Trọng án tham nhũng tại Công ty thành viên của Agribank

Thảo luận trong 'Rao Vặt Toàn Quốc' bắt đầu bởi huylevans, 15/7/15.

 1. huylevans

  huylevans

  Vip Member

  Tham gia ngày:
  25/12/14
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Chiều 1/7, đại diện VKSND Tối cao đã nêu quan điểm luận tội các bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank. Theo đó, VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình đối với Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai.

  Trong phần xét hỏi, HĐXX chỉ thẩm vấn bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALCII) về tội danh “Tham ô”, bởi bị cáo đồng ý với 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

  Theo bản án sơ thẩm, Hảo có hành vi chiếm đoạt 75 tỷ đồng liên quan đến hợp đồng số 030/09 ngày 2/3/2009, phi vụ làm ăn với công ty cổ phần Hải Cường do bà Hà Ngọc Oanh (em vợ Đặng Văn Hai) làm giám đốc. Thực chất công ty này do Đặng Văn Hai thành lập và điều hành. Tiếp đến là tham ô 4,9 tỷ đồng liên quan tới DNTN Anh Phương (tỉnh Đồng Nai). Như vậy, bản án sơ thẩm khẳng định Hảo tham ô 79,9 tỷ đồng.

  Trong phiên thẩm vấn, Vũ Quốc Hảo đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh này. Theo Hảo thì bị cáo chỉ phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


  [​IMG]Các bị cáo tại tòa phúc thẩm


  Trong khi đó, Đặng Văn Hai cho rằng bị cáo không gửi hồ sơ giả đến công ty ALCII khi HĐXX thẩm vấn bị cáo về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (liên quan đến hợp đồng 035/08/HĐMB – NB ngày 24/4/2008). Hai cho rằng mình không chủ ý gửi tới công ty ALCII, bị cáo làm giả hồ sơ bằng máy tính, máy photocopy, cắt, dán nhưng làm là để giả cho một công ty khác để chào hàng, do sơ ý nên gửi nhầm vào công ty ALCII.

  Khi được hỏi, đại diện của ALCII nói rằng không biết có hay không hợp đồng giả mà Hai gửi công ty. Vị chủ tọa tỏ ra thất vọng vì cách trả lời của đại diện ALCII. Tòa cũng công bố nội dung bản án liên quan tới hợp đồng mà Hai làm giả này.

  Theo đó, công ty Quang Vinh ký hợp đồng 035/08/HĐMB-NB ngày 24/4/2008 với ý định chiếm đoạt tài sản của Công ty ALC II. Đặng Văn Hai đã gian dối làm giả hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu, hóa đơn nhập khẩu, bảng kê chi tiết… nâng giá mua chiếc xe cẩu từ 2.070.000 USD lên 5.000.000 USD để chiếm đoạt tiền của ALCII. Các tài liệu này đưa vào hồ sơ hợp đồng mua bán cần cẩu không phải là tài sản của Đặng Văn Hai, đã được Công ty ALC II giải ngân 93 tỉ đồng, Đặng Văn Hải chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng.

  Về phía nguyên đơn dân sự, đại diện công ty ALCII nêu kháng cáo yêu cầu HĐXX tuyên buộc các đơn vị, cá nhân theo hợp đồng cho thuê tài chính đã được hạch toán thu nợ gốc, lãi tương ứng có nghĩa vụ nộp lại toàn bộ số tiền đã được giải ngân cho công ty ALCII.

  Bên cạnh đó, đại diện ALCII cũng kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm tiếp tục duy trì lệnh kê biên của cơ quan điều tra đối với dự áncăn hộ Trường An (TX. Thuận An – Bình Dương) để giao cho ALCII phát mãi thu hồi số tiền 75 tỷ đồng.

  Nguyên đơn dân sự khác của vụ án là ngân hàng TPCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Bắc Sài Gòn đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên trả phần lãi đối với số tiền 92 tỷ đồng vì bản án sơ thẩm chỉ tuyên trả lại cho ngân hàng số tiền trên mà không tuyên phải trả lãi.


  [​IMG]
  VKSND Tối cao đề nghị giữ nguyên mức án với 2 nhân vật "chóp bu"


  Cuối giờ chiều, đại diện VKSND Tối cao nêu quan điểm luận tội. Thứ nhất, không chấp nhận kháng cáo xin xem xét lại tội danh “Tham ô” của bị cáo Vũ Quốc Hảo và kháng cáo kêu oan của Đặng Văn Hai. Theo đó, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, đồng nghĩa là án tử hình đối với hai nhân vật “chóp bu” trong vụ án này.

  Thứ hai, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND TPHCM đề nghị tặng hình phạt đối với bị cáo Tôn Quang Việt (tăng 1 năm tù), giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc ALCII) và bị cáo Lê Thị Tám.

  Thứ ba, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo đối với các bị cáo Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Hoàng Quốc Thịnh, Lê Văn Phong, Phạm Minh Tuấn và Tôn Quang Việt.

  Giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Xuân Nghị, Nguyễn Văn Thọ, Lê Thị Tám, Hoàng Quốc Thịnh, Lê Văn Phong và Phạm Minh Tuấn. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Tôn Quang Việt, giảm cho bị cáo 6 tháng tù.

  Bên cạnh đó, VKDND Tối cao đề nghị chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND TPHCM và kháng cáo của ALCII, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – chi nhánh Bắc Sài Gòn. Theo đó, tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An, thuộc sở hữu của công ty Hàm Rồng để bảo đảm thi hành án. Chấp nhận một phần yêu cầu tính lãi đối với số tiền 92 tỷ đồng của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển – chi nhánh Bắc Sài Gòn đến thời điểm khởi tố vụ án.

  Nguồn: Dân trí
   
  Cảm ơn đã xem bài:

  Trọng án tham nhũng tại Công ty thành viên của Agribank

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng


Like và Share ủng hộ ITSEOVN