Tìm hiểu món chè trôi nước của người Hà Thành

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi Quang Vinh, 27/1/16.

  1. Quang Vinh

    Quang Vinh

    Vip Member

    Tham gia ngày:
    3/9/15
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Nếu bạn đã tới Hà Nội thăm quan và thưởng thức những món ăn ngon ở đây thì bạn đã biết món chè trôi nước là một món ăn vặt ngon và nổi tiếng của người Hà Thành. Trong tiết trời lạnh của mùa đông thì ăn một bát chè trôi nước sẽ giúp bạn xua bớt được cái cảm giác lạnh giá vào những ngày giá rét của mùa đông. Hãy cùng với trung tâm đào tạo nấu ăn khám phá món chè làm ấm lòng này tại Hà Nội.

    [​IMG]
    Thưởng thức một bát chè trôi nước có thể giúp bạn xua tan cái lạnh



    Những bát chè trôi nước với vị ngọt của đường, béo của nước cốt dừa, vị bùi của những hạt đỗ xanh và dẻo thơm của những viên bánh được làm từ bột gạo nếp. Khi ăn, các bạn sẽ được đánh thức mọi giác quan giúp thân ấm áp hơn trong những ngày se lạnh.

    Vào những ngày đông, món chè trôi nước đã trở nên món ăn thân thuộc của người dân Hà Nội. Trong cách lạnh của Hà Nội được thưởng thức một bát chè trôi nước nóng sẽ làm bất kỳ ai cũng cảm thấy ấm lòng. Với sự phối hợp giữa vị ngọt của đường, vị nồng ấm của gừng và béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ăn bình dị những rất ngon miệng.

    Để là được một bát chè trôi nước không hề đơn giản, nó đòi hỏi người hướng dẫn an toàn lao động chế biến phải có sự khéo léo và tinh tế. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này chính là bột nếp, gừng,đường và nước cốt dừa. Muốn cho chiếc banh dẻo, thơm thì phải chọn những loại gạo nếp thơm, các hạt đều nhau. Sau khi chọn được gạo nếp ngon, người thợ bắt đầu ngâm gạo, sau đó đem đi xay, vắt lấy bột. Khi bột nếp xay đều sẽ làm cho bột càng mịn, lọc kỹ sẽ làm cho những chiếc bánh được dẻo và không bị khô. Bên cạnh đó, để làm cho món ăn bắt mắt và hấp dẫn hơn người ta thường cho thêm lá dứa để tạo màu và tạo mùi thơm.

    Sau khi làm song vỏ bánh, thì người thợ bắt đầu làm nhân bánh. Nhân được làm từ đậu xanh, được ngâm mền, đãi sạch sau đó đem luộc chín. Khi đậu chín đem vào cối giã nhiễn, cho thêm dầu, muối, tiêu, nước cốt dừa và chẳng thể thiếu chút đường.

    Xem thêm:
    >>>Khóa học nghiệp vụ lễ tân tại Hà Nội

    Khi đã chuẩn bị song các vật liệu, người thợ đem bột ra nặn bánh. Lấy bột nếp vừa đủ, sau đó cho nhân đậu xanh vào trong. Nặn bánh thành những viên tròn, sau đó cho vào nồi nước sôi, khi viên bánh nổi lên trên là bánh đã chín, sa đó vớt ra nước lạnh để ráo nước. Sau đó, người thợ bắt đầu đi nấu chè trôi nước, người ta thường nấu với đường thốt nốt hoặc đường phèn. Đun cho nước đường sôi, sau đó cho các viên bánh trôi đã chín vào. Cho thêm gừng, lá dữa, ít muối để làm cho món chè có vị ngọt thanh và thơm ngon. Đun thêm 5 phút sau đó múc chè ra bát, cho thêm hạt mè và ít nước cốt dừa lên trên là hoàn tất món chè này.

    Món chè trôi nước rất bình dị, đơn giản nhưng chứa bên trong là cái hồn quê, hương vị xưa của người Hà Thành. Vào những ngày se lạnh được thường thức một bát chè nóng, ăn một miếng bánh trôi nước, cảm nhận được vị bùi của nhân bánh, dẻo của vỏ bánh và ngọt thanh của nước làm lòng người thêm ấm áp.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Tìm hiểu món chè trôi nước của người Hà Thành

    Đang tải...


Like và Share ủng hộ ITSEOVN