Thị trường văn phòng Bình Thạnh ảm đảm, cty thuê căn hộ làm vp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tampdmsoft, 6/6/15.

 1. tampdmsoft

  tampdmsoft

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  205
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Hiện nay, việc kinh doanh khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn trong việc lựa chọn giải pháp thuê căn hộ giá rẻ làm nơi làm việc để tiết kiệm chi phí phát triển công ty. Trong khi đó, những văn phòng ở những trung tâm thương mại của những chung cư phức hợp hay thậm chí là những cao ốc văn phòng đang ế ẩm và bỏ trống rất nhiều.

  Theo kết quả nghiên cứu của ATA Real về thị trường bất động sản TP.HCM trong quý I/2015, tổng diện tích cho thuê văn phòng quận Bình Thạnh khu vực TP.HCM trong quý đầu tiên của năm nay tăng 3% theo năm và giảm nhẹ 0,3% theo quý.

  Đối với mức giá cho thuê, ATA Real cho biết, giá thuê văn phòng trung bình ổn định theo năm và tăng 2% theo quý. Cụ thể, giá thuê hạng A ghi nhận ở mức tăng 2% theo quý, tiếp đến là hạng B với 1% theo quý và hạng C là 0,4%.

  [​IMG]
  Nhận định chung về thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM, ATA Real cho hay, quý I/2015, tổng diện tích cho thuê thêm đã có sự tăng trưởng ởi tất cả các hạng, đạt khoảng 82.000m2, tương đương tăng 124% theo quý. Trong đó, hạng B đã đạt mức cao nhất với khoảng 58.200m2. Khu vực nội thành và phía Tây có diện tích cho thuê thêm cao nhất với con số đạt được lần lượt đạt 43% và 41% trong tổng diện tích cho thuê thêm.

  Bên cạnh đó, tính tới hết tháng 3 năm nay, có khoảng 2.733 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 7,5% theo năm. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp đăng ký giải thể không thay đổi theo năm. Đó được xem là dấu hiệu tích cực của nguồn cầu văn phòng.

  Căn cứ vào những số liệu trên, ATA Real dự báo, kể từ quý II/2015 trở đi, thị trường văn phòng sẽ đón nhận khoảng 1,4 triệu m2 sàn văn phòng đến từ 130 dự án. Trong 3 quý tới của nay, thị trường này sẽ đón nhận khoảng 265.000m2 sàn đến từ 20 dự án. Hiện tại, 16 trong tổng số 20 dự án đã được hoàn thiện hoặc đang trong quá trình hoàn thành.

  Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của ATA Real đánh giá: “Giá thuê và công suất thuê đều tăng, khu vực nội thành được khách thuê ưa chuộng, giao dịch lớn tập trung tại khu phía Tây”.

  Theo báo cáo của ATA Real, phân khúc văn phòng cho thuê có dấu hiệu hồi phục nhưng trên thực tế thị trường này đang đi xuống hàng loạt. Đặc biệt, tình trạng văn phòng cho thuê bị bỏ trống không còn là câu chuyện mới lạ.

  Khảo sát ở các tòa nhà văn phòng tại địa bàn TP.HCM cho thấy, trong tổng số văn phòng được xây dựng, số văn phòng đã được thuê chỉ chiếm số lượng nhỏ. Đáng chú ý là tình trạng này xảy ra nhiều ở các tòa văn phòng hạng A và hạng B.

  Hiện nay, ngay cả ở những căn hộ chung cư được thiết kế nhiều tầng dịch vụ, thương mại thì tình trạng văn phòng bỏ trống cũng trở nên khá phổ biến. Đơn cử như một tòa văn phòng cho thuê đường Hoàng Hoa Thám đìu hiu khi cả 5 tầng dịch vụ, thương mại gần một năm nay đều trống trơn, không một bóng người thuê mướn.

  Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải phá sản, những doanh nghiệp khác tồn tại nhưng ở trong tình trạng khó khăn, vấn đề thuê căn hộ giá rẻ để làm văn phòng được xem như là một giải pháp được không ít các doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm kinh phí.

  Theo khảo sát ở các tòa chung cư nằm trên đường Cộng Hòa ở đây có diện tích khoảng hơn 100m2 đã được cho thuê lại làm văn phòng với mức giá giao động tới 20 triệu đồng/tháng. Với nhiều công ty trong lúc khó khăn, mức giá này được xem là hợp lý.

  Một công ty thuê căn hộ giá rẻ ở một chung cư nằm trên đường Lê Duẩn cho biết, công ty đã thuê lại một căn hộ quy mô 120m2 với trang bị nội thất cơ bản như nội thất phòng vệ sinh, tủ bếp... với giá thuê 18 triệu đồng/tháng. Với mức giá này không thể tìm được một tòa nhà cho thue van phong Quan 10 với một không gian cho gần 50 nhân viên làm việc nên mặc dù phải làm việc trong căn hộ giá rẻ với thiết kế không mang tính đặc thù cho văn phòng nhưng trong giai đoạn khó khăn thì đó cũng là một giải pháp tốt.

  Như vậy, rõ ràng việc thuê căn hộ giá rẻ để làm văn phòng tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ cho doanh nghiệp nếu chi kinh phí thuê căn hộ làm văn phòng và chi phí thuê văn phòng theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, thực tế này cũng cho thấy rằng, thị trường văn phòng cho thuê hiện nay đang thực sự khó khăn trong tình trạng khó khăn chung của thị trường bất động sản.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thị trường văn phòng Bình Thạnh ảm đảm, cty thuê căn hộ làm vpLike và Share ủng hộ ITSEOVN