Thơm ngon bánh in xứ Huế

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi tuminhvo379, 23/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    8/6/16
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Vị cay của gừng, thơm của mè, bùi của đậu phộng cùng http://lozi.vn/nguyenthithao224/lan...-trang-cuon-thit-heo-de-gay-nghien-1450157167 vị ngọt đặc trưng đã tạo nên hương vị riêng biệt cho dòng bánh in của xứ Huế.

    Bánh in còn gọi là bánh cộ. Bánh được đúc trong khoảng các mẫu khuôn bằng gỗ nên sở hữu tên gọi là bánh in. http://lozi.vn/juminianx/phai-an-bang-het-cac-mon-do-nuong-ngon-o-sai-gon-1448010250 Bánh in xứ Huế có phổ quát cái khác nhau như: bánh in đậu xanh, bánh in bột nếp, bánh in bột đậu quyên, bánh in bình tinh...

    [​IMG]
    Bánh in là món bánh bình dị của người xứ Huế. Ảnh: M.K.

    mặc dầu khác nhau về nguyên liệu nhưng để làm cho ra những cái bánh in thơm ngon đều phải trải qua phổ quát giai đoạn. có bánh in đậu xanh, đậu quyên thì đậu sau khi khiến sạch vỏ và đem hấp chín. Sau chậm tiến độ cho con đường vào nấu mang lửa thật nhỏ đến khi bột không dính tay là sở hữu thể đem đúc thành khuôn.

    Riêng có bánh in bột nếp, điều quan trọng nhất là nếp phải lựa các hạt căng tròn, vo sạch để ráo nước, tiếp chậm tiến độ đem rang sở hữu lá dứa cho thơm. khi hạt nếp với màu khá vàng và dậy mùi thơm, lấy bỏ hết lá dứa và xay nhuyễn nếp đã rang. Hòa tan nước lã và tuyến đường cát trắng (có thể thêm một tí nước hoa bưởi hoặc vani cho thơm) có lửa thật nhỏ để hổ lốn sôi liu riu cho đến khi tuyến phố tương đối sánh là được. khi in thì trộn bột và đường theo tỷ lệ 1:1, chà sát rộng rãi lần để đường và bột quyện vào nhau.

    [​IMG]
    Bột làm bánh in thường là bột nếp, bột bình tinh hay đậu xanh... Ảnh: M.K.

    bây giờ, để giảm bớt thời kỳ, người làm bánh in sở hữu thể sắm về các cái bột đã làm cho sẵn, đường cũng được nấu sẵn rồi đem trộn theo tỷ lệ một mực. Tùy theo khẩu vị của từng người mà lúc in bánh với quyết định cho thêm nhân hay không. Nhân bánh in rất đơn giản, với thể là mè, gừng, đậu phộng, mức bí đao hay chuối sấy khô... khi in bánh, cho bột vào nửa khuôn bánh, cho nhân vào, tiếp đến cho bột vào đầy khuôn bánh là mang thể in được.

    Khuôn bánh in cũng rất nhiều như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác hay bát giác... và độ dày, mỏng cũng khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Bánh sau lúc in phải sấy bánh trên lửa than cho thật kỹ, thật khô, đều. ví như không bánh sẽ nhanh bị mốc, tiếp Đó gùng giấy kiếng gói bánh lại là hoàn thành.

    [​IMG]
    Khuôn bánh thường mang hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật và thường được khắc chữ hoặc hoa, lá. Ảnh: M.K.

    Bánh in bình dị sở hữu hương vị riêng của mình từ lâu đã trở nên món quà tiến vua nức danh của xứ Huế. bên cạnh đó, bánh là 1 thành phần quan yếu trên các mâm cổ của các gia đình người Huế. đặc thù, trong các buổi sáng sớm, ngồi nhâm nhi ly trà nóng có bánh in thì không còn gì bằng, mẫu vị chát đắng của trà hòa cùng vị ngọt thơm của bánh in mang đến hương vị rất thơm ngon.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Thơm ngon bánh in xứ Huế

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN