Thử tiết canh cua lạ miệng khi du lịch đảo Phú Quốc (P1)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi huyixado1, 14/8/16.

  1. huyixado1

    huyixado1 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    12/12/15
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    Một món ăn khá đặc biệt với người dân miền biển đó là tiết canh cua. Theo 1 số ngư dân lớn tuổi kể laị rằng, xưa kia lúc ra khơi dài ngày, nước uống cạn kiệt, người ta thường bẻ càng cua để hứng lấy chất nước trong con cua chảy ra. Giúp người dân chài chống lại cơn khát với chất nước ngọt mằn mặn. Sau này có người đã nhớ tới chất nước ấy và chế biến thành món tiết canh cua.
    >>>>>>>>> Có thể bạn quan tâm: kinh nghiệm du lich phú quốc

    [​IMG]

    Để chế biến món tiết canh cua phải dùng đến một số con cua biển cua phải có gạch thì món ăn mới ngon và bổ dưỡng, mỗi con nặng từ 700g cho tới 1kg. Trước hết, người ta luộc một con cua với rượu để làm nguyên liệu, sau đấy gỡ thịt bày lên đĩa. Cắt tiết cua là quá trình hệ trọng nhất, cua được rửa sạch, buộc 1 vài chân ở mỗi bên thành một chụm rồi dùng kéo cắt ngọt, tiết cua được hứng xuống đĩa thịt cua và gia vị bày sẵn. Lặp đi lặp lại như thế hết bên này tới bên kia, hết con này tới con khác cho tới lúc đĩa tiết canh cua đủ theo yêu cầu. Trước khi rắc các loại rau thơm, lạc đã giã nhỏ lên cần phải khéo léo loại bỏ phần nước đọng trên bề mặt khi tiết canh cua đông lại. Ẳn kèm hợp nhất với tiết canh cua là bánh tráng và một số loại rau sống như diếp cá, mùi tàu, chuối xanh, khế chua….
    Món tiết canh cua
    Một món ăn không thể thiếu đối với dân nhậu sành ăn ở Phú Quốc, tiết canh cua mang vị ngọt ngọt mặn mặn cuả tiết và thịt cua, vị béo ngậy của gạch cua, kết hợp với vị bùi bùi của những loại gia vị khác.
    Để thưởng thức món ăn với cái tên là lạ “tiết canh cua” hãy tham gia tour du lịch Phú Quốc. Với người dân miền biển nó là món đặc sản. Lịch sử ra đời của món tiết canh cua ? Ai là đầu bếp thứ 1 chế biến nên món ăn có hương vị vô cùng riêng của miền đất cuối trời này ? Theo những ngư dân lớn tuổi kể laị rằng, xưa kia lúc ra khơi dài ngày, nước uống cạn kiệt, người ta thường bẻ càng cua để hứng lấy chất nước trong con cua chảy ra. Người dân chài chống lại đc cơn đói khát nhờ chất nước ngọt mằn mặn. Khi nhớ tới chất nước đó có người đã chế biến thành món tiết canh cua.
    Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa 1 số con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ lúc ăn. Để có đủ tiết làm đc một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam tới một ký. Người ta cần phải chuẩn bị trước phần nguyên vật liệu từ một con cua khác do tiết cua chẳng thể hãm được như tiết canh vịt, tiết canh heo. Cua đc luộc sơ, cho thêm một chút ít rượu đế để cho thơm thịt cua. Gỡ lấy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội sau lúc cua chin rồi trộn với gia vị cho đậm đà; trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một chút ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
    Cắt tiết cua là giai đoaạn tiếp theo và cũng là quan trọng nhất. Cua còn sống, rửa thật sạch, sau đấy sử dụng dây buộc thật chặt bốn chiếc ngoe lại thành một chụm. Sử dụng kéo bén cắt thật ngọt một lượt. Tiết cua màu trắng từ một vài chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã đc bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho tới hết. Ta lại cắt tiếp phần chân bên kia sau khi xong phần chân bên này. Ở 1 số con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, lúc tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Thử tiết canh cua lạ miệng khi du lịch đảo Phú Quốc (P1)

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN