tất cả mọi thứ về phân tần loa bạn nên biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 14/9/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  265
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Phần 1 . phân mạch loa là như thế nào !

  Tai người có thể nghe được tần số từ 20 – 20.000 Hz, nhưng không 1 loa nào có khả năng đưa ra cùng lúc mọi thứ những dải tần số đó. chính vì vậy nhiều loa phát thanh cầm tay giá rẻ đã được dùng để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên nếu nhiều loa cùng phát như nhau nó sẽ làm hại tai người nghe và nếu cùng tần số nó sẽ cộng hưởng lớn hơn… Đó là lý do để ra đời 1 mạch phân mạch , mạch này có nhiệm vụ đảm bảo cho mỗi loa chỉ phát ra một tập hợp một số dải tần số nhất định.

  hãy xem hình bên dưới đây , hai vạch đỏ chính là hai điểm cắt của phân tần .

  [​IMG]  Không 1 mạch phân mạch nào có khả năng chặn hoàn toàn một số tần số vượt ra ngoài điểm tiếp xúc (điểm cắt). 1 bậc cắt giảm đi 6 db/ quãng tám, bậc hai sẽ giảm 12 db/ quãng tám & bậc ba sẽ là 18 db/ quãng tám.  Phần II . Làm 1 phân mạch loa.

  Thành phần cơ bản của phân tần loa là cuộn cảm & tụ điện. dưới đây là 2 thành phần quan trọng & quan trọng nhất, Tuy Nhiên , nếu 1 phân tần loa chất lượng bạn có khả năng dùng thêm 1 số loại dây dẫn & phần bảng mạch chất lượng cao , đặc biệt dòng phân tần này được dùng trong nhiều bộ dàn âm thanh không giống nhau , nhất là thích hợp với hệ thống loa âm trần hoặc có thậm chí là loa hội thảo hoặc loa hội trường . Dù cho sản phẩm nào, phân tần loa có chất lượng cao cũng sẽ góp khá nhiều vào chất lượng cao âm thanh để mang đến một dải âm chất lượng nhất.
  - Cuộn cảm chặn một số tần số cao, giảm áp lực của rất nhiều dải tần số lên củ loa.
  - Tụ điện thì trái lại , tụ chặn những tần số thấp .
  Đôi khi người ta cũng dùng cuộn cảm + tụ điện + điện trở trong một số mạch như bộ lọc khuyết tần và mạch suy giảm.

  các bạn phải nhớ rằng xây dựng một bộ phân tần loa luôn cơ động & không loa nào giống loa nào, mỗi một loại củ loa & dạng thùng loa đều phải có hệ thống phân mạch riêng biệt.

  xem thêm về các dòng loa thông báo giá rẻ, chính hãng tại đây

  Phần 3, Chuyển pha . (Phase)

  - Pha là thời gian của 1 tín hiệu .
  - Sự thay mới của pha là sự trậm chễ xẩy ra khi nguồn tín hiệu đi qua bộ phân tần
  - Mỗi một bậc cắt sẽ có sự thay mới pha là 90 độ, nếu thay mới 180 độ sẽ làm thay mới hoàn toàn pha. Nếu hai loa cùng pha 180 độ, sau khi âm thanh phát ra những tần số tương tự nhau sẽ bị triệt tiêu. Để giải quyết vấn đề này một trong hai loa sẽ phải đảo đầu (cực + -)
  - thường thì sự sai pha chỉ xảy ra ở phân mạch cắt bậc 2 ( có khả năng ở bậc 6), nhưng nó cũng có khả năng xẩy ra khi sử dụng phân tần của hệ thống loa 2 đường tiếng lắp cho hệ thống loa 3 đường tiếng hoặc nhiều hơn .
  - Cách rất dễ dàng nhất để xác định được sự ngược pha là bạn hãy thử thay đổi chiều + - của củ loa, khi âm thanh lớn hơn tức là vấn đề đã được giải quyết.

  Phần 4. Lắp đặt cuộn cảm trong phần tần.

  Khi dùng nhiều hơn một cuộn cảm trong phân mạch , từ trường sinh ra trong mỗi cuộn cảm có thể tác động đến nhau bạn bắt buộc phải lưu ý :
  - Để cuộn cảm càng xa nhau càng tốt
  - Xoay hướng của mỗi cuộn cảm lệch nhau 90 độ, bạn có khả năng sắp xếp theo hình bên dưới đây :  [​IMG]


  Tại sao phải phải cần những linh kiện chất lượng trong phân tần ?

  Cả cuộn cảm & tụ điện đều có điện trở nhất định trong nó, thường thì trở kháng đó rất nhỏ , nhưng nhiều khi nó lại lớn hơn cả trở kháng của củ loa, kể từ đây sẽ nẩy sinh nhiều vấn đề không hay cho hệ thống.
  Giả sử : với loa bass 8 omh có điểm cắt thấp, điện trở trong cuộn cảm có thể là 16 omh hoặc hơn, chính vì như vậy sẽ có tổng trở là 24 omh, Đây là 1 trở ngại rất lớn cho một số amplifier.
  1 trong các cách để giảm bớt vấn đề trên là : chất lượng linh kiện cho phân tần phải thật tốt.

  Trên phía dưới đây là những khái niệm , và nhiệm vụ tổng quan của 1 chiếc phân mạch chất lượng , hi vọng sau khi xem xét , bạn có biết cách lựa chon 1 cách sản phẩm thích hợp nhất.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  tất cả mọi thứ về phân tần loa bạn nên biết
Like và Share ủng hộ ITSEOVN