Thiếu kinh phí mua xe gom rác ở Hà Nội?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Trong Trung, 9/3/16.

 1. Trong Trung

  Trong Trung Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/1/16
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Những chiếc xe gom rác liệu có phải là quá đắt mà tài chính của Thành Phố không mua nổi nó. Mà để rồi, một xe gom rác được được chất rác cao gấp 2 thậm chí gấp 2 độ cao của thành thùng.
  Câu hỏi quan trọng cần đặt ra ở đây là: Tại sao lại xảy ra tình trạng vô lý, phổ biến, buồn bã và kéo dài suốt nhiều năm qua đó? Vì các xe thu gom rác bằng sắt kia vốn được thiết kế khá khoa học, để phù hợp với từng địa bàn. Nhưng nó đã bị làm cho “biến thái” bởi sự buông lỏng quản lý hay đúng hơn là sự luộm thuộm trong điều hành. Xe chở đúng thiết kế, thì dù nước thối từ các túi rác rỉ ra, cũng không sao, vì đáy xe kín.
  Thậm chí nhiều xe gom rác còn có nắp đậy hẳn hoi. Còn, khi người ta buộc phải dùng các thanh tre, các tấm gỗ, những phiến bìa các tông gia cố cho cái xe to hơn, cao hơn (thậm chí hơn cả gấp đôi “không gian” vốn có) so với thiết kế thì dĩ nhiên việc xe thu gom rác nặng hơn, không điều khiển được, xe ngáng hết đường, việc người chở xe rác bị “mù” vì không nhìn được đường, việc rác rơi rụng rồi xả ra phố cùng nước thối... cho hàng triệu người cùng ngửi là dĩ nhiên.

  [​IMG]
  Các nữ công nhân lọt thỏm giữa các xe gom rác.

  Đấy là chưa kể, tình trạng cực kỳ phổ biến nữa: Quá nhiều con đường đông đúc, quá nhiều cổng trụ sở của các cơ quan thanh lịch, rồi “sảnh” của các khu dân cư, chung cư đẹp đẽ đã bị... trưng dụng trong nhiều năm để làm nơi tập kết các xe gom rác, rồi xe lớn để ào ào cẩu rác lao đi. Suốt ngày nọ qua ngày kia, là tắc đường, là xú uế mà không một ai “dám” lên tiếng. Thậm chí, ở nhiều nơi, người ta còn bắn tôn, làm cả một dãy lô cốt trên vỉa hè để chuyên phục vụ việc thu gom rác. Lẽ ra chúng ta cần quy hoạch những nơi để làm “sàn diễn” cho lực lượng thu gom rác, thay vì làm úi xùi, bừa phứa, tắc trách như hiện nay!

  Câu hỏi nữa đặt ra là: Ai đã đồng thuận cho việc đó xảy ra trên diện rộng, với 100% các xe gom rác đẩy tay đang lưu hành, suốt nhiều năm qua (đến mức người ta coi điều đó là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”)? Chắc chắn UBND TP.Hà Nội phải giao cho một đơn vị xử lý rác, đơn vị đó sẽ giao cho các đơn vị nhỏ hơn, rồi “khoán” cho các người thu gom vận chuyển rác. Nếu việc trên là sự cho phép hoặc cho phép bất thành văn của người quản lý, thì đó là một điều đáng xấu hổ. Như thế là tàn ác với “chị lao công như sắt như đồng” rồi những người thu gom vận chuyển khác.

  Như thế là “trải” rác bẩn khắp thủ đô và bắt hàng triệu người cùng phải ngửi, là vi phạm an toàn giao thông trên diện rộng, là làm xấu bộ mặt thủ đô văn minh. Nếu các việc trên diễn ra trong nhiều năm, ở tất cả các địa bàn chúng tôi khảo sát, thì sự buông lỏng quản lý ở đây là không thể chấp nhận được. Nếu UBND TP.Hà Nội cung cấp đủ tiền, đủ nhân lực cho cơ quan thu gom rác, thì ở đây có một sự ăn bớt nguy hiểm.

  Cụ thể, qua phỏng vấn ngẫu nhiên hàng chục người thu gom rác ở nhiều quận, phường giữa lòng Hà Nội,
  chúng tôi nhận được kết quả bất ngờ rằng, người ta đã bố trí không đủ người, không đủ xe vận chuyển rác, trong khi tiến độ thì bị ép phải tuân thủ, nên người thu gom rác buộc phải “quá khổ, quá tải” cho các xe gom rác đẩy tay. Nếu đúng như vậy, thì nước Việt Nam và thủ đô văn hiến của chúng ta có thiếu chút tiền nhỏ mua thêm ít xe chở rác với giá 3 triệu đồng/xe không? Chúng ta có thiếu nhân lực đến mức đày đọa người quét và thu gom rác rồi làm rầu lòng 7 triệu người thủ đô và các vị khách trong, ngoài nước như hiện nay không? Nếu câu trả lời là “không thiếu”, nhất là khi chúng ta sẵn sàng bỏ hàng nghìn tỉ đồng ra để mở một khúc đường ngắn cho Hà Nội văn minh an toàn hơn; thì chúng ta cần xem lại bàn tay quản lý của những đơn vị, những cá nhân được giao thu gom xử lý rác ở Hà Nội. Liệu có khuất tất gì ở đây không?
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thiếu kinh phí mua xe gom rác ở Hà Nội?

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN