Thuốc lá, tác nhân chính gây ung thư phổi

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi baoanh9339, 27/3/16.

 1. baoanh9339

  baoanh9339 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thuốc lá, tác nhân chính gây ung thư phổi
  Thuốc lá gây 90% những trường hợp ung thư phổi ở người nam và 78% ở người nữ và các benh ung thu khác. Trung bình cứ 10 người hút thuốc lá sẽ có 1 người mắc ung thư phổi. Những nghiên cứu về dịch tễ cho thấy là ở những nơi người dân hút thuốc lá nhiều, số ngưòi bị ung thư phổi sẽ gia tăng. Thí dụ ở tiểu bang Kentucky, 33% nam giới hút thuốc lá và có 103 trên 100 ngàn người nam mắc ung thư phổi mỗi năm. Ở Utah chỉ có 16% nam giới hút thuốc và chỉ có 45.8 trên 100 ngàn người nam bị ung thư phổi. Về phía phụ nữ, ở Nevada có 29.8% phụ nữ hút thuốc và tỉ lệ bị ung thư phổi là 45.8 trên 100 ngàn người. Ở Utah chỉ có 11.5% phụ nữ hút thuốc và tỉ lệ ung thư phổi chỉ có 13.9 trên 100 ngàn người. Như vậy, nếu chúng ta tránh thuốc lá, tỉ lệ bị ung thu sẽ giảm đi rất nhiều.
  Thuốc lào cũng có những độc tố của thuốc lá, rất dễ nghiện, và đưa đến việc nghiện thuốc lá. Do đó, Hội Ung Thư Hoa Kỳ cũng khuyên chúng ta hạn chế hút thuốc lào.
  Những tác nhân khác có nguy cơ cao gây ra ung thư phổi gồm có chất asbestos và radon. Chất asbestos là chất dùng để cách điện và cách nhiệt và có nhiều trong xây dựng trước đây, hay tại các xưởng làm tàu. Chất này đặc biệt nguy hiểm cho những người hút thuốc lá vì cơ hội bị ung thư phổi sẽ tăng lên gấp bội. Do đó, những người đã có sự tiếp cận với asbestos lại càng phải tránh thuốc lá. Chất radon có trong những căn nhà ở một số vùng có thể có quặng mỏ radium. Khả năng gây ra ung thư phổi do radium cao hơn người thường, nhưng rất ít so với thuốc lá. Tuy nhiên, người hút thuốc lá sẽ rất nhạy cảm với ảnh hưởng của radon. Một số người có yếu tố di truyền ở nhiễm sắc thể số 6 sẽ rất dễ bị ung thư phổi nếu họ hút thuốc. Những người đã từng được chữa trị bằng xạ trị vào vùng lồng ngực cho những ung thư như ung thư vú hay ung thư hạch loại Hodgkin cũng có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn, nhất là nếu họ lại hút thuốc lá. Những căn nguyên khác như hóa chất nơi làm việc, ô nhiễm không khí, v.v. cũng gia tăng cơ hội ung thư phổi nhưng rất thấp so với khói thuốc lá.
  Tóm lại, tác nhân chính và có thể tránh được ung thư phổi là thuốc lá. Vì thế, cai thuốc lá là điều quan trọng nhất trong việc chống lại ung thư phổi và tăng hiệu quả .<
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thuốc lá, tác nhân chính gây ung thư phổiLike và Share ủng hộ ITSEOVN