Thưởng thức trà không chỉ đơn giản là để giải khát

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi chungnamdinh1, 11/3/16.

  1. chungnamdinh1

    chungnamdinh1 Thành Viên Thường

    Tham gia ngày:
    23/7/15
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Thưởng thức trà không chỉ đơn giản là để giải khát mà còn là thức uống bổ dưỡng, thưởng thức trà còn là một văn hoá, được người Việt xem như là một thú vui tao nhã, pha trà cũng cần phải chăm chút công phu thì chén trà mới thơm mới đậm đà. Tuỳ vào văn hoá của mỗi nước mà phong cách pha trà có chút khác nhau. Hãy cùng Trà Ngon điểm qua những điều thú vị trong cách pha trà đặc trưng của mỗi nước

    Phong cách pha trà Nhật Bản thường được pha trà 3 lần khác nhau như sau

    Lần thức nhất được pha với nước nóng tầm 70 độ C, để trà ngấm khoảng 2 phút trước khi rót cho khách. Nước so từ bình thuỷ được rót ra bình trà khác (hoặc chén tống), để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà.

    Lần thứ 2 pha với nước nóng 80 độ C trong khoảng 30-40 giây, nghĩa là cho nước vào ấm phai, hơi lắc nhẹ và rót ra tách ngay cho khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng mau lẹ hơn, để có nhiệt độ mong muốn, tuy nhiên với các thợ rót trà điêu luyện họ có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng các thủ thuật rót trà thật chậm được đựng trong ấm có cuống ấm dài.
    [​IMG]
    Lần thứ 3 nước được pha ở nhiệt độ 90 độ C, cũng khoảng 30-40 giây, nước sôi được cho vào bình thuỷ rồi từ bình thuỷ vào ấm trà có nhiệt độ khoảng 90 độ C.

    Với những trà ngon thơm có thể pha đến lần thứ 4, 5 nước vẫn còn xanh, mùi trà vẫn dậy.

    Theo dân gian, nước mưa tốt nhất cho việc pha trà, tuy nhiên ngày nay do ô nhiễm nên nước mưa cũng không còn được ngon. Tuy nhiên có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng cho hương vị thơm ngon. Theo tích xưa, nước pha trà cho vua quan ngày xưa được chắt từ những hạt sương đọng trên tàu lá sen, giọt sương ở lá sen được cho là có vụ thanh khiết với mùi hương thoáng nhẹ của sen. Ở thành phố, việc dùng nước máy, hay nước tinh khiết để pha trà là phổ biến, chú ý các loại nước này nên để cho hết các loại chất rồi hãy pha trà, trà ngon đến đâu mà nước có nhiều tạp chất thì cũng không thể ngon được.bàn trà gỗ giá rẻ

    Nhiệt độ nước: Nên sử dụng nhiệt độ khoảng 80 đến 90 độ C, đây là mức nhiệt thích hợp, tránh mức nhiệt quá thấp hoặc quá cao

    3. Cách pha trà ngon

    Trước khi pha trà cần phải tráng ấm để loại bỏ tạp chất cũng như làm ấm ấm trà, sử dụng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim lọai. Lần đầu rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi bỏ nước này đi, thao tác này nhanh tránh làm mất hương vị trà. Rót nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm, đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 2-3 phút thì có thể thưởng thức hương vị thơm ngon.

    4. Cách rót trà

    Khi rót trà, chỉ rót mỗi chén một ít theo chiều quay vòng tròn. Rót xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai, cứ thế tuần tự cho đến khi các chén trà sâm sấp nước. Rót trà cũng là một nghệ thuật, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, rót trà vừa đủ tránh để ra ngoài.bộ ấm chén tại hà nội

    Trà ngon

    Trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè. Trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. Và chè ngon cũng phụ thuộc vào ách chế biến chè nữa.

    Ấm pha: Thường dùng loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt.

    Pha trà bằng nước ấm nên cho đường

    Khi muốn uống nước trà thơm, đặc mà lại không có nước sôi mà chỉ có nước ấm, bạn có thể cho vào nước ấm một ít đường trắng hoặc đường vàng, đánh tan đường sau đó cho chè vào, sau 3 phút chúng ta có một ấm trà như ý muốn.

    Bảo quản chè trong tủ lạnh không sợ mất mùi

    Bạn hãy đem gói chè bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo chè vẫn còn mùi vị như ban đầu.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Thưởng thức trà không chỉ đơn giản là để giải khát

    Đang tải...



Like và Share ủng hộ ITSEOVN