Triệu chứng viêm họng hat ở trẻ em

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi chichi90, 1/8/16.

 1. chichi90

  chichi90

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Phân loại bệnh viêm họng : Bệnh viêm họng là chứng bệnh khá phổ biến mà hầu hết mỗi người đều ít nhất mắc phải một lần trong đời .Thật ra có rất nhiều dạng viêm họng trong một bệnh lý viêm họng, nhưng người ta thường gọi chung luôn để ám chỉ những bệnh xảy ra ở vị trí vùng họng. Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu tổng quan về những dạng bệnh lý của viêm họng.

  Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng căn nguyên của bệnh viêm họng có thể do các virut hoặc vi khuẩn nhiễm khuẩn do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hoặc haemophilus . Viêm họng thường phổ biến ở những người hay sổ mũi , cảm cúm , hy hữu hơn nó có thể là dấu hiệu báo trước của một bệnh khác nặng hơn tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hoặc bạch hầu . Phân loại viêm họng theo cấp độ bệnh thì họng có 2 loại : Viêm họng cấp tính và viem hong man tinh

  Viêm họng cấp tính và những triệu chứng viêm họng mãn tính : Nguyên nhân của viêm họng cấp tính do virut, vi khuẩn hoặc vi nấm đóng vai trò chủ yếu. Thông thường lúc đầu là do nhiễm virut, virut sẽ tấn công niêm mạc họng, nhân lên ở đó và phá hủy tế bào niêm mạc họng, sau đó bị bội nhiễm vi khuẩn, vi nấm. Viêm họng cấp gặp ở mọi lứa tuổi, triệu chứng rất rầm rộ. Viêm họng cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm họng mãn tín.
  [​IMG]
  Trong trường hợp viêm họng cấp tính lại được chia ra 3 đặc tính chính:

  +> Viêm họng đỏ : Tức là niêm mạc hầu đỏ hơn mức bình thường. Thông thường viêm họng đỏ cấp tính chiếm tỷ lệ rất cao (khoảng 90%). Có nhiều loại viêm họng đỏ:

  - Viêm họng đỏ xuất tiết: Loại này chiếm chủ yếu, thường xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi. Triệu chứng gồm sốt, nuốt đau, đau đầu. Kiểm tra họng thấy niêm mạc hầu đỏ hơn bình thường, các amidan to nhiều hoặc ít. Có thể có biến chứng viêm tấy quanh amidan áp xe giữa thành hầu và amidan gây cứng khít hàm co cứng các cơ nhai và nuốt khó khăn hơn.

  - Viêm họng trong các bệnh phát ban : Ðây là triệu chứng chính của các bệnh tinh hồng nhiệt, sởi, rubêon.

  - Viêm họng liên cầu khuẩn của thấp khớp cấp: Viêm họng khi xuất hiện sẽ kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần trước khi có dấu hiệu thấp khớp cấp. Bệnh nhân bị nôn, đau đầu, amidan viêm sưng to. Làm xét nghiệm thấy liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A; loại này có thể gây những tổn thương ở khớp, tim, thận.

  +> Viêm họng trắng: Niêm mạc hầu phủ một lớp bựa màu trắng. Có nhiều loại viêm họng trắng hay còn gọi là viêm họng hạt có mủ trắng :

  - Viêm họng bựa : Biểu hiện tương tự viêm họng đỏ, tuy nhiên trên mặt amidan có phủ một lớp bựa trắng và có thể bóc ra một cách dễ dàng.

  - Viêm họng có màng giả: Tạo nên một lớp bựa dính chắc hơn màng giả có màu xám khiến liên tưởng đến bệnh bạch hầu. Điều cần làm bây giờ là phải xét nghiệm vi khuẩn ngay; chỉ cần cảm thấy một chút nghi ngờ là phải tiến hành tiêm huyết thanh chống bạch hầu để khỏi bỏ qua bệnh này. Loại viêm họng có màng giả thường là dấu hiệu báo trước của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

  - Viêm họng mụn nước và viêm họng hecpet (mụn rộp) do virut bệnh zona và virut hecpet. Kiểm tra sẽ thấy vùng khẩu hầu có màu đỏ rải rác hoặc có nhiều mụn nhỏ trắng còn lành hay đã vỡ, giống như những nốt loét nhỏ khi bị nhiệt miệng.

  +> Viêm họng loét : Niêm mạc hầu có một hay nhiều nốt loét. Có nhiều loại viêm họng loét:

  - Viêm họng Vincent: Hay gặp nhất là độ tuổi vị thành. Đặc trưng của bệnh là phát triển đồng thời ở niêm mạc hầu hai loại vi khuẩn là trực khuẩn hình thoi và xoắn khuẩn. Chẩn đoán đơn giản bằng cách xem kính phết họng dưới kính hiển vi sau khi đã nhuộm vi khuẩn (nhuộm Gram). Thường sẽ chỉ có một bên hầu bị tổn thương : viêm amidan một bên với những nốt loét mềm mại khi sờ vào và có màng giả. Nguyên nhân có thể do giữ vệ sinh răng miệng không tốt.

  - Viêm họng Duguet: Hay xuất hiện ở bệnh nhân thương hàn. Có đặc điểm là: nốt loét không đau khu trú ở một hoặc hai cột màn hầu.

  - Viêm họng trong các bệnh máu: Chủ yếu gặp ở bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hoặc bệnh bạch cầu (leucémie).

  - Viêm họng Ludwig: Có triệu chứng sốt cao, đau nhiều ở họng, có khi cổ bị biến dạng.

  Viêm họng mãn tính : Đây là một bệnh thường gặp nhất, bệnh chủ yếu gặp ở người trưởng thành và người ta tổng kết thấy nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Viêm họng mãn tính có 3 dạng chính : viêm họng mãn tính xuất tiết, viêm họng hạt mãn tính xơ teo và viêm họng mãn tính quá phát. Viêm họng mạn tính quá phát chính là viêm họng hạt.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Triệu chứng viêm họng hat ở trẻ em

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượngLike và Share ủng hộ ITSEOVN