Trình bày đứt dây chằng chéo trước khớp gối

Thảo luận trong 'Rao Vặt Miền Nam' bắt đầu bởi giovotinh123, 11/6/16.

 1. giovotinh123

  giovotinh123 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Từ 40% bệnh nhân có nghe được tiếng kêu ‘rắc’ ngay lúc chấn thương. Thường vận khích lệ sẽ không thể tiếp tục thi đấu và gối sẽ sưng to do tràn máu sau vài giờ trong 70% trường hợp .

  Trường hợp gối lỏng do đứt Dây Chằng Chéo Trước Gối kinh niên thì những dấu trên không còn nữa, bệnh nhân cũng ít đau, thay vào đấy là những dấu hiệu lỏng gối: lỏng lẻo khi chạy dancing, chân có cảm giác bán trật ra ngoài lúc đi trên đường gồ ghề, không thể trụ bằng một chân đau khi đứng hay nhảy, cơ tứ đầu đùi thường teo nhanh.

  + những nghiệm pháp phát hiện và chẩn đoán thương tổn dứt dây chằng chéo trước :

  Ngay tại hiện trường cũng có thể thẩm định được có thương tổn dây chằng chéo trước, cần phải khám theo lớp lang nhìn sờ đo chuyển động như những chấn thương cơ xương khớp khác. Có thể thấy bầm tím quành gối, gối sưng to mất những chỗ lõm bình thường, chạm xương bánh chè dương tính do tràn dịch.

  những nghiệm pháp khám dây chằng chéo trước gối dựa trên hạ tầng sự xoay và trượt của mâm chày trên lồi cầu nâng cao lên bất thường khi DCCT bị thương tổn. Có thể tóm lược đánh giá đứt dây chằng chéo trước bằng các ngiệm pháp sau:

  – Nghiệm pháp Lachman: là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo trước, có thể thực hiện cả giai đoạn cấp lúc gối đang sưng đau. Nghiệm pháp này có độ nhạy đến 87–98% . cách thức khám như sau: bệnh nhân nằm, buông lỏng chân, gối gập 20-30 độ, người khám khăng khăng đùi bệnh nhân bằng tay hoặc giữ giữa 1 tay và gối của mình, tay kia nắm và chuyển động mâm chày ra trước. Nghiệm pháp dương tính lúc trông thấy và cảm giác được mâm chày vận động ra trước rộng rãi hơn bình thường. Kết quả: độ 1 (1+) lúc mâm chày chuyển động ra trước 3 – 5mm, độ 2 (2+): 6 – 10mm, độ 3 (3+): trên 10mm.

  – Nghiệm pháp ngăn kéo trước: ít nhạy hơn Lachman. những làm cũng như trên nhưng gối gập 90 độ. đánh giá kết quả như vậy.

  – những nghiệm pháp phát hiện dấu bán trật- xoay bao gồm: nghiệm pháp gập xoay (flexion-rotation-drawer test), pivot shift, MacIntosh, và Losee test (Silbey and Fu). Nghiệm pháp dương tính lúc mâm chày ngoài sẽ bị bán lẻ loi và xoay trong so với lồi cầu ngoài tại vị trí gối gập 30-40 độ khi chuyển từ gấp sang xoạc hoặc ngược lại.

  – Chụp X-quang: X-quang thẳng – nghiêng cho thấy các tổn thương khác như gãy xương, dị vật, u bướu…Trước đây khi chưa có MRI thì chụp X quang gối có cản quang quẻ bơm vào khớp gối để có thể phát hiện những tổn thương phần mềm của khớp nhưng ngày nay ko còn dùng.

  – Chụp cộng hưởng trong khoảng (MRI): cùng hưởng từ là bí quyết chẩn đoán ko xâm lấn, nó rất có ý nghĩa trong chẩn đoán thương tổn phần mềm của khớp gối. MRI giúp giám định sự liên tục của dây chằng và những thương tổn khác dĩ nhiên như rách sụn chêm, thương tổn sụn khớp, dây chằng bên, dây chằng chéo sau. MRI còn cho thấy phù tủy xương trong 80% những trường hợp. Đối với chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước gối, cùng hưởng từ có độ nhạy trong khoảng 98% tới 99%, độ đặc hiệu 96,7%, độ chuẩn xác 97%.

  – phương tiện đo độ di lệch giữa mâm chày: công cụ này được Daniel và cộng sự nghiên cứu sản xuất năm 1982, đây là phương tiện cho ta biết chuẩn xác độ dãn và chừng độ tổn thương dây chằng chéo trước một phương pháp khách quan, cả trước mổ và sau mổ. lúc có chênh lệch giữa bên bệnh và bên lành lớn hơn 5mm thì khẳng định dây chằng chéo đã bị đứt. những loại máy hiện hành là KT 1000, KT 2000, CA 4000.
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Trình bày đứt dây chằng chéo trước khớp gối

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN