Sáng kiến trong khai thác Mủ trôm

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi longvh001, 2/6/16.

 1. longvh001

  longvh001

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  27/4/16
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Sáng kiến trong khai thác, thu hoạch Mủ trôm
  Lâu nay, người dân Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong khai thác Nhựa trôm bằng cách dùng hai loại đục, đục vào vỏ cây nhiều lỗ vuông hoặc tròn ở các vị trí khác nhau (mỗi lỗ khoảng 2 x 2cm) sâu đến tận lớp gỗ trong thân cây,
  mu trom co hai cho da khong nhiều lỗ hay ít tùy theo thân cây to, nhỏ. Các lỗ đục tiết ra nhựa (mủ), quy trình lấy mủ quay vòng 2 - 3 ngày; sau 10 - 15 lần như vậy các lỗ tiết nhựa từ thân cây tự lành trở lại. Người ta tiếp tục đục những lỗ khác để lấy mủ… Cách làm này, người nông dân địa phương mất nhiều t/gian, công sức.
  [​IMG]
  Sinh sống trên vùng đất Vĩnh Hảo lâu năm, anh Phan Khắc Phong đã sớm nhận ra cách khai thác Nhựa trôm như trên vừa mất nhiều thời gian, công sức, sản lượng mủ lại hao hụt, chất lượng không cao, giá trị giảm. Bởi thế, anh đã tự tìm tòi, sáng chế bộ khoan lỗ cây trôm chạy bằng bình ắc quy 12 vôn gọn nhẹ, chỉ nặng hơn 3 kg, mủ trôm người thao tác cầm tay rất tiện. Anh Phong cho hay, người dân khai phá máy khoan bình so với đục bộ trước đây giảm được 50% thời gian, công sức, lượng Nhựa trôm tăng cao hơn nhiều; thân cây ít bị tổn thương. Bởi vì vậy, trôm có thể kéo dài t/gian cho mủ trong suốt vòng đời sinh trưởng, tăng cao hiệu quả kinh tế cho nhà nông.
  Đồng bộ với cải tiến khai thác Mủ trôm gọn nhẹ trên, anh Phong cho bấm píc nhựa mỏng dưới miệng lỗ đã được khoan bằng bình; nhựa Mủ trôm vừa tuôn ra đeo bám vào pic nhựa, không chảy xuống thân cây. Cách tiếp theo này cũng tránh hao hụt mủ trong khai thác. Trước đây, người dân địa phương phải tốn thêm công làm vệ sinh sạch thân cây sau mỗi lần đục lỗ lấy mủ. Hai cải tiến đồng bộ trong công đoạn khai thác, thu hoạch sẽ cho chất lượng Nhựa trôm trong sạch, đẹp tự nhiên, giá trị tăng lên cao. Anh Phong cũng lưu ý thêm với người trồng loại cây “đặc sản” ở vùng đất Vĩnh Hảo, nếu khai thác vào mùa mưa Mủ trôm phải lấy liên tục trong ngày không được để mủ dính nước mưa, vì trong nước thiên nhiên có axit nên mủ sẽ bị vàng và nở mủ dễ hư. Giá trị kinh tế của cây trôm là mủ, chứa thành phần dinh dưỡng cao có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc, mau lành vết thương… Đây là loại nguyên liệu cần thiết dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát. Ngoài lấy Mủ trôm còn là loại cây thân gỗ to,
  mu trom khoảng 20 năm cho khai thác, gỗ không bị mối mọt, có thể dùng làm bao bì, làm bột giấy, ván dăm, ván sợi gỗ. Hiện anh Phan Khắc Phong đang xúc tiến cùng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, khuyến nông huyện Tuy Phong đưa giải pháp ứng dụng khai thác, thu hoạch trôm giới thiệu với bà con nông dân. Anh vinh dự được Ban tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh lần VI (2014 - 2015) mời trình bày sáng kiến của mình tới đông đảo đại biểu trong, ngoài tỉnh.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sáng kiến trong khai thác Mủ trômLike và Share ủng hộ ITSEOVN