Thiếu Ngủ Tăng Cao Nguy Cơ Bị Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi botania, 1/7/16.

 1. botania

  botania Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  21/6/16
  Bài viết:
  131
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh tiểu đường, nhưng nguyên nhân thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể tuýp 2 hẳn không ai nghĩ đến. Tuy nhiên, cuộc sống mưu sinh với công việc bận rộn, giấc ngủ đầy đủ hàng ngày trở nên hiếm hoi và chất lượng ngủ không cao. Có nhiều bạn trẻ có thói quen thức trắng đêm chỉ để lao vào những thu vui vô bổ. Đây chính là những việc làm tai hại, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường làm cho bạn dễ mắc bệnh tiểu đường. Với những thông tin sau đây, chúng ta cùng điều chỉnh giấc ngủ cho phù hợp để phòng ngừa bệnh tật về sau.

  [​IMG]
  Thiếu ngủ làm cơ thể kháng insulin tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. (minh họa)

  Theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, thanh thiếu niên ít ngủ đã tạo cơ hội cho cơ thể kháng insulin một tình trạng rối loạn chuyển hóa, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thể tuýp 2. Các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra những lời khuyến cáo đối với các thanh thiếu niên về tăng cường giấc ngủ, giúp cơ thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai bằng việc cải thiện đề kháng insulin.

  Như ta đã biết insulin là một hormone do tụy tiết ra khi nồng độ glucose trong máu tăng cao, insulin giúp chuyển glucose từ máu vào các tế bào, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

  Cơ thể đề kháng insulin là tình trạng giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với tác dụng của insulin, đặc biệt là ở các mô cơ và mô mỡ. Tụy vẫn tiết ra insulin nhưng khả năng vận chuyển glucose vào tế bào giảm xuống, do đó tế bào vẫn không đủ năng lượng để hoạt động. Từ đó cơ thể yêu cầu tuyến tụy tăng sản tiết insulin để bù trừ sự đề kháng insulin, dẫn tới tụy hoạt động quá mức để tăng insulin máu nhằm điều hòa đường huyết… Khi không được điều trị, nhu cầu insulin lớn hơn khả năng đáp ứng của tụy, làm cho lượng đường trong máu tăng lên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển.

  => Bạn muôn biết Bonidiabet giúp ổn định đường huyết

  Tác giả nghiên cứu tại trung tâm của một trường đại học tại Mỹ đã cho biết, các thanh thiếu niên thường chỉ ngủ 6h mỗi đêm, sẽ cải thiện được 9% sự đề kháng insulin nếu được ngủ tăng thêm một giờ nữa. Đồng thời nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ giữa sự đề kháng insulin với giấc ngủ ngắn hoàn toàn không liên quan đến bệnh béo phì ở thanh thiếu niên khỏe mạnh.

  Một nghiên cứu thử nghiệm ở 240 học sinh khỏe mạnh, kết quả cho thấy tình trạng kháng insulin gắn liền với thời gian ngủ ngắn hơn. Điều này hoàn toàn không liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng khác như giới tính, tuổi tác, chủng tộc, kích thước và chỉ số cơ thể.

  Vì vậy, những người thường xuyên mất ngủ hay không ngủ đủ giấc, đều có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 do tình trạng cơ thể đề kháng insulin. Vậy nên, giới trẻ cần kéo dài thời gian ngủ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Thới gian giấc ngủ khuyến cáo ở giới trẻ vào khoảng 9 tiếng mỗi đêm để có được cơ thể khỏe mạnh.

  => Bạn quan tâm tới Bệnh Thiểu năng tuần hoàn não
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thiếu Ngủ Tăng Cao Nguy Cơ Bị Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN