Thèm lẩu cá ót ngày mưa

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi tuminhvo379, 23/9/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    197
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Hà Nội những ngày ướt nhẹp và buồn hiu hắt. những cơn mưa sau hoàn lưu Cơm gà xối mỡ ngon hấp dẫn ở Sài Gòn bão tới bất thần và thường rầm rộ làm cho dân tình hốt hoảng. Đứng dưới gầm cầu cạn đợi mưa ngớt mà bỗng nhiên nhớ cơn mưa rào rào trên bãi biển Vân Đồn một đêm sáng trăng.

    Gió xiên qua những tòa nhà cao tầng của thị thành như được tiếp thêm sức mạnh, hung tợn chực muốn quật ngã các dòng xe máy đang líu ríu trên đường. Gió lạnh như thế này, Danh sách những quán chả cá ngon nhất Hà Nội thèm được ngồi quây quần bên nồi lầu lạp sạp tám có bạn bè, cho dù có ngồi bên biển ngày mưa thì vẫn rét mướt biết bao.

    Bạn Cầm Phả bảo để gọi cho “u em” đặt nồi lầu cá ót. Bạn Hà Nội quay sang hỏi mang phải là cá lạp chạp không? Vẫn nghe đồn dân miền biển Đông Bắc như Quảng Ninh hay Hải Phòng sở hữu món canh lầu dân dã nấu chua, lạp chạp (hay sở hữu nơi còn gọi là lạp sạp) là tiếng địa phương, chứ hiểu 1 cách đơn giản là canh chua thập cầm.

    Dân chài miền biển khi đi khơi đánh lưới về thường gom được mớ cá nhỏ, lẫn cả tôm cua bề bề, không phân loại gì, con lớn giả dụ với tách riêng bán được giá, mớ cá thuyền chài vụn vặt mà lại tươi rói này đem bán phải chăng, còn bán không được thì với về ăn.

    Mới đầu món canh chua cá lạp sạp chỉ là món ăn thường thường dễ dàng của dân vùng biển, sau vào nhà hàng, quán xá được “nâng cấp” thành món lầu lạ miệng khoái khầu dành cho khách thập phương.

    Mớ cá “u em” mua được ngoài bến Do hôm đấy cốt yếu là cá ót, mình sáng ánh bạc. Dân thuyền chài phân chia phổ thông loại cá ót khác nhau tùy theo hình dạng và đặc điểm nhận dạng như cá ót gai, cá ót tròn, cá ót chỉ vàng, cá ót đĩa...

    [​IMG]
    Cá ót vừa đánh bắt còn tươi rói - Ảnh: THỦY OCG

    Nhưng cá ót ăn lầu muốn ngon thì cố định phải là cá ót tròn, tuy ít giết, phổ biến xương nhưng bù lại rất ngọt nước. Vốn canh chua nấu riêu hay lầu cá người ta vẫn thường ăn... nước là chính, phối hợp dùng nồi nước vào mục đích khác là nhúng rau.

    Lầu cá ót tưởng dễ làm cho mà làm ko dễ, tốn phổ biến công sức ra phết. đầu tiên, mớ cá ót sắm về phải là mớ cá tươi ngoài chợ sớm.

    Để khiến cho sạch, cá được khía 1 đường bên khung bụng trong khoảng đầu đến đuôi rồi bóp sạch ruột, mỗi con bé cỡ lòng bàn tay trẻ con mà với nồi lầu thường ngày cho chừng 10 người ăn dễ phải khiến tới gần trăm con mới đủ.

    khiến sạch cả trăm con cá ót, thật không thể nhanh và cũng ko dễ chút nào. hèn nào bạn tôi phải gọi điện thoại để dặn dò “u em” chuần bị cho nồi lầu cá ót ngay kể từ chúng tôi đang trên đường từ Vân Đồn về Cầm Phả.

    Nồi nước dùng trông hơi đơn thuần, nước trong, cà chua bổ múi cau, hành hoa, thì là và quả tai chua tươi. Ở nhà chúng tôi hay trữ tai chua đã phơi khô để nấu bếp, còn ở đây người Cầm Phả tiêu dùng tai chua tươi nấu lầu.

    Thường để đánh chua, dân hải phận hay tiêu dùng quả bứa, 1 loại quả chua quen thuộc của lãnh hải đảo Đông Bắc bộ, nhưng thiên nhiên mang bứa thì tai chua cũng là một chọn lọc, đem lại vị chua thanh thanh tình cờ và mùi thơm nhẹ nhõm.

    Rau ăn kèm thì nhiều loại, cũng không quá kén chọn, mang thể ăn lầu mang rau muống, rau cải, rau sam, rau sống. Nước lầu sau khi bỏ cá ót vào mang vị tanh đặc biệt ít thấy khi người miền Bắc ăn lầu cá hay nấu canh chua đại quát.

    cái vị tanh làm người ta tò mò và muốn ăn thử. Mà lại thanh thanh, ngòn ngọt, man mát, chua chua, thêm tí cay xực của ớt, thật “đưa lưỡi” gớm ghê.

    [​IMG]

    Nồi lẩu cá ót đầy ứ cá nhìn đã không cầm lòng nổi - Ảnh: THỦY OCG

    Bốn đĩa cá ót được bưng ra khiến cho chúng tôi người nào cũng tròn mắt. Biết ăn tới bao giờ cho hết vì thấy lớp cá nọ chồng lên lớp cá kia.

    Anh chàng dùng cho bảo các Cả nhà thả cá vào nồi, chỉ cần sôi nhẹ là cá chín ngay, vớt ra phải vẫn còn nguyên con, cá vừa chín mềm mà ko vỡ nát. vì vậy ai ăn thì tự thả tự vớt, gỡ giết mổ thì ko dễ và cần thận ko hóc, nhưng chan thứ nước chua đã nhúng cá ót vào và húp xì xụp thật không gì ngon miệng bằng.

    Nhất là khi trời mưa mà với bát canh chua sốt dẻo, vừa ngọt ngào vừa ấm áp và cho dù biển có mịt mùng thì vẫn là ngon quá, canh chua lầu cá lạp sạp ơi!
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Thèm lẩu cá ót ngày mưa

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN