Thương Mại điện tử và nỗi lo sản phẩm kém chất lượng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi mbay.com.vn, 23/9/15.

 1. mbay.com.vn

  mbay.com.vn

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  24/2/14
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  (Mua Sắm Online vem.vn) Ngoài mối lo về chất lượng hàng hóa, rủi ro trong các lần thực hiện giao dịch trực tuyến (online) luôn là nỗi ám ảnh của không ít người tiêu dùng. Đây đồng thời cũng là rào cảo lớn khiến thương mại điện tử Việt không thể cất cánh dù tiềm năng phát triển là rất lớn.

  Rào Cản Trong Mua Bán Trực Tuyến

  Nhận định trên vừa được nhiều chuyên gia nêu lên trong hội thảo Chính sách TMĐT Việt Nam năm 2015 do Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin - Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 18/9.

  Phát biểu trong buổi hội thảo, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin cho rằng, thương mại điện tử tại Việt Nam đang có bước phát triển khá tốt trong những năm gần đây. Dẫn chứng số liệu thống kê, ông Linh khẳng định trong vòng 5 năm tới, nước ta sẽ có khoảng 30% dân số tham gia giao dịch Mua Bán Online trên môi trường internet để đáp ứng các nhu cầu mua sắm đa dạng của mình.

  [​IMG]

  Nền tảng di dộng và định vị vẫn sẽ tiếp tục là sân chơi “màu mỡ” của các doanh nghiệp Việt nói riêng và của cả thế giới trong giai đoạn 2016-2020. Theo dự doán, trong vòng 5 năm nữa, cả nước sẽ có tới 100% hệ thống mua sắmhiện đại, siêu thị, trung tâm thương mại phục vụ thanh toán qua thẻ; 80% các đơn vị, doanh nghiệp nhận đơn hàng hoặc đặt hàng trực tuyến; đặc biệt sẽ có khoảng 60% doanh nghiệp có website trưng bày, giới thiệu, chào bán các sản phẩm trên internet.

  Song, để thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam phát triển đúng với tiềm năng sẵn có thì vẫn còn là cả một vấn đề. Bởi theo nhiều chuyên gia hiện vẫn còn khá nhiều rào cản phải dẹp bỏ, đặc biệt là tỉ lệ phát sinh rủi ro khá cao trong phương thức thanh toán cũng như chất lượng sản phẩm khi được chào bán qua mạng.

  Cụ thể theo ông Trần Lê Quân, Công ty Cổ phần Komtek, các cơ quan chức năng cần chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng bằng cách thắt chặt công tác quản lý các đơn vị, doanh nghiệp có đăng kí tham gia bán hàng online để tránh tình trạng kinh doanh tự phát, hoạt động với mô nhỏ lẻ, manh mún, nhất là nhiều nơi còn lợi dụng bán, tráo hàng “rởm” gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường thương mại điện tử Việt Nam.

  Ngoài đồng tình với ý kiến cần phải bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước những cạm bẫy online nói trên, ông Trần Hữu Linh còn tỏ ra lo ngại về tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng núp bóng mạng lưới phân phối trong TMĐT lừa đối người tiêu dùng. Theo ông Linh, rào cản còn nằm ở việc khó quản lý, kiểm tra hết lượng hàng nhái, hàng giả được bày bán trên mạng thay vì có thể đến tận cơ sở, cửa hàng cụ thể để kiểm tra và xử lý khi phát hiện sai phạm như bán hàng trực tiếp.

  Để tạo dựng, tăng thêm niềm tin cũng như đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch thương mại điện tử, nhiều ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nên tập trung khai thác đồng thời cả hai mặt trận là trực tuyến lẫn trực tiếp. Mặt khác, hệ thống pháp luật cũng cần phải được xây dựng điều chỉnh theo hướng mở cửa, thông thoáng và hoàn thiện hơn để buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm với những sản phẩm mà mình kinh doanh trên internet.

  Tốc độ thanh toán chưa đáp ứng kịp sự phát triển của thương mại điện tử cũng là một trong những rào cản lớn, nhất là khi hiện nay người tiêu dùng vẫn còn thấy khá phiền phức do phải chờ đợi quá lâu mới được thanh toán trong khi mức phí thanh toán vẫn còn cao. Đồng thời, vì hình thức thanh toán được xem là khâu tối quan trọng trong quá trình giao dịch trực tuyến nên theo nhiều chuyên gia, thương mại điện tử Việt Nam sẽ rất khó bay cao được nếu không có biện pháp tháo dở rào cản này.

  Thanh Thảo theo Pin Sạc Dự Phòng
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Thương Mại điện tử và nỗi lo sản phẩm kém chất lượng

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thanhhuyen

  thanhhuyen Thành Viên Thường

  Tham gia ngày:
  18/11/14
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Mặc dù ngành thương mại điện tử rất phát triển nhưng mọi người vẫn còn nhiều lo lắng khi mua những sản phẩm trực tuyến không giống như hình ảnh đã xem. Đây là nhược điểm và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành.
   


Like và Share ủng hộ ITSEOVN