Sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Mỹ

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi alolove, 5/5/16.

 1. alolove

  alolove Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  21/9/15
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khái niệm về thường trú nhân và công dân là hai khám niệm khác nhau, quy định về quyền hạn và nghĩa vụ trong xã hội Mỹ. Khi bạn được bảo lãnh định cư Mỹ bạn được công nhận là thường trú nhân và sau 5 năm sinh sống ở Mỹ bạn có thể xin nhập tịch để chuyển đổi thành công dân.

  Hoàn thành các thủ tục đầy đủ của chính phú Mỹ bạn sẽ được công nhận là thường trú nhân, nghĩa là bạn sẽ được hưởng quyền lợi như một công dân Mỹ khi thời hạn thẻ xanh còn hiệu lực. Bạn có quyền sinh sống ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ nước Mỹ và hoạt động học tập, làm việc cho bất kỳ công ty, tổ chức hợp pháp nào bạn muốn. Nhưng cũng có một số trường hợp bạn được yêu cầu phải có quốc tịch Mỹ mới được nhận làm việc.

  [​IMG]

  Thẻ thường trú nhân chính thức (thẻ xanh vĩnh viễn) cấp cho thường trú nhân có thời hạn 10 năm. Sau thời gian này, tư cách pháp lý của bạn vẫn là thường trú nhân, nhưng phải xin gia hạn thẻ xanh để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp. Người sở hữu thẻ xanh có thể tự do ra vào Mỹ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn không nên vắng mặt quá lâu khỏi Mỹ nếu không muốn tình trạng thường trú nhân bị ảnh hưởng và cơ hội nhập tịch khó khăn hơn. Cuối cùng, mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, thường trú nhân sẽ không được quyền bầu cử trong các sự kiện chính trị từ cấp độ liên bang trở lên.

  Một số người nhập được quốc tịch Mỹ thì cuộc sống cùng quyền lợi của họ được đảm bảo và vững chắc hơn thường trú nhân. Công dân Mỹ được tham gia vào đời sống dân sự, mọi hoạt động theo chế độ chính trị do hiến pháp quy định. Đặc biệt là họ không lo việc bị mất quốc tịch Hoa Kỳ dù định cư ở một quốc gia nào khác trong thời gian lâu dài. Nên khi có đủ mọi yếu tố bạn nên xin nhập tịch khi có cơ hội. Thêm nữa là người quốc tịch Mỹ được quyền nhận hộ chiếu Mỹ và các quyền lợi khác tương xứng.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Mỹ

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN