Tìm hiểu món chả rau đáu ở Thung Nai

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi dark290, 2/12/15.

  1. dark290

    dark290 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    1/10/15
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Du lịch Thung Nai - Ngoài các đặc sản như cơm lam, thịt trâu nấu lá lồm, thịt gác bếp thì Thung Nai còn được nhiều du khách biết đến với món chả rau đáu. Bạn đã được thưởng thức món này chưa?

    Rau đáu là loại thuốc bổ, rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Nhưng loài rau này cũng rất khó trồng, nó chỉ mọc tự nhiên ở các khe suối vào mùa Đông hoặc Xuân, khi thời tiết se lạnh và ẩm ướt. Đặc biệt, món chả rau đáu có sự khác biệt so với các món ăn khác là sự cẩn trọng từ khâu tìm kiếm nguyên liệu cho đến khâu chế biến.

    [​IMG]
    Món chả rau đáu cổ truyền của người Mường. Nguồn: Internet.​
    Để hoàn thành được món chả rau đáu, những người dân bản xứ nơi đây đã phải lặn lội cả chục cây số để vào rừng, lội suối tìm rau. Chính sự khan hiếm của rau rừng, nên cho dù là khách quý của gia chủ, nhưng nếu không báo trước khi đến thăm thì rất khó có cơ hội để thưởng thức món ăn độc đáo này.

    Người Mường ở Hòa Bình bảo rằng, món chả rau đáu là món ăn cổ truyền nơi đây. Món ăn này được sử dụng phổ biến vào dịp Tết. Và đến nay, món ăn này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

    [​IMG]
    Để hoàn thành được món chả rau đáu phải mất rất nhiều công sức tìm kiếm nguyên liệu. Nguồn: Internet.​
    Thịt được sử dụng trong món ăn phải là thịt bao gồm cả phần sụn. Thịt đem băm thật nhuyễn rồi tẩm ướp với một số gia vị như hành tươi, hạt tiêu, hạt sổi…. Để yên khoảng 30 – 40 phút cho gia vị ngấm hết vào thịt rồi mới tiến hành gói chả. Lá dùng để gói chính là rau đáu quý giá được kiếm từ rừng sâu.

    Món chả rau đáu có vị thơm mát của loài rau đặc biệt này. Bên cạnh đó là sự hòa quyện với hương vị của hành khô, hạt sổi ướp trong thịt cùng với cảm giác nhai sựt sựt của xương sụn đem lại cho thực khách cảm giác mới lạ và khó quên đối với những người từng một lần được nếm thử.

    Chả rau đáu được ăn cùng với cơm hoặc nhâm nhi bên chén rượu khi Tết đến xuân về. Vị cay nồng của rượu hòa quyện với hương thơm thanh mát của món chả rau đáu làm cho lòng người xao xuyến, lâng lâng.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Tìm hiểu món chả rau đáu ở Thung Nai

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN