Tìm hiểu cấu trúc kho lạnh

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Trung' bắt đầu bởi dangduong, 3/11/15.

 1. dangduong

  dangduong Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10/10/15
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Kho lạnh chúng ta thường hay nghe và chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng của nó. Kho lạnh dùng để bảo quản nông sản, thực phẩm tươi sống, bảo quản các loại rau trong nhà hang, bảo quản hải sản khi đi biển… Để biết rõ hơn bây giờ chúng ta sẽ tìm hiều cấu trúc của một kho lạnh như thế nào?

  Cấu trúc đó, ngoài đảm bảo tính xây dựng của một công trình, còn đặc trưng ở chất cách nhiệt và cách ẩm. Chất cách ẩm phải có tính chất không nhiễm ẩm và không để dòng ẩm lan truyền từ ngoài vào trong kho.

  Nhiệt chỉ truyền từ nơi cao sang nơi thấp, nghĩa là từ môi trường xung quanh vào hệ thống kho lạnh. Để hạn chế đến mức bé nhất sức nóng từ ngoài vào trong, người ta phải dùng chất cách nhiệt.
  [​IMG]
  Xem thêm: điện lạnh

  Chất cách nhiệt phải có độ dẫn nhiệt kém. Chất khí có độ dẫn nhiệt kém nhất. Lợi dụng tính chất đó, người ta tạo ra chất cách nhiệt có nhiều bọt khí (xốp). Ngoài ra, chất cách nhiệt phải bền cơ học, không thấm nước.

  Đáp ứng tính chất đó ngày nay có chất Polyuretan (PU) và Polystirolen (EPS). Trong dân gian gọi PU là xốp vàng, EPS-xốp trắng. Để ghép nên vỏ kho lạnh, chất cách nhiệt được chế thành từng tấm. Trọng lượng riêng hay tỉ trọng (kg/m3) của chất cách nhiệt có ý nghĩa quan trọng đối với tính cách nhiệt.

  Thông thường, PU nên chọn tỷ trọng 40-43 kg/m3 còn EPS là 20 (dùng cho vách kho) đến 30 kg/m3 (dùng cho sàn kho).

  Tính cách ẩm được bảo đảm bằng các vật liệu không thấm nước: màng bitum (nhựa đường), màng PE (ni lông), nhưng tốt nhất là tôn sắt, vừa cách ẩm tuyệt đối vừa cứng để lắp thành vỏ kho.

  Kết hợp hai yếu tố đó, người ta dán ép tôn vào 2 bên tấm cách nhiệt giống như panel xây dựng. Từ đó có tên “panel cách nhiệt”.

  Khi lắp ghép, các tấm panel ghép tuần tự và liên tục thành vách kho lạnh, giữa các tấm được lấp kín bằng keo đặc biệt. Để bảo đảm vách liền thành một khối vững chắc, người ta dùng khóa ngầm móc ngoặc các tấm panel với nhau hoặc ghép mép qua đinh rút (ri-vê).

  Kho phải có cửa. Cửa kho phải đảm bào vừa bền chắc vì tần suất đóng mở rất lớn, nhất là kho thương mại, vừa phải cách được nhiệt. Mép cửa với vách kho được trang bị lớp doăng chịu nhiệt và chịu va đập cơ học chạy kín xung quanh. Cửa nhỏ, như cửa tủ lạnh gia đình, sức ép cánh cửa với vách kho nhờ nam châm vĩnh cửu; cửa to-nhờ khóa cài. Khi cửa mở, để giảm tổn thất lạnh, phải có màn chắn. Màn chắn có thể là màn gió hoặc màn nhựa. Như vậy chúng ta có thể đã biết cấu trúc của kho lạnh như thê nào rồi chứ.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tìm hiểu cấu trúc kho lạnh

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN