thị trường cho thuê văn phòng t.p HCM cùng mảng sáng – tối đối lập

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi toanlaanh6, 16/5/16.

 1. toanlaanh6

  toanlaanh6 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  13/1/16
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Sự đi xuống của dịch vụ cho thuê văn phòng TP. Hồ Chí Minh đã khiến các DN mất kiên nhẫn. Dù vậy, một số DN khác vẫn nhìn ra điểm ra dấu hiệu tốt.

  cho thuê văn phòng là một trong những ngành thay đổi nhanh nhất trên thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây. Từ chỗ chi phí thuê tăng mạnh và không có diện tích trống cách đây 3 năm, thị trường đã trông thấy sự đi xuống rất nhanh của giá thuê văn phòng và tỉ lệ trống cũng tăng dần trong cả năm qua. Trong khi một số CĐT đã bỏ đi thì 1 số khác vẫn Còn duy trì.

  Nhiều chủ đầu tư đã bỏ cuộc chơi

  không ít chủ đầu tư đã mất kiên nhẫn vào TT cho thuê văn phòng để hướng vào ngành thương mại truyền thống hoặc chuyển đổi sang một vài những lĩnh vực khác có khả năng hơn. Điển hình là doanh nghiệp CP Nhiên liệu Sài Gòn, C.ty Cổ phần XD và Địa ốc Hòa Bình, c.ty CP Xuất nhập khẩu Khánh Hội, DN Cổ phần Ánh Dương. một số những DN này đã nhất định cần phải bán lại hay ngưng quá trình xây dựng cao ốc cho thuê văn phòng. thêm vào đó, vài c.ty có uy tín như VinaCapital cũng bán lại CP trong tòa tháp cho thuê văn phòng A&B Tower (quận 1) để tập trung đầu tư vào TT nhà ở và kinh doanh bán lẻ.

  thêm vào đó một vài tính toán chi phí của từng DN thì nguyên nhân chính đặc biệt là thị trường cho thuê văn phòng đã thay đổi quá nhanh, làm cho những nhà đầu tư không thích ứng kịp và bắt buộc họ phải cân nhắc lại hoạt động đầu tư vào ngành này. Năm 2009, theo ước tính của công ty kinh doanh bất động sản nhà đất Cushman & Wakefield (Mỹ), mức giá thuê phòng làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh đã xuống còn 50% so với thời lớn nhất cách đây hơn 1 năm. Quý đầu năm 2010, giá thuê cũng giảm 3-5%, tùy vào từng mảng trong khi lượng cung tăng mạnh do xu thế đầu tư văn phòng cho thuê cách đây 4-5 năm. Trong quá trình suy giảm kinh tế, vài công ty bắt buộc thu hẹp quy mô hoạt động, khiến phần trăm trống của những cao ốc cho thuê văn phòng bắt đầu tăng lên, có lúc lên đến gần 20%.

  >>> thị trường: văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh ở t. HCMHồ Chí Minh

  Mảng khả quan của TT văn phòng

  trọng thực tế, khung cảnh u ám của TT cho thuê văn phòng ở thành phố HCM vẫn còn le lói 1 số điểm sáng, nên một vài CĐT vẫn còn lạc quan về thị trường này.

  thứ 1, xét về giá thuê, tuy đã giảm tới 50% (theo Cushman & Wakefield), nhưng vẫn đang đứng ở mức chấp nhận được đối với CĐT. thực tế, một số những tòa cao ốc thường chào giá 60-70 USD/m2/tháng, nhưng giao dịch ký được ở mức giá này không nhiều. phần lớn đc ký ở mức giá thuê 30-40 $/m2/tháng đối với tòa cao ốc văn phòng làm việc loại A. Trong khi đó, vào những năm thị trường tăng trưởng nóng, mức giá phòng làm việc có lúc lên đến gần 100 $/m2.

  lý do nữa, đã có vài đánh giá không lạc quan về nhu cầu thuê văn phòng do các doanh nghiệp không mở rộng mô hình hoạt động trong giai đoạn kinh tế suy giảm. Dù thế, trên thực tế, mong ước thuê văn phòng năm tới cũng gần như tương đồng với thời kỳ trước khó khăn, với khoảng trống cho thuê được lên tới 150.000 m2.

  hi vọng của trong thị trường trong thời gian tới sẽ được kiểm chứng tại năm nay lúc 1 vài dự án lớn đi vào sử dụng. Đáng để ý là cao ốc Vincom Center của C,ty CP Vincom, với không gian văn phòng lên đến 80.000 m2, khoảng 1/10 tổng diện tích tất cả những loại phòng làm việc trên Cả thành phố. Với diện tích lớn như vậy, kế hoạch cho thuê của Vincom sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới chi phí cho thuê và công suất cho thuê trung bình của trong thị trường. Ngoài ra, trong giai đoạn tới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ bổ sung thêm các tòa cao ốc lớn như Bitexco Financial Tower (38.000 m2) và A&B Tower (20.000 m2). Lượng cung lớn dự tính sẽ tạo nên sức ép làm hạ giá cho thuê trên thị trường.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  thị trường cho thuê văn phòng t.p HCM cùng mảng sáng – tối đối lập

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN