẫn là thứ bánh dễ làm cho, dễ ăn và nhất là quyến rũ người bản địa lẫn du khách nước ngoài.

    3. Gỏi cóc Nam Bộ

    những món gỏi trong khoảng trái cây sở hữu hương vị dân dã rất ngon, các ai đã từng niếm thử một lần thì khó mang thể quên được hương vị đồng nội chậm tiến độ. các món gỏi đã trở thành 1 đặc sản miệt vườn chẳng thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. một trong các món gỏi được phổ biến người khoái khẩu nhất chậm tiến độ là món gỏi cóc, món gỏi cóc không biết trong khoảng bao giờ đã được phổ quát người biết tới như một món đặc sản miệt vườn.

    [​IMG]
    Gỏi cóc được chế biến trong khoảng món cóc non

    mang hương vị phảng phất thơm ngon hấp dẫn của nước mắm Phú Quốc, cộng sở hữu vị tương đối chua của cóc toả ra, cộng mang hương thơm của khô cá lóc quyện chặt vào nhau, tạo nên 1 món ăn độc đáo của miệt vườn đồng bằng sông Cửu Long, chỉ cần Quan sát là thèm, muốn ăn ngay. Để sở hữu được các sợi cóc trắng tinh, giòn, cùng với giết cá lóc khô quyến rũ lạ lùng là cách thức của những chủ sở hữu miệt vườn Tây Nam bộ. Gỏi cóc còn sở hữu thể ăn kèm sở hữu tôm khô thay cho khô cá lóc, và kèm theo mùi vị cũng ngon ko kém mùi vị cóc trộn chung mang khô cá.

    4. Lẩu bò Sài Gòn

    Vua bếp nai lưng Văn Nghĩa cho rằng ngày trước ở Sài Gòn, người Hoa sở hữu món hủ tiếu lòng bò, hủ tiếu bò viên chứ chưa với món lẩu bò. Sau này, cánh thợ nấu cỗ lúc làm cho bò đã lấy những "món độc" như pín nấu ăn nóng; cách thức này truyền dần ra ngoài.

    Vào khoảng các năm 80-90 thế kỷ trước, pín bò, gân bò giá rất thấp, cao lắm chưa đến chục nghìn một kg. Nhưng bây giờ giá pín bò bán sỉ đã tới 60.000 đồng/kg. Óc bò, tuỷ bò giá cũng cao gấp đôi ba lần, cách đây vài năm giá những vật liệu này chỉ vào khoảng 15.000 đồng/kg.

    [​IMG]
    Lẩu bò Sài Gòn gần như vật liệu

    Để nấu được nước lèo cho lẩu bò, phải đặt tậu cho được xương bò. Giống như nấu phở, nước lèo nấu bằng xương bò mới dậy mùi thơm. nếu là xương trâu thì phải dùng những gia vị như đại hồi, thảo quả, quế... hơi nặng tay nhằm khử mùi hôi, nhưng nước dùng sẽ bị tác động đậm các gia vị này hơn là mùi thơm ngẫu nhiên của bò.

    Lẩu bò lôi cuốn người ăn nhờ vào cảm giác lúc nhai, toàn bộ các thức trong lẩu đều xừng xực giòn như nhượng, pín, đuôi, gân, lá sách... những thứ này ko sở hữu nhiều vị ngọt của giết mổ nên bù vào Đó, nước lèo của lẩu phải ngọt mà thanh dịu, ko ngậy mỡ thì món lẩu mới đúng là siêu phở.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Sài Gòn nơi giao thoa ẩm thực hai miền

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN