Thực tế cần sử dụng giàn phun sương và máy bơm thế nào

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi vutuantt, 29/6/16.

 1. vutuantt

  vutuantt

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  A). Đối với đặc điểm từng loại cây trồng

  Trên thực tế, bà con đều biết, tất thẩy những loại cây trồng đều cần tưới nước, và hãy tưởng tượng đang nắng hạn mà gặp cơn mưa thì coi như đó là có lộc trời cho. Khi cây cối đang khát nước, độ ẩm giảm xuống 50-60% vào mùa khô, khi chúng đang phải co mình đề chống chọi với nhiệt độ lên tới 35-400C… đêm hôm đó ông trời cho bạn một cơn mưa, sáng hôm sau chúng ta sẽ thấy mùa màng như đã lột xác, xanh tươi, hoa chồi đua nhau phát triển….

  [​IMG]

  Về cơ bản cây trồng ngoài cần lượng nước trọn vẹn cấp cho hệ thống rễ để nuôi cây, thì yếu tố quan trọng nữa là một lượng nước cấp lên trên bề mặt lá, hoa, trái giúp cây quang hợp khả quan hơn, và hơn nữa, cây trồng phát triển rất khả quan nếu như có một vùng khí hậu lý tưởng về nhiệt độ, độ ẩm….

  Tìm hiểu : Máy bơm cấp nước

  Lấy ví dụ với tưới cho cây tiêu: Cây tiêu ngoài hệ thống rễ dưới lòng đất, còn có hệ thống rễ chằng chịt bám trên trụ tiêu, và hệ thống lá to bản… dễ làm bạn đều biết cây hồ tiêu nên áp dụng tưới nhỏ giọt hay phun mưa…

  Tuy nhiên, cũng có những loại cây trồng thích hợp với biện pháp tưới nhỏ giọt như hoa trồng trong chậu,một ít loại cây dây leo trồng trong nhà lưới nhà kính như dưa, bí, hoặc những loại cây trồng có thân cao mà hệ thống tưới phun mưa khó áp dụng như tưới cây cao su trưởng thành…

  B). Căn cứ vào nguồn nước

  Về căn bản, cả hai phương pháp tưới phun mưa và nhỏ giọt đều giúp nhà đầu tư tiết kiệm đáng kể nguồn nước bởi cả hai cách thức này đều xác định được lưu lượng tưới, thời gian tưới vừa đủ cho cây trồng.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp nguồn nước rất khan hiếm, người sử dụng sẽ phải tính toán để cắt giảm một phần nhu cầu của cây trồng. Cụ thể cây trồng cần có nước tiếp cho bộ rễ; tưới lên lá, trái; và tưới làm mát môi trường xung quanh. Vậy trong trường hợp nguồn nước rất khan hiếm thì ưu tiên số một là cấp nước cho bộ rễ, lúc bấy giờ hệ thống tưới nhỏ giọt cần được ưu tiên.

  Để tiết kiệm nước, điện, trước khi đầu tư dự án, chúng mình cần xác định xác thực quan tâm lưu lượng 1 lần tưới là bao nhiêu (tính theo mm/giờ, hoặc m3/giờ/ha), chu kỳ tưới là bao nhiêu ngày 1 lần, từ đó đề nghị đơn vị giải đáp, cung cấp thiết bị đưa ra các chỉ số đầu ra của hệ thống tưới và xác định thời gian, lưu lượng tưới tối ưu.
  C). Căn cứ vào khả năng đầu tư

  Hệ thống tưới phun mưa thường gồm bộ cấp nước (máy bơm), hệ thống ống dẫn, và đầu béc tưới. Nước được phân phối đồng đều – thường là trên 85% đến ~100% trên mọi vị trí của diện tích tưới. giá thành không tùy thuộc vào khoảng cách giữa các cây, số gốc cây trên 1 đơn vị diện tích và thường ổn định cho mọi loại cây trồng (thường dao động khoảng 30-40tri/ha đối với cây công nghiệp, và 50-70tri/ha đối với rau, hoa trong nhà lưới, nhà mặt phố kính – số xem, tổng hợp)

  Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống thường gồm bộ cấp nước, hệ thống lọc, đường dây mềm dẫn nước, và các đầu tưới nhỏ giọt. chi phí của hệ thống tưới nhỏ giọt phụ thuộc rất nhiều vào số lượng cây trồng trên 1 đơn vị diện tích. Khi cây trồng càng dày, chi phí càng lớn.một ít đề án trồng mía trước đây sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và chi phí đầu tư lên tới 100tri/ha; ngược lại nếu tưới cao su với khoảng cách khoảng 7m x 7m (hàng cách hàng 7m, cây cách cây 7m) thì chi phí chỉ khoảng 20tri/ha.

  Một nhân tố nữa cần xem xét trong vấn đề đầu tư, tưới phun mưa thường hệ thống bền lên tới 10 năm – 20 năm, trong khi đó tuổi thọ của hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ khoảng 2-5 năm. cho nên, chu kỳ đầu tư của hệ thống tưới nhỏ giọt cao gấp 4-5 lần so với tưới phun mưa. chúng mình nên tính toán tổng đầu tư cho 1 đơn vị diện tích, trong 1 thời gian 10-20 năm.

  Xem thêm : Máy bơm nước tưới cây
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thực tế cần sử dụng giàn phun sương và máy bơm thế nào

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN