Sự nô nức của lễ hội Bạch Đằng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi kophaithach1, 19/7/16.

 1. kophaithach1

  kophaithach1 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  25/5/16
  Bài viết:
  273
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Lễ hội Bạch Đằng là lễ hội văn hóa đặc trưng của Di tích quốc gia đặc biệt Bạch Đằng. Được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hàng năm

  Lễ hội Bạch Đằng được tổ chức tại xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, có năm kéo dài tới bốn ngày đêm. Là một trong những lễ hội có ý nghĩa to lớn kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng của những người anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm.

  [​IMG]

  Đọc thêm: Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

  Lễ hội Bạch Đằng diễn ra trên vùng đất cổ với bao chứng tích hào hùng, thu hút hàng vạn người khắp vùng châu thổ sông Hồng về dự. Mọi hoạt động của lễ hội đều gắn liền với Bạch Đằng giang, con sông huyền thoại đã ba lần chứng kiến những trận đại chiến chống quân xâm lược phương Bắc: năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, năm 981 Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, năm 1288 Trần Hưng Đạo chỉ huy quân dân nhà Trần tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo thủy binh Nguyên Mông, giữ yên bờ cõi nước Nam.

  [​IMG]

  Phần lễ của lễ hội Bạch Đằng có dâng hương tại đền thờ Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà. Dân làng rước kiệu dọc bờ sông và giống như nghi lễ của cư dân sông nước, tục bơi trải là một nghi lễ quan trọng. Trên dòng sông lớn, cuộc đua tài của nhiều thuyền đua hình lá tre lao vun vút, tiếng hò reo của người dự hội trên bờ sông như làm sống dậy âm hưởng của trận chiến năm xưa.

  Phần hội, cùng với bơi trải, các trò chơi cũng được tổ chức ở nhiều nơi như đấu vật, đánh cờ người, chọi gà… Trước kia hội còn tổ chức trò diễn, tái hiện cuộc tập trận của quân dân đời nhà Trần.

  [​IMG]

  Đọc thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

  Hướng tới giá trị lâu dài vào ngày 27/9/2012, Chính phủ ký quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Việc khu di tích này được nâng lên một tầm cao mới cũng kéo theo đòi hỏi phải nâng tầm lễ hội Bạch Đằng – một trong những hoạt động văn hóa không thể tách rời trong quần thể.

  Năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 725 năm chiến thắng lịch sử, lần đầu tiên lễ hội được tổ chức ở quy mô lớn với sự quy tụ của gần 50 đoàn rước, thu hút khoảng 15.000 lượt người tham gia, kéo dài gần 1km trên đường phố. Đây thực sự là ngày hội của người dân Quảng Yên khi lễ hội quê hương ngày càng được được quan tâm và mở rộng hơn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Sự nô nức của lễ hội Bạch Đằng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN