Tìm hiểu khám phá di tích Lăng Hòa Lợi (Phú Yên)

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi vankhmt3, 9/5/16.

 1. vankhmt3

  vankhmt3 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Hòa Lợi là 1 làng biển thuộc xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh giấc Phú im. Về lịch sử vun đắp lăng Hòa Lợi, bây giờ chưa có cơ sở vật chất tài liệu về văn tự để xác định cụ thể thời điểm vun đắp. Nhưng chắc chắn di tích đã với trong khoảng trước năm 1852, thời điểm vua Tự Đức ban sắc phong thần cho đối tượng thờ tự ở lăng.

  [​IMG]

  Vì rằng, khi đã có hoạt động thờ cúng và đã mang hạ tầng thờ cúng thì mới đủ điều kiện để vua ban sắc phong.


  Theo lời những cụ cao niên ở địa phương, việc xây dựng lăng Hòa Lợi mang liên quan đến 1 sự tích là: trong khoảng thuở mới lập làng, với 1 Ông (cá voi) lụy vào bờ đầm Cù Mông, phía trước làng Hòa Lợi hiện tại. Do xác Ông rất lớn to, khi bấy giờ dân làng còn ít, chưa đủ sức để mai táng nên tiêu dùng cây cối để chắn sóng và kiểm soát an ninh quanh đó để xác Ông tự phân hủy. Sau Đó, dân làng đã đưa phần di cốt Ông về an táng. tục truyền, mỗi đốt xương cá Ông sở hữu đến 8 người khiêng. Tại vị trí Ông lụy nay còn địa danh là Cồn Ông. Còn tại nơi chôn phần ngọc cốt Ông, sau chậm tiến độ dân làng đã xây dựng lăng thờ Ông, đây chính là lăng Hòa Lợi hiện nay. Lăng Hòa Lợi với mặt tiền quay về hướng Nam, nhìn về phía mặt đầm Cù Mông. Ngay phía trước lăng, dưới nước là bến neo đậu tàu bè, trên bãi là nơi tập trung những dòng ngư cụ của nghề biển. Vị trí di tích nằm giữa khu vực dân cư đông đúc. trong khoảng phía đầm Cù Mông Nhìn vào, sở hữu thể Nhìn vào được toàn cảnh khu vực di tích nằm ẩn hiện dưới các chòm dừa xanh và các bóng cổ thụ che phủ. Nhìn tổng thể trong khoảng ngoài vào, các phòng ban kiến trúc chính của lăng Hòa Lợi gồm: Cổng, thành bao, bình phong, trụ biểu, nhà võ ca, tiền tuyến phố, chính điện, tuyển mộ cá Ông. tất cả kiến trúc di tích được xây bằng nguyên liệu đá vôi và hợp chất vôi, cát mang pha 1 số phụ liệu tạo độ bền vững rất cao.


  Đối tượng chính được thờ ở lăng Hòa Lợi là thần Nam Hải tức cá Ông. Đây là vị thần cao nhất, được tư cách hóa, diễn đạt qua việc thờ tượng Quan Thánh – pho tượng lớn nhất đặt ở chính điện.


  ngoài ra, ở lăng Hòa Lợi còn thờ thành hoàng bổn xứ, tiền hiền, hậu hiền, âm hồn, cô hồn,… đặc biệt, ở đây còn thờ bộ tượng thờ của miếu thờ Bà (người địa phương gọi là lăng Bà). Di tích này sở hữu vị trí cách thức lăng Hòa Lợi khoảng 500m về phía Đông, đã bị phá bỏ trong tiêu thổ kháng chiến, các tượng thờ được chuyển về lăng Hòa Lợi vào khoảng năm 1947. Bộ tượng thờ này bao gồm các tượng: Mộc thần, Thủy thần, Hỏa thần, thổ địa và 1 bài vị đề “Thiên Y Ngọc Phi”.


  Lễ hội cầu ngư là hoạt động văn hóa quan trọng nhất diễn ra tại di tích hàng năm. Lễ hội này được tổ chức vào đầu tháng 3 (Âm lịch). Trong chậm tiến độ, 2 ngày chính lễ diễn ra vào mùng 2 và mùng 3, tiếp theo là phần hội có thể kéo dài thêm một đến 3 ngày nữa tùy thuộc vào điều kiện của ngư dân và vạn lạch mỗi năm. Đây là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng rất đặc sắc. thông qua chậm tiến độ, những nét đẹp phong tục được duy trì, các loại hình diễn xướng dân gian, nghệ thuật sàn diễn truyền thống với điều kiện để phát huy, ý thức gắn kết cùng đồng được củng cố.


  Tại lăng Hòa Lợi còn bảo lưu phổ thông di vật, cổ vật rất với giá trị. Cụ thể là 3 bản sắc phong của các vua triều Nguyễn, bộ tượng thờ cổ bằng chất liệu đất nung, và những di vật, cổ vật khác. chậm tiến độ là cơ sở để nghiên cứu, nhận diện về đa dạng vấn đề khác nhau như lịch sử hình thành địa danh, phong tục, tôn giáo ở địa phương, và mối quan hệ giao lưu, giao trâm văn hóa giữa cư dân bản địa sở hữu bên ngoài.


  Ngoài những trị giá trên, lăng Hòa Lợi với vị trí và môi trường cảnh quan tiếp giáp với mang những nét đặc trưng của 1 làng biển, lại nằm trong khu vực sở hữu rộng rãi di tích, thắng cảnh khác như: đảo Hòn Nần, bãi Tràm, đầm Cù Mông,… trong khoảng lâu nay lăng Hòa Lợi đã phát triển thành 1 điểm đến tham quan của du khách trong nước và quốc tế trong hành trình du lịch xuyên Việt qua Phú yên ổn.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Tìm hiểu khám phá di tích Lăng Hòa Lợi (Phú Yên)

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN