Trị dạ dày hiệu quả bằng cây thuốc Chè dây

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi caynongaydat, 8/8/15.

  1. caynongaydat

    caynongaydat Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    25/7/15
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Trị dạ dày hiệu quả bằng cây thuốc Chè dây
    Nơi bán : Toàn quốc
    Được chọn lọc, vệ sinh, sấy khô, sao vàng.
    Đóng gói nylon miệng bấm.

    Chè dây còn gọi là thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên tỵ, chè hoàng gia, song nho Quảng Đông…, có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, thuộc họ nho (Vintaceae). Đây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong rừng dân gian thường hái thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước sôi như pha trà uống thay nước hàng ngày. Nước chè dây có mùi thơm, vị ngọt, uống khá dễ chịu. Chè dây phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây chè dây mọc dại theo bờ bụi ở nhiều nơi như Lào Cai, Hoà Bình, Hà Tây, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An…


    [​IMG]

    Công dụng:
    Chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng
    Thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể
    An thần, dễ ngủ
    Làm nước giải khát
    Xem đầy đủ công dụng của chè dây tại đây: Tìm hiểu về cây chè dây

    Hướng dẫn sử dụng:
    Pha chè dây như pha trà xanh: cho chè dây vào ấm nước sôi để khoảng 4-5 phút là có thể sử dụng. Uống nóng hoặc để nguội như trà bình thường.
    Chè dây có thể uống hàng ngày để giải khát, tuy nhiên các chế phẩm dạng thuốc (viên nang) từ chà dây thì phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

    Chú ý:
    Thường sau khi dùng chè dây, người bị bệnh dạ dày sẽ thấy giảm đau, thèm ăn, có cảm giác ngon miệng và dễ chịu, ngủ ngon hơn
    Nếu bạn uống chè dây do bị bệnh dạ dày thì cần xác định cụ thể loại bệnh (ví dụ viêm dạ dày thể loét trợt, thể teo, thể phì đại, …) và uống theo hướng dẫn của bác sĩ.
    Người bị tiểu đường có thể uống được

    Công Dụng Của Chè Dây
    Dân gian thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước sôi như pha trà uống thay nước hàng ngày. Nước chè dây có mùi thơm, vị ngọt, uống khá dễ chịu.

    Công ty TNHH Lê Hoàng
    Tel: (08) 667 668 63 - 0983 868 779
    Web: http://che-day-gia-re.blogspot.com


    Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt tính mát, có công dụng thanh thử nhiệt, tiêu việm, giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp… Nghiên cứu hiện đại của các nhà khoa học Trung Quốc trên lâm sàng cho thấy, chè dây có khả năng trị liệu các bệnh như cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú cấp tính, nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và Amiđan cấp tính, viêm mủ tai giữa, viêm khí phế quản cấp tính, viêm thận cấp tính, thấp khớp giai đoạn tiến triển, viêm cơ, viêm răng lợi, mụn nhọt, đinh độc, eczema, nhiễm trùng vết thương.

    Trên cơ sở thừa kế kinh nghiệm của đồng bào dân tộc, các nhà khoa học nước ta đã đi sâu khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về chè dây trong điều kiện bệnh lý viêm loét dạ dày-hành tá tràng, với sản phẩm viên nang Ampelop. Loại thuốc này về thành phần chủ yếu là cao chè dây (80% flavonoid) có tác dụng tiệt trừ xoắn khuẩn Helicobacter pylori (tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày-hành tá tràng), giảm tiết axit dịch vị, chống viêm giảm đau và làm liền sẹo nhanh ổ loét. Ngoài ra Ampelop còn có tác dụng an thần.

    Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của chè dây không có những nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…, cao chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng.
    (Theo Khoa học và Đời sống)

    Chè Dây sinh trưởng tự nhiên trên các triền núi, ở huyện chiêm Hoá tỉnh Tuyên Quang Theo kinh nghiệm dân gian chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý; giúp tiêu hoá tốt, dễ ngủ, những người bị bệnh đau dạ dày, uống một thời gian dài thấy bệnh đỡ dần và hết đau.
    Kết quả phân tích thành phần của Chè Dây cho thấy, đó là một loại dược liệu giàu chất Flavonoid và tanin ;chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese. Kết quả nghiên cứu chè Dây chữa viêm loét dạ dày của Viện dược liệu ( Bộ Y tế) với các kết luận như sau: Chè Dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo; cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, với Alusi (loại thuốc chuyên trị bệnh viêm loét hành tá tràng hiện nay) là 89%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè Dây từ 8 đến 9 ngày, và Alusi là 17 ngày; Chè Dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng là 43,18%, với Alusi là 9,44%, khỏi bệnh ở mức độ liền sẹo là của chè Dây là 36,36% ,với Alusi 30,56%. Sử dụng chè Dây bạn hoàn toàn yên tâm đó là loại chè sạch, không gây độc và không có tác dụng phụ

    Chè dây chữa loét dạ dày
    Chè dây hiện nay được nhiều người biết đến như vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả mà không mấy tốn kém.
    Có tên khoa học Ampelopsis Cantoniensis Planch họ Nho (Vitacae), chè dây còn được gọi là Thau rả (theo dân tộc Tày) hay Khau rả (theo dân tộc Nùng). Là loại dây leo có vị ngọt, đắng, tính mát, được đồng bào dân tộc miền núi sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị… Ngoài ra chè dây còn có tác dụng an thần, chữa mất ngủ. Cách đây gần hai chục năm, chè dây đã được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và phát hiện ra những tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

    Theo nghiên cứu của tiến sĩ Vũ Nam, trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, bệnh nhân đau thượng vị điều trị bằng chè dây có thời gian cắt cơn đau nhanh. Trung bình, chỉ sau 8-9 ngày, hơn 90% bệnh nhân hết đau, thèm ăn và có cảm giác ngon miệng, người dễ chịu, ngủ ngon hơn. Các bệnh nhân nghiên cứu được nội soi trước và sau điều trị, kết quả sau khi dùng chè dây cho thấy, có tới gần 80% bệnh nhân liền sẹo. Như vậy, chè dây có tác dụng làm liền sẹo ổ loét dạ dày rất cao.

    Cũng theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Vũ Nam, một tác dụng nữa của chè dây với bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch Helicobarter Pylori, đây là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này. Bên cạnh đó, do hàm lượng lớn flavonoid trong chè dây có tác dụng chống viêm nên chè dây còn có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày. Mức độ viêm dạ dày của bệnh nhân trước và sau điều trị bằng chè dây giảm xuống rõ rệt, đa số hết viêm hoặc chỉ còn viêm dạ dày mức độ nhẹ. Tác dụng giảm viêm dạ dày của chè dây không có ở một số các loại tân dược khác.

    Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ rõ: sử dụng chè dây trong điều trị viêm loét dạ dày – hành tá tràng cũng không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính, đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hóa sinh và huyết học khi dùng chè trong thời gian dài.

    Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu nhân giống, trồng chè dây để phục vụ cho việc sản xuất dược phẩm cũng như bảo tồn vị thuốc quý vốn là loài cây mọc hoang này. Chè dây có thể sản xuất thành dạng viên nang, hoặc sử dụng ở dạng khô nấu như nấu nước chè mạn để dùng.

    Cao Bằng Miền Đất Địa Linh…
    Hà Nội 286km về hướng Đông Bắc là tỉnh Cao Bằng. Chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh, vùng đất này được phân thành 3 vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

    Nằm ở phía bắc vùng Việt Bắc- nơi địa đầu Tổ quốc, Cao Bằng là nơi được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi về điều kiện khí hậu, đất đai, núi non, và một vẻ đẹp hoang sơ nguyên sinh. Chính những điều kiện thuận lợi về tự nhiên đó đã ưu đãi cho nơi này một tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc nói riêng và tài nguyên dược liệu nói chung, với hơn 3.200 loài cây thuốc, nhiều loài động vật làm thuốc khác. Đặc biệt chưa kể đến những loại thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên trên những triền núi, hóc đá, vẫn chưa được khai thác hết.

    Hàng ngày những cụ già 80 tuổi này, phải lên núi để hái thảo dược, cây cỏ về làm nước thức uống giải nhiệt trong ngày. Sở dĩ chúng tôi nhấn mạnh điều này vì không phải ai cũng có thể hái được các loại thảo dược này, mà phải là những người quen việc, có kinh nghiệm nhiều thì mới có thể nhận biết khi hái chúng, còn nếu như bạn chưa từng biết đến các loại thảo dược này, bạn có thể nhầm khi hái.

    Tại đây, có một thứ thảo dược dây leo được ưa chuộng và thường xuyên được hái về nấu và dùng làm nước uống hàng ngày. Một loại thảo dược có thể nâng cao và tăng cường sinh lực cho con người. Được chế biến từ lá và thân dây leo, loại thảo dược quý này được lưu truyền và dùng rộng rãi trong dân gian, người dân nơi này đặt cho nó cái tên là “ Chè dây Thảo mộc”. Có tên gọi khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, loại thảo dược này có vị ngọt, đắng, mát. Người dân tộc Tày thường gọi loại thảo dược này là Thau rả hay là Khau ra (nguoi nung) …. và được sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị.

    Không chỉ là loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, nâng cao hương vị cuộc sống, thảo dược dây leo này còn là bài thuốc chữa một số loại bệnh mà người dân ở đây phát hiện từ kinh nghiệm lâu năm của mình. Nếu dùng thường xuyên như nước uống hàng ngày, loại thảo dược này có tác dụng ngừa viêm loét dạ dày, đại tràng, mát gan, giải nhiệt, giải độc cơ thể, lưu thông huyết mạch.
    Đặc biệt tốt cho những người mất ngủ và yếu thận. Bạn có thể hình dung được mình đang sử dụng một loại thảo dược quý có tới 9 tháng ngủ đông mà lại chỉ có 3 tháng để sinh trưởng và phát triển. Có tác dụng rất thần kỳ đối với sức khỏe của con người, chè dây thảo mộc được nhiều người biết đến như vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả mà không mấy tốn kém.

    Theo nghiên cứu của PGS – tiến sĩ Vũ Nam – Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, bệnh nhân đau thượng vị điều trị bằng chè dây có thời gian cắt cơn đau nhanh.

    Trung bình, chỉ sau 8-9 ngày, hơn 90% bệnh nhân hết đau, thèm ăn và có cảm giác ngon miệng, người dễ chịu, ngủ ngon hơn. Chúng tôi đã làm một cuộc thử nghiệm đối với các bệnh nhân trước và sau khi dùng chè dây thảo mộc, kết quả cho thấy sau khi dùng chè dây, có tới gần 80% bệnh nhân liền sẹo.
    Như vậy, chè dây có tác dụng làm liền sẹo ổ loét dạ dày rất cao, có thể kháng và tiêu diệt các loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày…và chữa lành một số loại bệnh khác có liên quan đến dạ dày. Nguyên liệu làm ra chè dây thảo mộc được lấy từ những cây chè dây thiên nhiên hoang dã trên các đỉnh núi đá vôi, và chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Chè dây là loại sản phẩm không chứa bất cứ loại chất hóa học nào, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc, đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hóa sinh và huyết học khi sử dụng chè trong thời gian dài, nên đây được xem là loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe rất cao.
    Thuận tiện mang bên mình, chè dây sẽ kịp thời phòng và trị được rất nhiều bệnh, nếu chúng ta kiên trì sử dụng trong một thời gian dài. Nhìn một cụ bà 80 tuổi mà vẫn cày ruộng, hẳn các bạn sẽ rất ngạc nhiên. Điều gì khiến họ có một sức khỏe dẻo dai như vậy, đó chính là tác dụng thần kì của loại chè dây Cao Bằng đấy các bạn.
    Để có một sức khỏe tốt cho một ngày làm việc dài, chúng tôi khuyên bạn hãy tập thể dục, và mỗi ngày hãy sử dụng đều đặn chè dây Thảo mộc thay cho nước giải khát thông thường khác.
    Tại sao chúng ta lại lãng phí một món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
    Theo Ths. Hoang Dung

    Tìm hiểu về chè dây
    Chè dây là dạng cây leo, thân và cành cứng, có tua cuốn chẻ đôi, mọc đối diện với lá. Lá kép, mọc so le, có 7-13 lá chét, có khi hơn, mép có ít răng cưa, nhẵn, mặt trên khi lá khô có những vết trắng loang lổ như bị nấm mốc, mặt dưới rất nhạt. Cụm hoa hình ngù mọc đối diện với lá, hoa màu trắng. Quả mọng khi chín mầu đen, có 3-4 hạt. Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 9.

    Chè dây mọc hoang, leo lên các cây bụi thấp ở ven đường hoặc ở rừng thưa. Có nhiều ở Lào Cai, Hoà Bình, Hà Tây, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An…
    Chè dây là một loại dược liệu giàu chất Flavonoit và tanin, chứa 2 loại đường là Glucase và Rhamnese. Lá chứa Tanin (10.82 -13.30%), flavonoit toàn phần chiếm 18.15 +/- 0.36% trong đó myricetin chiếm 5.32+/- 0.04%.


    [​IMG]

    Kết quả nghiên cứu chè dây chữa viêm loét dạ dày của Viện dược liệu ( Bộ Y tế) với các kết luận như sau:
    - Chè Dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo
    - Cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, với Alusi (loại thuốc chuyên trị bệnh viêm loét hành tá tràng hiện nay) là 89%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè dây từ 8 đến 9 ngày, và Alusi là 17 ngày
    - Chè Dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng là 43,18%, với Alusi là 9,44%, khỏi bệnh ở mức độ liền sẹo là của chè dây là 36,36%, với Alusi 30,56%
    - Chè dây còn làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori sống trong niêm mạc dạ dày (đây là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng…)

    Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của chè dây không có những nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…. Cao chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu hoặc các biểu hiện dị ứng.

    Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt tính mát, có công dụng thanh thử nhiệt, tiêu việm, giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp… Nghiên cứu hiện đại của các nhà khoa học Trung Quốc trên lâm sàng cho thấy, chè dây có khả năng trị liệu các bệnh như cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú cấp tính, nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và Amiđan cấp tính, viêm mủ tai giữa, viêm khí phế quản cấp tính, viêm thận cấp tính, thấp khớp giai đoạn tiến triển, viêm cơ, viêm răng lợi, mụn nhọt, đinh độc, eczema, nhiễm trùng vết thương (dưới dạng viên nang Ampelop)

    Nhân dân thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rỗi hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Chè dây phơi khô có mùi thơm nhẹ. Nước chè dây có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu..

    Vì sao trà dây thảo mộc có hạt trắng?
    Kính thưa quý vị! Trà dây thảo mộc có hạt trắng là do tính đặc biệt của loại thảo dược quý tiết ra nhựa trong quá trình sấy khô (phơi khô) chứ không phải do nấm mốc. Và theo khảo sát của các nhà khoa học hiện nay chỉ có trà dây thảo mộc mới có tính năng này. Theo các đồng bào dân tộc miền núi Cao Bằng thì các hạt nhựa trên trà dây càng nhiều thì công dụng càng tốt.
     
    Cảm ơn đã xem bài:

    Trị dạ dày hiệu quả bằng cây thuốc Chè dây

    Đang tải...


Chủ để tương tự : Trị dạ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao Vặt Toàn Quốc Hết mụn, hết thâm với tinh dầu trị mụn Hôm qua, lúc 3:43 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Loạn dâm là gì và cách trị bệnh Thứ hai lúc 5:24 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Hướng dẫn các bước để triển khai sạch cửa kính thủy lực một cách tốt nhất Thứ bảy lúc 8:41 AM
Rao Vặt Toàn Quốc Vinhomes skyle phạm hùng chung cư cho cư dân cuộc sống tiện lợi về vị trí Thứ sáu lúc 5:55 PM
Rao Vặt Toàn Quốc Tiềm năng và sự phát triển nghề gia su day kem như thế nào? 1/12/16

Like và Share ủng hộ ITSEOVN