Thăm quan đền thờ công chúa Phất Kim

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi hangk46b5, 21/4/16.

 1. hangk46b5

  hangk46b5 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  3/3/16
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đền thờ công chúa Phất Kim còn được dân gian gọi sở hữu cái tên phủ Bà Chúa hay đền thờ Thục tiết công chúa. Điểm tới này được nhắc phổ biến trong các hành trình du lịch Ninh Bình. Đền thờ nằm ở làng cổ im Thành, thị trấn Trường lặng, thị xã Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây vốn là 1 ngôi đền nhỏ nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, ngôi đền gắn sở hữu phổ quát câu chuyện khôn thiêng, kì bí.

  [​IMG]
  Đền thờ công chúa Phất Kim

  Công chúa Phất Kim là 1 người con gái của vua Đinh Tiên Hoàng, bà được gả cho một quân sứ thuộc nhà Ngô là Ngô Nhật Khánh. Nhưng người chồng luôn sắm cách chống lại nhà Đinh, ra sức ruồng bỏ, đoạn tuyệt công chúa Phất Kim mặc cho nàng luôn khuyên răn. Nỗi đau lại càng thêm đau lúc vua cha Đinh Tiên Hoàng cùng anh trai bị sát hại, cùng cực, vô vọng vị công chúa này đã khiêu vũ xuống giếng nước ở lầu vọng Nguyệt ở bắc kinh đô Hoa Lư trẫm mình.

  Đền thờ công chúa Phất Kim được xây dựng trên 1 khuôn viên khá khiêm tốn, thuộc cửa bắc ở trung tâm đế kinh Hoa Lư cũ, với một mặt là trục đường thuộc làng cổ yên ổn Thành. Đền thờ công chúa Phất Kim được vun đắp vào thời nhà Tiền Lê, gồm có 3 tòa nhà xếp theo kiểu chữ môn cộng Nhìn vào sân giữa lát gạch, hồ hết được lợp ngói âm dương. Bên trong đền thờ là rộng rãi cột gỗ quý, chánh điện là nơi thờ tự bà.

  Theo lịch sử dân gian thì ngôi đền này được xây dựng trên nền nhà của cung vẳng Nguyệt, nơi mà ngày trước công chúa Phất Kim sinh sống, liền kề sở hữu chùa Nhất Trụ và đền thờ Lê Hoàn nức tiếng. Phía trước ngôi đền là giếng nước mà bà đã nhảy đầm xuống tự tận, được xây lại, còn nước trong xanh gắn sở hữu phổ biến giai thoại huyền bí.

  Đền thờ công chúa Phất Kim là một trong các điểm tham quan du lịch Ninh Bình sở hữu tương đối phổ quát ý nghĩa. Đền được xem là đại diện điển hình, nơi suy tôn vai trò, cộng những phẩm chất tiết hạnh của người nữ giới ở thế kí thứ 10. Công chúa Phất Kim là một hình ảnh đàn bà đẹp, nhân đức, trung hậu, trải qua nhiều sóng gió vẫn giữ đạo tiết trung thành của mình.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thăm quan đền thờ công chúa Phất Kim

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN