Tìm hiểu cách làm cơm lam ở Thung Nai

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi dark290, 20/10/15.

  1. dark290

    dark290 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    1/10/15
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Tour du lịch Thung Nai - Tới Thung Nai, ai ai cũng muốn thưởng thức món cơm lam truyền thống vốn nổi tiếng từ rất lâu đời. Cách làm cơm lam rất đơn giản, chỉ cần một lần cùng nướng cơm với người bản địa, du khách chắc chắn sẽ thích thú hơn với món ăn dân giã này.

    Cơm lam là món ăn quen thuộc mang trong mình nét đẹp văn hóa cũng như bản sắc của đồng bào vùng cao nói chung, người dân Thung Nai nói riêng. Nói đến cơm lam người ta không thể quên hình ảnh những ống cơm chín thơm dưới làn khói xua đi những màn sương lạnh giá giữa núi rừng Tây Bắc.

    Cơm lam gắn bó với người dân nơi đây từ trong bữa cơm hàng ngày cho đến những lần đi thăm nưỡng làm rẫy, hay đi rừng xa. Những ống cơm lam chứa đựng tình cảm của người mẹ người vợ làm ấm lòng biết bao người con khi được cắn miếng cơm dẻo thơm dù là mộc mạc giản dị.



    [​IMG]
    Những ống cơm lam thơm ngon trên bếp than hồng. ( Nguồn: Internet )​
    Cơm lam được làm từ chính loại gạo nếp nương được trồng trên nương rẫy của người Thung Nai. Loại gạo này là đặc sản của vùng, người xuôi khi lên đây đều rất muốn mang thứ gạo ngon này về để làm quà. Sau mỗi mùa gặt người dân nơi đây thường chuẩn bị để làm cơm lam, không những để ăn hàng ngày mà còn phục vụ du khách khi tới tham quan. Khi đã sẵn gạo, thanh niên trai tráng trong vùng rủ nhau đi chẻ ống cho phụ nữ đựng cơm. Các loại ống tre, ống nứa và ống giang tươi non vừa vặn, độ dày vừa phải được chọn lựa rồi chặt thành từng đoạn, để lại đốt một để ngăn gạo.

    [​IMG]
    Cơm lam ăn cùng với thịt nướng là ngon nhất. ( Nguồn: Internet )​
    Chuẩn bị ống xong xuôi, người ta bắt đầu làm cơm. Cách làm cơm lam cũng rất đơn giản, hoàn toàn thiên nhiên và gần gũi với phong tục, cách sống của đồng bào miền sơn cước. Đầu tiên, người ta mang gạo nếp vo sạch, thường vo bằng nước suối hay nước mưa. Sau đó ngâm với nước lạnh đến độ thì vớt ra để ráo, cho gạo vào ống rồi nút chặt một đầu còn lại bằng lá chuối. Hoặc cũng có thể cho thêm nước dừa vào để tăng độ thơm cũng như béo ngậy cho cơm được ngon hơn.

    Những ống cơm lam được mang nướng chín trên bêp củi đều rất thơm. Khi nướng, ta cần chú ý lật đều các mặt để cơm không bị cháy mà chín đều thì mới ngon. Không được nướng kĩ quá cũng như nướng non quá, cơm nướng chín độ vừa dẻo vừa thơm mà không bị lại gạo. Thường ta sẽ phải mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để có được những ống cơm chín tới. Cơm lam chấm muối vừng hay ăn kèm với các món nướng đều rất dễ ăn.

    Văn hóa ẩm thực của Thung Nai luôn gắn liền với những ống cơm bình dị hay những món cá suối, thịt thú rừng nướng rất đơn giản mà chứa đựng đầy đủ cái hồn của núi rừng, của người bản địa thật thà ấm áp nơi đây.
    Theo nguồn: http://dulichthungnai.net/to-mo-cach-lam-com-lam-cua-nguoi-ban-dia-o-thung-nai.html
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Tìm hiểu cách làm cơm lam ở Thung Nai

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN