Tất tần tật về vấn đề chống nhiễu cho máy cắt plasma

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi duydiem6868, 17/6/16.

 1. duydiem6868

  duydiem6868 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Đang loay hoay xử lý nhiễu cho máy cắt plasma CNC : cứ mỗi lần bật tia plasma lên thì mạch lập tức e-stop luôn, Nguồn USB cho BOB tắt ngóm, tiện thể copy các tài liệu về đây lưu trữ cho anh em tham khảo:

  Câu hỏi: Bộ nguồn plasma phát ra 1 lượng nhiễu tần số cao (nhiễu HF) rất lớn , Đặc biệt là lúc mồi khi đầu tiên cắt. vấn đề này tác động rất lớn đến hoạt động của dòng máy cnc. Vậy xin cho hỏi, việc giải quyết chống nhiễu trên máy cắt Plasma cnc của VN-J như thế nào ?

  Việc chống nhiễu là cả một câu chuyện dài và hầu hết những người làm may cat plasma cnc mini đều phải trả giá trước khi tìm ra giải pháp chống nhiễu phù hợp . có khả năng tóm tắt các giải pháp chống nhiễu như sau:


  một . Nối đất:
  nó là thông số biện pháp cần thiết. Bạn phải nối đất cho nguồn plasma (thường trên tài liệu của bộ nguồn plasma sẽ có hướng dẫn nối đất cho nó), nối đất cho vỏ tủ điện, motor... mặc dù vậy bạn phải lưu ý : không phải cứ nối một cái cọc xuống đất đã gọi là nối đất rồi nhé. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt đòi hỏi chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc đảm bảo với đất chưa). Tiêu chuẩn châu âu thì điện trở nối đất là 3 ohm, còn của Việt Nam là 10 ohm. Nối đất để bảo đảm thiết bị chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện khác nhau nhất đấy.

  [​IMG]  2. Lọc nguồn
  Nhiễu do nguồn plasma sản xinh ra sẽ có một phần đi vào đường dây điện nguồn. do đó , nếu nguồn cung cấp cho máy plasma không bao giờ có thể sử dụng nguồn riêng hoặc qua biến thế phân cách thì phải có một số bộ lọc nguồn Noise filter cho các thiết bị khác phía trên máy .

  3. chia tách về mặt vật lý các đường dây dòng tín hiệu và dây động lực, không đặt chúng gần nhau. hoàn hảo Đặc biệt nên tìm đường đi riêng cho chúng, nếu có thể được.

  4. Phần lớn nhiễu HF do máy plasma phát ra sẽ tán rộng ra không gian tại đầu ra của mỏ cắt plasma & trên đường dây dẫn từ máy plasma đến mỏ cắt. nó là thông số phần nguy hiểm nhất & là nguyên nhân dẫn đến hầu hết mọi sự cố của máy cắt plasma CNC . do vậy phải bố trí tủ điện và những thiết bị điều khiển khác (như máy tính chẳng hạn) càng xa mỏ cắt & đường dây của nó càng tốt . Cách tốt Nhất là treo đường dây này lên cao để phân cách về mặt không gian với các đường dây và thiết bị khác. các máy cắt plasma CNC cũng hay dùng cách này.


  mặc dù thế cách này trông không pro lắm , nên các máy cắt plasma CNC chuyên nghiệp không thể làm vậy. Mà tìm cách để cách ly đường dây này về mặt vật lý theo cách đảm bảo nhất có khả năng .

  5. sử dụng những sản phẩm có thể có khả năng chống nhiễu cao. Ví dụ : Chúng tôi không dùng máy vi tính thông thường để điều khiển máy cnc mà sử dụng máy tính công nghiệp, có khả năng chống nhiễu tốt & chịu được môi trường khắc nghiệt như: nhiều bụi, nhiệt độ cao ...
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tất tần tật về vấn đề chống nhiễu cho máy cắt plasma

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN