Toàn bộ thẻ ATM sẽ chuyển sang thẻ chip muộn nhất vào năm 2020

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Bắc' bắt đầu bởi Mk Smart, 16/6/16.

 1. Mk Smart

  Mk Smart Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  31/5/16
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dự án chuyển đổi toàn bộ thẻ ghi nợ nội địa – thẻ ATM- trên thị trường Việt Nam sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip được bắt đầu vào năm nay và kết thúc vào năm 2020.

  Muộn nhất vào năm 2020, thẻ chip sẽ thay thế tất cả thẻ ghi nợ nội địa có dải băng từ do các ngân hàng Việt Nam phát hành.
  [​IMG]
  Năm ngân hàng đầu tiên sẽ thực hiện thí điểm việc chuyển đổi này dự kiến từ năm nay 2016 rồi mới tới các ngân hàng còn lại, và việc chuyển đổi trên diện rộng bắt đầu từ 2017. Thẻ ATM sẽ được các ngân hàng thu đổi theo cách “cuốn chiếu” cho đến hạn chót là năm 2020.

  Vì sao phải thực hiện “cuốn chiếu”? Bởi vì với số lượng thẻ khổng lồ trên thị trường hiện nay, khoảng 90 triệu thẻ, các ngân hàng không thể chuyển đổi hết cùng một lúc. Đồng thời với việc chuyển đổi chiếc thẻ vật lý, ngân hàng phải nâng cấp, thay đổi và chuẩn hóa mạng lưới máy ATM và POS của mình để tương thích với thẻ chip

  Các ngân hàng sẽ công bố lộ trình chuyển đổi thẻ riêng của mình trên tinh thần có các chương trình khuyến khích người dùng tự nguyện chuyển đổi, nhưng tới năm cuối cùng khách hàng sẽ buộc phải chuyển đổi thẻ vì khi đó đã đến hạn chót do cơ quan quản lý đặt ra.

  Tại sao lại có sự chuyển đổi này? chuẩn thẻ EMV với thẻ quốc tế đã được các tổ chức thẻ quốc tế ban hành và áp dụng từ lâu trên toàn cầu. Ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước giờ đây mới xây dựng đề án tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Trong đó lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một phần của quy trình nâng cấp và chuẩn hóa thị trường thẻ Việt Nam.

  Cũng theo đó, việc chuyển đổi thẻ ngân hàng cho toàn bộ người dùng Việt Nam lần này là lộ trình phải thực hiện cùng với các nước khác chứ không riêng gì Việt Nam. Số lượng các vụ lấy cắp thông tin từ thẻ từ và gian lận thẻ từ đã tăng mạnh trong các năm gần đây, gây thiệt hại lớn cho các ngân hàng. Bởi vậy, hầu hết các quốc gia đã “chip hóa” thị trường thẻ. Ví dụ như ở Mỹ, vốn bị coi là thị trường thẻ bảo thủ, cũng đang chuyển đổi. Trung Quốc với số thẻ gấp 3 lần số dân (khoảng 1,2 tỷ người) đã “chip hóa” thẻ từ gần xong. Việt Nam không có lý do gì để đứng ngoài xu thế chung bởi nếu các nước khác đều đã chuyển đổi sang thẻ chip thì Việt Nam trở thành vùng trũng thế giới, tội phạm thẻ sẽ dồn về đây để hoạt động.

  Những tấm thẻ ghi nợ nội địa - thẻ ATM hiện nay không tuân theo chuẩn quốc tế một cách đầy đủ và đồng nhất ở toàn bộ các ngân hàng. Vì thế nên mặc dù gần 15 năm nay các ngân hàng đều phát hành thẻ nhưng việc đưa các công nghệ số hóa tích hợp vào tấm thẻ trên tay người dùng Việt Nam không dễ.

  Thẻ chip mới có thể số hóa để chuyển giao dịch sang thiết bị di động, tránh rủi ro cho người dùng, đồng thời khi mình đưa ra mọi thiết bị thanh toán nó mới không phủ nhận

  Ngân hàng Nhà nước tới đây sẽ ban hành tiêu chuẩn thẻ chip quốc gia tương thích với tiêu chuẩn thẻ chip quốc tế hiện nay, khi đó mọi nhà cung cấp mới có cơ hội phát triển đầy đủ các ứng dụng với thẻ.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Toàn bộ thẻ ATM sẽ chuyển sang thẻ chip muộn nhất vào năm 2020

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN