Thiết kế một cụm khía cạnh máy với bản quyền solidworks

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi huyluu01, 27/6/16.

 1. huyluu01

  huyluu01 Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  11/12/15
  Bài viết:
  455
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Cách bình thường mà người mới sử dụng hay áp dụng lúc thiết kế một cụm khía cạnh máy với phần mềm SW là thiết kế của từng chi tiết máy trong môi trường (còn gọi là cửa sổ) Part, sau đấy đưa chúng vào môi trường Assembly, gán vài tương quan và khống chế bậc tự do cần thiết để lắp ráp chúng lại. Thiết kế từ dưới lên (Bottom-up Design) là tên gọi của phương thức này.
  Có thể bạn quan tâm: solidwork

  [​IMG]

  Biện pháp này nói chung là đơn giản nên dễ thực hiện, Dù thế, nó lại có 1 số giảm thiểu nhất định. Giữa các khía cạnh máy lắp ráp với nhau lại có các sai lệch về kích cỡ, khiến cho việc rà soát để phát hiện và hiệu chỉnh rất mất thời giờ, nhưng ta vẫn ko chắc rằng chúng đã hoàn toàn tương hợp với nhau là một trong 1 số bất cập hay gặp nhất. ví dụ một cổ trục đường kính 450 lắp vào một chiếc bạc có đường kính lỗ 452, không dễ gì ta phát giác ngay ra sai lệch này; rồi lúc đã phát giác đc thì liệu rằng ta sẽ có thể có cách hiệu chỉnh thích hợp cho chi tiết nào (trục hay bạc?), một số thay đổi đó có ảnh hưởng đến 1 số kích cỡ khác và 1 vài khía cạnh khác hay không?...
  Bất cập nữa là việc thiết kế đòi hỏi ta cực kỳ thường xuyên phải chuyển đổi kích thước một số chi tiết máy ứng với những phương án khác nhau, lấy gì bảo đảm rằng sau khi chuyển đổi một chi tiết thì ta vẫn còn nhớ là phải chuyển đổi tương ứng đối với một vài chi tiết khác có liên quan với nó?

  Tóm lại là biện pháp dưới lên tưởng như đơn giản lại hóa ra hết sức rắc rối nếu như chiếc máy ta thiết kế lại có không ít khía cạnh thành phần và có nhiều phương án chọn.
  khoa học thiết kế từ trên xuống (Top-down Design) là cách thiết kế vài khía cạnh máy ngay trong cửa sổ Assembly. Với cách này, người ta thiết kế khía cạnh máy chủ đạo trong Part, sau đấy đưa nó vào Assembly và thiết kế một số chi tiết còn lại trong môi trường này. Cách thiết kế này luôn luôn bảo đảm một số tham chiếu và tương quan hình học giữa một vài khía cạnh máy. vd như, mọi người thiết kế bạc trong Part rồi đưa nó vào Assembly, tại đây các bạn thiết kế trục lắp vào bạc với tương quan Coradial giữa đường kính lỗ bạc và cổ trục thì về sau, khi mọi người thay đổi đường kính bạc, đường kính trục cũng auto thay đổi phù hợp. lúc thiết kế khía cạnh trong môi trường Assembly, SW sẽ auto tạo ra tập tin Part cho vài chi tiết này và ta có khả năng mở những part đấy ra để hành động hoặc tạo Drawing cho chúng như bình thường. Tuy vậy nhưng, phải thừa nhận rằng biện pháp này hơi rắc rối kể cả với người thành thạo và lại còn lạ lẫm với người mới dùng SW.

  Với chuyên gia, họ thường thiết kế theo kiểu hỗn hợp, nghĩa là có một vài khía cạnh vẫn đc thiết kế trong Part và số còn lại thì trong Assembly. Ngay cả với vài chi tiết thiết kế trong Assembly thì họ cũng chỉ làm một vài feature nào đó có liên quan trực tiếp tới các khía cạnh khác trong môi trường này, rồi lại sử dụng cửa sổ Part để hoàn tất những lệnh còn lại. Như vậy, công đoạn thiết kế sẽ tương đối đơn giản và có tính tham chiếu cao, chúng trở nên rất linh hoạt và dễ hiệu chỉnh.
  >>>>>>>>>> Tìm hiểu: kiểm tra sản xuất
  Bài tập dựng mô hình bộ bản lề trong phần Tutorial của SW là một vd như hay. Ta dựng 1 số lá bản lề trong môi trường Part rồi đưa chúng vào Assembly để gán vài tương quan và khống chế là bước đầu tiên. Ta dựng chốt bản lề trong Assembly để đảm bảo rằng nếu ta có thay đổi kích thước ống chốt (đường kính, chiều dài) thì chiếc chốt này cũng tự động chuyển đổi theo là việc tiếp theo.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thiết kế một cụm khía cạnh máy với bản quyền solidworks

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN